Nghiện game còn nguy hiểm hơn cả ma túy

13:50 | 16/06/2020

(HQ Online) - Đó là thông tin cảnh báo đối với giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên được các đại biểu đưa ra tại buổi tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” do Báo Tiền phong tổ chức ngày 16/6 tại TPHCM.    

tac hai cua nghien game con nguy hiem hon ca ma tuy
Các chuyên gia chia sẻ về tác hại của game online tại tọa đàm. Ảnh T.D

Tình trạng nghiện game online (trò chơi điện tử trực tuyến) trong giới trẻ ngày càng nghiêm trọng và gây hậu quả khôn lường cho xã hội. Rất nhiều trường hợp suy kiệt sức khỏe, bỏ bê học hành và việc làm, thậm chí xung đột dẫn đến thương vong do nghiện game online.

Mới đây, một cháu bé 5 tuổi ở Nghệ An bị một thiếu niên nghiện game online bắt cóc và trói tay cho đến chết, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh giới trẻ nghiện game online.

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, mỗi ngày có tới hàng trăm bệnh nhân tới viện để khám và điều trị các bệnh lý liên quan tới sức khỏe tâm thần, từ mất ngủ, rối loạn trí nhớ, tâm thần phân liệt cho tới trầm cảm... mà nguyên nhân là do nghiện game.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức bổ sung chứng nghiện game online vào danh sách bệnh lý về tâm thần và thuộc nhóm những rối loạn do hành vi có tính nghiện ngập cần được giám sát.

Tiến sĩ Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên trường ĐH An ninh nhân dân cho biết, game online là “món ăn tinh thần” song nếu không kiểm soát, không làm chủ được sẽ rất nguy hiểm. Việc chơi và nghiện game quá mức sẽ dễ làm cho người chơi, đặc biệt là người trẻ mê muội, suốt ngày bị “ám thị” bởi những tình huống, trận chiến, vật phẩm trong game. Giới trẻ không còn thời gian để suy nghĩ, hành động những công việc tích cực khác.

Theo Tiến sĩ Lê Hoàng Việt Lâm, tác hại của game thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy. Ai dùng ma túy thì ngay lập tức gây hậu quả nhưng game thì không phải, đến thời điểm mà xác định nghiện game gần như không còn đường lùi. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng, nếu thua thì tạo tư tưởng cay cú. Nếu chơi game thì những mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ tình cảm sẽ dần biến mất, quên bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Ông Đặng Lê Anh, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Vovinam và Thể thao (IVS) chia sẻ, nghiện game online có cả những học sinh có thành tích học tập khá giỏi, thậm chí sinh viên có học bổng du học nước ngoài. Xuất phát điểm ban đầu các em chỉ chơi game từ 1-2 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên lâu dần do không kiểm soát được bản thân nên thời gian đã tăng lên cả ngày, thậm chí “ăn cùng game, ngủ cùng game”.

Theo đó, ông Đăng Lê Anh cảnh báo, game online là cuộc chơi không có điểm dừng. Học sinh chỉ nên chơi game 30 phút/ngày, nếu vượt quá 30 phút sẽ ảnh hưởng đến việc học hành, rèn luyện bản thân.

Lý giải về nguyên nhân của vấn nạn này, theo ThS Bùi Quang Trung, Trưởng phòng truyền thông và marketing, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, lỗi không hoàn toàn thuộc về người chơi hay các trò chơi mà có trách nhiệm của người lớn, ở đây là cha mẹ và gia đình do nuông chiều, thiếu quan tâm và không sát sao tới con cái.

Do vậy, theo các chuyên gia, để giúp trẻ thoát khỏi “bóng tối” của game không thể chỉ dùng lời nói vì trẻ thường không nghe, nên sẽ không giải quyết được nội tại bên trong. Cùng với các hoạt động thể chất giúp não bộ trở về nguyên thủy để cân bằng lại, chúng ta còn phải thực hiện các bước đột phá như tập bơi, yoga, kéo co, chạy bộ… làm cho trẻ không muốn chơi game nữa. Từ đó những sang chấn của trẻ sẽ dần được khắc phục, các rối loạn cũng giảm dần.

Về hướng điều trị, Bác sĩ Nguyễn Văn Ca, Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 175, nghiện game online có những bệnh rất khó điều trị, có những bệnh rất dễ điều trị, nếu phát hiện sớm thì điều trị sẽ dễ hơn và đặc biệt là phải tạo ra môi trường điều trị thuận lợi cho người nghiện. Hiện nay, trên địa bàn TPHCM vẫn chưa có nhiều cơ sơ điều trị phù hợp với cai nghiện game và chưa có sự liên kết giữa các cơ sở. Việc điều trị mang tính cá thể hóa, tùy từng trường hợp khác nhau chúng ta áp dụng biện pháp khác.

Thu Dịu