Nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp sẽ sớm được ban hành

18:19 | 02/10/2021

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 đang trong quá trình xem xét và sẽ sớm được ban hành.

Hoàn thiện dự thảo Nghị định triển khai gói miễn, giảm thuế hơn 21 nghìn tỷ đồng
100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành ban hành Nghị quyết miễn, giảm thuế
Chính phủ sắp ban hành Nghị quyết tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại họp báo. Ảnh: H.Dịu
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trả lời báo chí tại họp báo. Ảnh: H.Dịu

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản báo cáo, đề xuất để thúc đẩy tiến độ ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tờ trình số 289/TTr-CP ngày 13/8 cũng như báo cáo số 320 ngày 14/9 về dự thảo và xem xét ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động bởi dịch Covid-19.

“Nghị quyết này đang trong quá trình xem xét ban hành của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Khả năng Nghị quyết sẽ được ban hành sớm, tính theo ngày, nghĩa là rất sớm”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thông tin, dù Nghị quyết chưa được ban hành, nhưng Bộ Tài chính cũng rất chủ động trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, dự thảo Nghị định đã gửi xin ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương. Nên khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thông qua thì sẽ có hướng dẫn thực hiện luôn.

Theo Dự thảo Nghị định mà Bộ Tài chính đã hoàn thiện, về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, theo quy định, thực hiện giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và tổng doanh thu năm 2021 giảm so với tổng doanh thu năm 2019.

Dự thảo Nghị định cũng quy định rõ về miễn thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo đó, thực hiện: miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi ngành nghề, địa bàn, các hình thức, phương pháp khai thuế, nộp thuế.

Hương Dịu