Người dân dự trữ máy thở, thiết bị tạo oxy là không cần thiết

15:05 | 19/07/2021

(HQ Online) - Lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện.

Hà Nội dự trữ hàng hoá tăng gấp 5 lần, người dân không nên tích trữ
Bộ Y tế sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho trang thiết bị dã chiến tại TPHCM
Bổ sung máy thở, vật tư phòng hộ cá nhân... vào Danh mục dự trữ quốc gia
Người dân dự trữ máy thở, thiết bị tạo oxy là không cần thiết
Việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ. Ảnh Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay cả nước ghi nhận là 52.215 ca mắc Covid-19 và theo dự báo các ca mắc sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Lo lắng trước diễn biến của dịch bệnh, trong những ngày qua nhiều người đã tìm mua các thiết bị máy thở, thiết bị tạo oxy và tích trữ các bình khí oxy để “dự phòng” trong nhà.

Từ thực trạng này, chuyên gia y tế cảnh báo, khi bệnh nhân đã phải dùng đến máy tạo ô xy tức là bệnh đã nặng và cần phải vào cơ sở y tế, không thể điều trị tại nhà. Do vậy, người dân mua máy tạo ô xy tích trữ không có tác dụng mà chỉ gây ra khủng hoảng trên thị trường và xã hội. Bên cạnh đó, người dân không đủ chuyên môn để sử dụng, không đủ kiến thức về sức khoẻ, về căn bệnh Covid-19 tự ý sử dụng các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho chính sức khoẻ của bản thân.

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ, chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác và yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như: Nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết… mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Theo đó việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời, quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó, trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

Bộ Y tế và TPHCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta, kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Do vậy, nguồn cung cấp khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TPHCM nói riêng đều không thiếu.

Đỗ Hòa