Người dân đã hài lòng hơn với dịch vụ y tế

08:18 | 10/06/2019

(HQ Online) - Sau nhiều nỗ lực của các cơ sở y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thay đổi thái độ phục vụ của nhân viên y tế, sự hài lòng của người bệnh đang có xu hướng tăng lên.

nguoi dan da hai long hon voi dich vu y te 106148 Xăng, điện tăng giá, lo người dân áp lực, Bộ Y tế đề nghị chưa tăng giá dịch vụ y tế
nguoi dan da hai long hon voi dich vu y te 106148 HDBank tặng 1.200 thẻ bảo hiểm y tế cho bà con tại Bến Tre
nguoi dan da hai long hon voi dich vu y te 106148 Hôm nay chính thức tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế
nguoi dan da hai long hon voi dich vu y te 106148 Sắp tăng khoảng 3% giá giá các dịch vụ y tế
nguoi dan da hai long hon voi dich vu y te 106148
Giám đốc bệnh viện E Lê Ngọc Thành đang thăm hỏi, động viện bệnh nhi. Ảnh: Thanh Xuân.

Tín hiệu tích cực

Nếu như vài năm trước, mỗi sáng sớm tại bệnh viện (BV) Mắt Trung ương, tình trạng người bệnh chen chúc, tranh nhau chờ khám là thực tế nhức nhối, thì thời gian gần đây nhờ thực hiện các phương án nâng cao chất lượng khám chữa bệnh như lấy số khám điện tử, sắp xếp khoa học nên tình trạng chen lấn, xô đẩy hầu như không còn.

Bên cạnh đó, qua tham khảo ý kiến nhiều bệnh nhân đã từng khám, điều trị tại BV Mắt Trung ương thời gian qua, nhiều ý kiến đều đồng nhất cho rằng thái độ phục vụ của nhân viên y tế với người bệnh đã thân thiện, niềm nở hơn trước rất nhiều. “Các câu hỏi, trao đổi, giao tiếp với người bệnh đã có sắc thái tình cảm. Tình trạng gợi ý phong bì khi bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật hầu như không còn”, chị Nguyễn Thị Hưng, Tiền Hải, Thái Bình cho biết.

Còn qua quan sát của phóng viên tại BV E, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hài lòng bệnh nhân, BV đang thực hiện cải tiến các quy trình đón tiếp người bệnh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thực hiện xét nghiệm một cửa tại Khoa Khám bệnh và Khoa Kiểm tra sức khỏe. BV cũng triển khai một số khoa đi làm sớm hơn so với giờ hành chính (Khoa Khám bệnh, Khoa Kiểm tra sức khỏe đi làm từ 6 giờ 30 phút), điều này giúp cho bệnh nhân không phải mất thời gian đi lại nhiều, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, thời gian vừa qua BV đã đầu tư cơ sở vật chất, ứng dụng triển khai công nghệ thông tin vào công tác quản lý khám, chữa bệnh đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, BV cũng thực hiện hàng loạt giải pháp đối với lĩnh vực chuyên môn, có chính sách thu hút những cán bộ có trình độ cao; thành lập thêm nhiều khoa mới (ngoại thần kinh, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, răng hàm mặt, nhi, tiết niệu) để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Tại BV Việt Đức, để hướng dẫn bệnh nhân về quy trình khám, BV đã sắp xếp đội ngũ nhân viên túc trực tại các điểm để giúp đỡ, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân (nếu cần). BV cũng bố trí người trực đường dây nóng trong và ngoài giờ hành chính. Đồng thời, BV luôn cải tiến chất lượng dựa trên kết quả phân tích các nguyên nhân phàn nàn, góp ý của người bệnh. Đặc biệt, đội ngũ nhân viên công tác xã hội còn thực hiện tìm hiểu gia cảnh bệnh nhân khó khăn để liên hệ nhà hảo tâm, quỹ hỗ trợ... giúp đỡ về kinh phí để bệnh nhân tiếp tục điều trị bệnh.

Ở một cơ sở y tế tuyến trung ương khác là BV Nhi Trung ương, trong 2 năm qua, BV đã quyết liệt trong công tác giảm tải BV. Hàng ngày BV và các khoa phòng tổ chức họp đánh giá 2 lần (8 giờ sáng và 16 giờ chiều) để điều tiết giường bệnh, tuyệt đối không có tình trạng bệnh nhân nằm ghép, hiện nay công suất sử dụng giường bệnh ở mức 84- 88%... Qua kết quả tự đánh giá và kiểm tra về mức độ hài lòng người bệnh, có gần 90% bệnh nhân nội trú cho rằng họ chắc chắn sẽ quay lại BV này, tỷ lệ này với bệnh nhân ngoại trú là hơn 70%.

Khắc phục những tồn tại

Trên phạm vi cả nước, nói về việc người bệnh hài lòng, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, qua khảo sát trên nhiều BV trên cả nước thời gian qua cho thấy chỉ số hài lòng của người bệnh năm 2018 đã tăng từ 3,98/5 lên 4,04/5 so với năm 2017, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú đạt mức 80,8% (năm 2017 chỉ đạt hơn 70%). Cụ thể, yếu tố được hài lòng nhiều nhất là thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế (4,13/5).

Còn theo ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, tại một số cơ sở y tế như BV Sản nhi Quảng Ninh, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, BV Mắt Trung ương, BV Đại học Y... mà Bộ tiến hành khảo sát, kiểm tra đột xuất ghi nhận thái độ ứng xử, giao tiếp của nhân viên y tế với bệnh nhân khá thân thiện, cởi mở, hiếm khi có tình trạng cáu gắt hay quát nạt bệnh nhân. “Thái độ hòa nhã, khiêm tốn của phần lớn nhân viên y tế khiến bệnh nhân khá hài lòng”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều khiến người bệnh hài lòng, vẫn còn một số điểm chưa hài lòng được phản ánh đó là tại các tuyến trung ương vẫn là tình trạng quá tải, thời gian chờ khám lâu, công tác vệ sinh ở các cơ sở tuy đã được quan tâm nhưng vẫn còn tình trạng bốc mùi ở một số thời điểm trong ngày.

Ở tuyến tỉnh và tuyến huyện, yếu tố khiến người bệnh kém hài lòng nhất là cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh còn thiếu thốn. Không ít bệnh nhân bày tỏ không hài lòng với việc quần áo, chăn, ga giường bệnh khi cả tuần không được thay giặt, thậm chí có bệnh viện, quần áo bệnh nhân còn bị sờn rách.

Để nâng cao sự hài lòng của người bệnh với cơ sở y tế theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở thực hiện nghiêm túc Đề án “Ðổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" bằng việc đào tạo, tập huấn, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện. Các BV cũng phải bố trí, điều tiết nhân lực và các buồng khám, bàn khám phù hợp với nhu cầu khám bệnh của người dân, nhất là lúc cao điểm để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh; bác sỹ và nhân viên y tế có đủ thời gian để khám, tư vấn cho người bệnh.

Ông Khuê cũng yêu cầu các bệnh viện đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình khám bệnh, giảm thủ tục hành chính và thời gian chờ khám bệnh. Ði liền với đó là công tác truyền thông, vận động để người dân thay đổi thói quen chỉ đến khám vào buổi sáng; Bệnh viện tuyến trên tập trung khám chữa bệnh theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, các bệnh mà tuyến dưới không thực hiện được. “Thực hiện nghiêm các giải pháp giảm quá tải, trường hợp quá tải cần chuyển người bệnh xuống tuyến dưới, hoặc sang các cơ sở khám chữa bệnh khác”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu.

D.Ngân