Ngóng đại hội cổ đông

07:53 | 25/04/2020

(HQ Online) - Theo thông lệ hàng năm, khoảng thời gian tháng 3, 4 là “cao điểm” đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của các doanh nghiệp. Tuy vậy, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến thông lệ này phải thay đổi, từ thời điểm cho đến cách thức tổ chức.

Hồi đầu tháng 3, trong khối ngân hàng, BIDV và KienLongBank là 2 ngân hàng “may mắn” kịp tổ chức thành công ĐHCĐ trước khi có Chỉ thị 16 yêu cầu giãn cách xã hội của Chính phủ. Tuy vậy, khác với không khí đông đúc như mọi năm, ĐHCĐ của 2 ngân hàng này có phần trầm lắng hơn, chẳng hạn BIDV chỉ có 146 cổ đông tham dự, dù vẫn đáp ứng tỷ lệ biểu quyết nhưng số lượng lại khá ít ỏi so mới quy mô của 1 trong “big 4” ngân hàng.

Khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng được ban hành, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công điện yêu cầu các ngân hàng chủ động có hình thức tổ chức ĐHCĐ phù hợp hoặc xin lùi thời điểm tổ chức, đảm bảo nghiêm ngặt việc phòng, chống dịch Covid-19. Vì thế, nhiều ngân hàng đã phải tạm hoãn hoặc lùi ĐHCĐ, tiêu biểu như HĐQT Nam A Bank, ACB đã thông báo tạm hoãn ĐHCĐ thường niên 2020, MB, Techcombank lùi họp ĐHCĐ sang tháng 6/2020…

Mặc dù vậy, trong “tâm bão” của Covid-19, vẫn có DN tổ chức thành công ĐHCĐ, thậm chí trở thành hình mẫu cho các DN học hỏi. Đơn cử là ĐHCĐ thường niên của FPT ngày 8/4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã có sự kết nối của hơn 700 người tại hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài, với 2 giờ họp liên tục và hàng trăm câu hỏi được đặt trực tuyến. Nhờ đó, ĐHCĐ của FPT đã thông qua các kế hoạch kinh doanh của năm 2020 cũng như phương án chia cổ tức bằng tiền mặt, điều này đã làm hài lòng các cổ đông của DN này.

Mặc dù còn vướng mắc về các quy định biểu quyết theo hình thức họp trực tuyến, nhưng đây chính là phương án đang được nhiều DN hướng tới. Bởi hiện nay, cổ đông và các nhà đầu tư đang khá “sốt ruột” chờ ĐHCĐ để biết được kế hoạch kinh doanh của DN có bị thay đổi, cổ tức được chia như thế nào, các giải pháp mà ban quản trị DN thực hiện để ứng phó với đại dịch Covid-19. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, nếu chậm trễ thông qua các kế hoạch kinh doanh của năm, hoạt động của DN có thể bị ảnh hưởng, nhất là khi thị trường chứng khoán nhiều phen chao đảo, cổ phiếu nhiều DN sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, công tác phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho người tham dự vẫn phải đặt lên hàng đầu nên các DN phải lựa chọn phương án giải quyết phù hợp.

Chi Mai