Nghiêm trị hành vi trục lợi trong đại dịch

08:30 | 31/08/2021

(HQ Online) - Những ngày qua, lợi dụng sự lo lắng về sức khỏe và tính mạng của người dân trong đại dịch, nhiều đối tượng đã thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi không chỉ gây hại cho người trực tiếp bị hại mà nó có nguy cơ gây họa cho cộng đồng.

An dân trong đại dịch
Kịp thời nhưng không để trục lợi
Đối tượng và tang vật bị bắt quả tang
Đối tượng và tang vật bị bắt quả tang.

Mới đây, Công an TPHCM đã triệt phá vụ việc sản xuất và buôn bán thuốc trị Covid-19 giả, với tang vật là hơn 600.000 viên thuốc giả, hơn 3.000 hộp thuốc phòng và chữa trị Covid-19 giả cùng nhiều thiết bị sản xuất tân dược. Không chỉ vậy, hàng loạt vụ bắt giữ các lô hàng các kit test nhanh giả, nhập lậu cũng đã được các lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường thực hiện trong thời gian qua. Lợi dụng tình trạng khan hiếm vắc xin phòng Covid-19, một số đối tượng đã tổ chức đường dây “tiêm vắc xin dịch vụ” mà cơ quan hữu quan vừa phát hiện tại TPHCM cũng là hành vi đáng cảnh báo. Hay vụ việc cấp giấy xét nghiệm giả phát hiện tại Bắc Ninh khiến chúng ta không khỏi lo lắng khi trường hợp dương tính có được những tờ giấy này.

Bên cạnh lĩnh vực y tế, tình trạng lợi dụng đại dịch để trục lợi đã xuất hiện trong việc cấp giấy thông hành, thẻ luồng Xanh mà gần đây là vụ việc một chuyên viên của Tổng cục Đường bộ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn cấp trái phép thẻ luồng Xanh thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Trên môi trường mạng xã hội cũng “nở rộ” không kém, đó là tình trạng đưa những thông tin giả để bán hàng, bán thuốc giả chữa trị Covid-19, lừa đảo trong lập quỹ và quyên góp tiền từ thiện...

Nhìn thẳng thực tế, những hành vi trục lợi trong đại dịch đang góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn do đại dịch gây ra, cản trở nỗ lực của các cấp, ngành đang gồng mình chống dịch, thậm chí là góp phần làm lây lan dịch mạnh hơn.

Trong lúc đại dịch hoành hành ở một số địa phương, một hành vi lừa đảo, trục lợi có thể làm lây lan dịch, xóa bay nỗ lực của cả hệ thống chính quyền và người dân trong khu vực; một viên thuốc giả có thể cướp đi tính mạng con người. Đại dịch diễn biến phức tạp, chưa thể dập tắt trong ngày một ngày hai. Do đó, hơn bao giờ hết, các cơ quan hữu quan cần nỗ lực hơn nữa để đấu tranh, triệt phá và trừng trị những kẻ rắp tâm lợi dụng dịch để trục lợi. Mỗi người dân cũng cần cảnh giác hơn trước các thông tin không chính thống trên mạng xã hội, những tin giả không được kiểm chứng để tránh bị kể xấu lợi dụng; đấu tranh với cái xấu, cái ác để vừa bảo vệ mình và bảo vệ thành quả chống dịch mà chúng ta đã đạt được, đang nỗ lực thực hiện.

Văn Bắc