Ngành Y tế đang nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch corona

10:17 | 31/01/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona (nCoV), phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona về những nỗ lực ứng phó của ngành Y tế Việt Nam với dịch bệnh này.

nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona Thủ tướng đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa cho phòng chống dịch bệnh
nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona Hải quan Lạng Sơn: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Corona
nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona Hải quan Đà Nẵng tích cực phối hợp phòng, ngừa, chống dịch Corona
nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona Thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Corona
nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona Tạm ngừng cấp phép chuyến bay đến vùng có dịch Corona của Trung Quốc
nganh y te dang no luc cao nhat de kiem soat dich corona
Ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Thưa ông, trước nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona có thể bùng phát tại Việt Nam, ngành Y tế đã có sự chuẩn bị ứng phó ra sao?

- Theo kịch bản hiện nay, tình huống dịch corona ở Việt Nam đang ở cấp độ 1 là có ca bệnh xâm nhập. Ngành Y tế đã rất sẵn sàng với cấp độ 2 là có ca bệnh lây nhiễm tại chỗ và đã có phương án để ứng phó với cấp độ 3 theo quy chuẩn ASEAN là có trên 20 ca nhiễm bệnh.

Để kiểm soát dịch, Bộ Y tế đã chính thức kích hoạt Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng; báo cáo tình hình dịch hàng ngày; chỉ đạo các địa phương giám sát chặt, thu dung, điều trị các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm.

Bộ Y tế cũng thành lập đội cơ động thường trực phòng, chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona mới tại các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Bộ cũng có nhiều văn bản gửi các cơ quan liên quan tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại cửa khẩu, cơ sở y tế, cộng đồng thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát dựa vào sự kiện (EBS), đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ thân nhiệt khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Về công tác phối hợp với quốc tế, Ngành đã được thực hiện ra sao để giảm sự bùng phát dịch bệnh, thưa ông?

- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, mạng lưới văn phòng đáp ứng khẩn cấp khu vực ASEAN để xác minh, cập nhật cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona với ba tình huống diễn biến dịch bệnh. Bộ cũng duy trì hoạt động của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng tại Bộ Y tế và các viện khu vực, tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế (WHO, US-CDC, FAO) và các đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Với sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng và chủ động thời gian qua, liệu chúng ta có thể kỳ vọng dịch sẽ được kiểm soát tốt không, thưa ông?

- Từ những ngày đầu khi dịch nguy cơ xâm nhập nước ta, Bộ Y tế đã vào cuộc kịp thời với các cuộc họp khẩn liên tiếp để ứng phó với dịch. Bộ Y tế đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác chống dịch tại các sân bay, cửa khẩu quốc tế lớn tại Đà Nẵng, Nội Bài và Lạng Sơn.

Trưa 30 Tết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp cùng Bộ Y tế để chủ động phòng chống. Sau đó là những chuyến công tác, thị sát của Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ Y tế để chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa bàn trọng điểm cũng như tại bệnh viện tiếp nhận ca mắc và nghi ngờ mắc corona.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có hướng dẫn phác đồ điều trị tới 63 tỉnh, thành trên cả nước. Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút corona, đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Khi người bệnh có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng vi rút corona mới sẽ được chuyển tới bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị. Cụ thể, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của bệnh viện này, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên); Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Với cộng đồng, hiện đang có tâm lý hoang mang, lo lắng với dịch, Thứ trưởng có đưa ra khuyến cáo cụ thể nào?

- Ngành Y tế đã, đang và sẽ làm hết sức để phối hợp với tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra một cách tốt nhất. Về phía người dân, Bộ đã ban hành nhiều văn bản các loại, đưa ra các khuyến cáo tới người dân, tránh tình trạng hoang mang.

Trong công tác phòng dịch quan trọng nhất là thái độ và sự hợp tác của người dân, do vậy Bộ đã tiến hành tăng cường truyền thông tới cộng đồng để cung cấp các kiến thức phòng bệnh cần thiết.

Các khuyến cáo mà Bộ Y tế liên tục nhắc tới là người dân cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Người dân cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Dương Ngân (ghi)