Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

19:44 | 05/03/2021

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho trên 95% người trên 18 tuổi
Bệnh nhân ung thư có nên tiêm vắc xin Covid-19?
Chính phủ ra Nghị quyết mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, ngày mai, 6/3, Bộ Y tế sẽ tập huấn đối với tất cả các đơn vị tiêm chủng trên toàn quốc trong vấn đề tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm.

Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đến ngày 8/3, những liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19, các vùng có dịch, các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19…

Những người đã tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine…

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định tiêm vắc xin không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất thì vắc xin của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vắc xin Astrazeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2. Những số liệu này cũng cần được kiểm nghiệm ngoài thực tiễn.

Về việc đảm bảo số lương vắc xin Covid-19 theo người đứng đầu ngành Y tế, việc bảo đảm đủ vắc xin rất khó khăn.

Bên cạnh đó, đây là những vắc xin mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ, vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vắc xin từ nước ngoài, nhất định phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vắc xin trong nước.

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, khi có vắc xin ngừa Covid-19, Bộ Y tế tổ chức tiêm, đánh giá độ an toàn, hiệu lực, hiệu quả một cách tốt nhất.

Phó Thủ tướng nêu rõ, đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn bởi hai lý do chính. Thứ nhất, trong những đợt tiêm chủng mở rộng đối với những vắc xin đã ổn định cũng có lúc xảy ra sự cố, sơ suất, nếu không chuẩn bị tốt sẽ có thể thành những sự cố lớn.

"Thứ hai, tất cả những loại vắc xin trước đây tiêm ở Việt Nam đều là những vắc xin được phát triển theo quy trình lúc bình thường với thời gian trung bình 7-8 năm, thậm chí có loại lên đến 12 năm. Trong khi đó, những vắc xin ngừa Covid-19 được nghiên cứu, phát triển theo trong tình hình khẩn cấp, việc cấp giấy phép sử dụng ở Việt Nam cũng vậy. Do đó, chúng ta càng phải cảnh giác và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Trước các mối lo trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế từng bước tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân, và khi triển khai tiêm phải bảo đảm an toàn ở mức cao nhất có thể, nếu có bất kỳ sự cố nào, dù nhỏ cũng phải bình tĩnh xử lý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải thúc đẩy nhanh hơn nữa việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

D.Ngân