Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí các hãng tàu, DN vận chuyển bằng container qua cảng Cửa Lò

15:40 | 12/03/2023

(HQ Online) - Nhằm thu hút các hãng tàu biển mở tuyến và các DN vận chuyển hàng hóa bằng container qua cảng Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An đã dự thảo và lấy ý kiến rộng rãi đóng góp vào Nghị quyết về chính sách hỗ trợ trong giai đoạn 2023-2026.

Nghệ An phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD
Nghệ An: Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 16,4%

Ngày 13/11/2021, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 36/2021/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, trong đó có quy định: “Hằng năm, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách tỉnh Nghệ An không quá 70% số tăng thu từ hoạt động XNK của hàng hóa XNK so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao (không bao gồm thuế GTGT của hàng hóa NK), nhưng không vượt quá tổng số tăng thu từ hoạt động XNK so với số thu thực hiện năm trước và ngân sách Trung ương không hụt thu để thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng của địa phương”.

Chính sách này đã giúp đẩy mạnh hoạt động XNK qua cảng Cửa Lò, qua đó góp phần tăng thu thuế XNK, đóng góp vào ngân sách tỉnh Nghệ An, gián tiếp giúp Nghệ An có thêm nguồn lực từ việc áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù của Quốc hội ban hành để thực hiện các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng của địa phương; đồng thời tác động gián tiếp tăng các khoản thu dịch vụ tại cảng, giải quyết việc làm…

Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Lò kiểm tra mặt hàng đá vôi XK. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cửa khẩu cảng Cửa Lò kiểm tra mặt hàng đá vôi XK. Ảnh: H.Nụ

Thống kê từ Cục Hải quan Nghệ An cho thấy, tổng giá trị hàng hóa XNK của tỉnh Nghệ An qua cảng Cửa Lò trên tổng kim ngạch XK chưa cao. Cụ thể, năm 2020, tổng kim ngạch XK chỉ đạt 487,5 triệu USD (tổng trị giá hàng hóa XNK toàn tỉnh 1,93 tỷ USD), năm 2021 tổng kim ngạch XK đạt 469,1 triệu USD (tổng trị giá hàng hóa XNK toàn tỉnh trên 3,107 tỷ USD) và năm 2022 tổng kim ngạch XK đạt 494,4 (tổng trị giá hàng hóa XNK toàn tỉnh trên 3,370 tỷ USD).

Từ số liệu thống kê cũng cho thấy, năm 2021 có 12,06 triệu tấn hàng được làm thủ tục XNK qua địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó, hàng tổng hợp là 4,65 triệu tấn; xi măng là 7,1 triệu tấn; xăng dầu, khí là 0,31 triệu tấn. Năm 2022, lượng hàng hóa XNK được làm thủ tục đạt 11,96 triệu tấn, trong đó hàng tổng hợp là 5,6 triệu tấn; xi măng là 6,33 triệu tấn; xăng dầu, khí là 0,03 triệu tấn. Được biết, lượng hàng hóa XNK của các DN trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mức tăng trưởng khá lớn trong những năm qua.

Hiện tỉnh Nghệ An đang tiến hành các bước cần thiết để tiến hành khởi công cảng nước sâu Cửa Lò tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc trong năm nay với quy mô gồm 1 bến tàu cho tàu 30.000 tấn và 1 bến tàu cho tàu 50.000 tấn và các hạng mục công trình hạ tầng hàng hải khác gồm: Tuyến đê chắn sóng dài 1.470m, luồng tàu và các thiết bị báo hiệu an toàn hàng hải, cũng xây dựng đồng bộ khu hậu phương cảng 20 ha do Công ty CP đầu tư phát triển vận tải Quốc tế làm chủ đầu tư với tổng mức lên tới 3.896 tỷ đồng.

Cảng Cửa Lò có 2 hãng tàu khai thác hàng container tuyến nội địa và trung chuyển quốc tế qua các cảng Hồ Chí Minh - Hải Phòng - Cửa Lò - Hồ Chí Minh với tần suất 2 -3 chuyến/tuần. Kể từ tháng 5/2022, có thêm 1 hãng tàu khai thác hàng container đi trực tiếp quốc tế tuyến từ Cửa Lò - Kolkatar (Ấn Độ) - Chitagong (Bangladesh) với tần suất hạn chế 1 chuyến/tuần. Tuy nhiên, cả năm 2022 chỉ khai thác được 7 chuyến.

Qua khảo sát và làm việc với các DN vận tải biển, các hãng tàu container khai thác tuyến thường xuyên qua cảng Cửa Lò bị lỗ do doanh thu không bù đắp được các chi phí hoạt động. Do đó, muốn duy trì được tuyến container cố định qua cảng Cửa Lò, đòi hỏi tỉnh Nghệ An phải có chính sách hỗ trợ ban đầu khuyến khích hãng tàu đến bốc, trả hàng tại cảng.

Trong bối cảnh tổng lượng hàng hóa qua cảng Cửa Lò 2 năm gần đây có xu hướng giảm, hiện UBND tỉnh Nghệ An đã dự thảo và lấy ý kiến rộng rãi từ ngày 7/3 đến 7/4/2023 đóng góp vào Nghị quyết về chính sách hỗ trợ trong giai đoạn 2023-2026; tiến tới hoàn thiện trình HĐND tỉnh khóa XVIII, dự kiến vào kỳ họp tháng 7/2023 xem xét ban hành.

Mục tiêu của chính sách này nhằm khai thác hiệu quả lợi thế vị trí tự nhiên, cảng biển, phát triển dịch vụ logistics, thu hút đầu tư vào KKT Đông Nam và khu công công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, việc thu hút và hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container và DN có hàng hóa vận chuyển bằng container cũng được kỳ vọng sẽ tăng kim ngạch XNK qua cảng Cửa Lò.

Theo đó, nếu Nghị quyết về chính sách hỗ trợ trong giai đoạn 2023-2026 được ban hành, các hãng tàu biển được cấp phép hoạt động kinh doanh vận chuyển container theo quy định và thực hiện trả hàng hoặc bốc hàng tại cảng Cửa Lò theo tuyến với tần suất tối thiểu 2 chuyến cập cảng mỗi tháng sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng/chuyến cập cảng.

Còn đối với các DN có hàng hóa vận chuyển bằng container qua cảng Cửa Lò với tần suất tối thiểu 2 lần mỗi tháng được đề xuất hỗ trợ 600.000 đồng/container đối với container 20 feet và 1 triệu đồng/container đối với container 40 feet trở lên.

Các hãng tàu, DN đủ điều kiện được thụ hưởng chính sách và được quyền lựa chọn phương thức nhận kinh phí hỗ trợ theo tháng hoặc một lần.

Nụ Bùi