Nghị định sửa đổi Nghị định 153/NĐ-CP tăng cường minh bạch trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp

21:20 | 19/09/2022

(HQ Online) - Tại buổi họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế do Bộ Tài chính tổ chức chiều ngày 19/9, đại diện Vụ Tài chính ngân hàng và Tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) đã đề cập những nội dung mới, những điểm cần lưu ý của Nghị định mới.

Ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 153 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
Các ngân hàng đang dẫn đầu về giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Tuân thủ các quy định liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Nghị định sửa đổi Nghị định 153/NĐ-CP tăng cường minh bạch trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Quang cảnh họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và Tổ chức tài chính cho biết, thời gian vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã từng bước phát triển theo đúng định hướng, chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn quan trọng, góp phần giảm sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Từ năm 2019 đến nay, khối lượng phát hành TPDN tăng nhanh, bình quân khoảng 467 nghìn tỷ đồng/năm.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực về quy mô huy động vốn nhưng sự phát triển nhanh của thị trường cũng đã phát sinh các rủi ro mới, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường.

Ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP theo nguyên tắc tuân thủ điều kiện phát hành trái phiếu quy định tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, bổ sung các quy định theo thẩm quyền của Chính phủ để tiếp tục phát triển thị trường TPDN minh bạch, bền vững, bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư, khắc phục bất cập trên thị trường thời gian vừa qua.

Đồng thời, Nghị định cũng tăng cường quản lý, giám sát bao gồm cả giám sát liên thông giữa lĩnh vực thị trường tài chính, lĩnh vực tín dụng ngân hàng và các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những điểm mới của Nghị định 65 góp phần tăng cường tính minh bạch của thị trường TPDN, ông Nguyễn Hoàng Dương cho biết, về điều kiện phát hành, Nghị định 65 không bổ sung quy định mới, nhưng để tăng tính minh bạch thì Nghị định yêu cầu hồ sơ phát hành TPDN riêng lẻ phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm theo trường hợp, lộ trình như TPDN phát hành ra công chúng đang được quy định theo luật hiện hành.

Theo đó, Nghị định 65 đã quy định điều kiện phát hành trái phiếu tuân thủ quy định tại Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp. Nghị định bổ sung quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu bao gồm: kết quả xếp hạng tín nhiệm theo các trường hợp và lộ trình thực hiện như quy định đối với chào bán trái phiếu ra công chúng (từ 1/1/2023); hồ sơ chào bán phải có hợp đồng ký kết với đại diện người sở hữu trái phiếu trong trường hợp chào bán cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân và xác nhận của ngân hàng thương mại về việc mở tài khoản nhận tiền mua trái phiếu.

Đối với vấn đề yêu cầu trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành, Nghị định 65 bổ sung quy định doanh nghiệp phải mua lại trước hạn bắt buộc khi vi phạm phương án phát hành (trong đó có phương án sử dụng vốn) hoặc vi phạm pháp luật; trước và sau khi phát hành phải có công bố thông tin về khả năng đảm bảo thanh toán, báo cáo kiểm toán tình hình tài chính và kiểm toán tình hình sử dụng vốn theo mục đích phát hành đã được công bố. Đồng thời, bổ sung quy định tài sản bảo đảm của trái phiếu phải được định giá và đăng ký biện pháp bảo đảm.

Ông Dương cho biết thêm, nghị định mới cũng quy định nội dung chuyên trang thông tin về TPDN tại Sở GDCK sẽ bổ sung công bố một số chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp phát hành, thông tin về các doanh nghiệp không thanh toán đầy đủ gốc, lãi trái phiếu, sử dụng vốn trái phiếu không đúng mục đích để nhà đầu tư và thị trường biết được thông tin của doanh nghiệp phát hành.

Đối với việc nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư, nghị định mới bổ sung các quy định để tăng tính chuyên nghiệp của nhà đầu tư cá nhân khi mua TPDN riêng lẻ, hạn chế tối đa nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ gian lận để mua TPDN riêng lẻ.

Cụ thể, việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng danh mục chứng khoán phải đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình từ 2 tỷ đồng tối thiểu trong vòng 180 ngày bằng tài sản của nhà đầu tư, không bao gồm tiền vay.

Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư phải đọc, hiểu và ký văn bản xác nhận đã tiếp cận đầy đủ các tài liệu về trái phiếu dự kiến mua và hiểu biết pháp luật, chấp nhận rủi ro về TPDN riêng lẻ (cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp); tổ chức cung cấp thông tin và tổ chức xác nhận tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp cùng ký xác nhận lên văn bản này về việc đã cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, nhà đầu tư không được phép bán hoặc cùng góp vốn đầu tư trái phiếu với nhà đầu tư không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Dương cũng cho biết, để minh bạch trong chào bán, giao dịch TPDN riêng lẻ, nghị định mới cũng bổ sung các quy định nhằm tăng cường tính minh bạch và tuân thủ pháp luật của các tổ chức cung cấp dịch vụ.

Theo đại diện Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Nghị định 65/2022/NĐ-CP sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế huy động vốn trung và dài hạn. Các DN cần đảm bảo hồ sơ để tăng tính trung thực và những doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt, tuân thủ pháp luật, thực hiện công khai thông tin đầy đủ sẽ tiếp tục có cơ hội tốt để huy động vốn trên thị trường.

Hoài Anh