Nghiêm cấm công chức thuế gây phiền hà cho tổ chức, cá nhân mua hóa đơn chứng từ

10:17 | 03/11/2020

(HQ Online) - Một số quy định về các hành vi bị cấm liên quan tới hóa đơn điện tử đã được quy định rõ tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ.

Xác minh thông tin cá nhân, tổ chức liên quan để thực hiện các biện pháp cưỡng chế
Mỗi năm Tổng cục Thuế sẽ tổ chức 1 kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế
Hơn 110 nghìn doanh nghiệp, tổ chức tại Hà Nội đã sử dụng hoá đơn điện tử
Ảnh Thùy Linh.
Nghị định 123 quy định cấm công chức thuế cố ý gây phiền hà, khó khăn cho các tổ chức, cá nhân đến mua hóa đơn. Ảnh Thùy Linh.

Cụ thể, tại Nghị định 123 quy định cấm công chức thuế cố ý gây phiền hà, khó khăn cho các tổ chức, cá nhân đến mua hóa đơn, chứng từ; cấm cơ quan, công chức thuế có hành vi bao che, thông đồng cho các tổ chức, cá nhân để sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp hoặc có hành vi nhận hối lộ khi thanh kiểm tra về chứng từ, hóa đơn.

Đối với tổ chức, cá nhân bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ và tổ chức, cá nhân có quyền, nghĩa vụ liên quan, cấm thực hiện hành vi gian dối như sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; cản trở công chức thuế thi hành công vụ; truy cập trái phép, làm sai lệch, phá hủy hệ thống thông tin về hóa đơn, chứng từ; đưa hối lộ, hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ nhằm mưu lợi bất chính.

Đồng thời, để quản lý chặt chẽ việc lập, sử dụng hóa đơn điện tử, Nghị định 123 cũng quy định trách nhiệm của doanh nghiệp, người nộp thuế và các bộ, ngành trong việc chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu. Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, nước sạch, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử… thực hiện hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán cung cấp dữ liệu điện tử về giao dịch thanh toán qua tài khoản khi có yêu cầu của cơ quan Thuế. Tổ chức sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc đối tượng sử dụng tem cần kết nối thông tin về in và sử dụng tem, tem điện tử với cơ quan quản lý thuế, bởi thông tin này là cơ sở để lập, quản lý và xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử.

Nghị định 123 cũng quy định các tổ chức, đơn vị như quản lý thị trường, Tổng cục quản lý đất đai, cơ quan công an, giao thông… kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu liên quan cần thiết trong lĩnh vực quản lý với Tổng cục Thuế để xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử.

Thùy Linh