Ngành thủy sản đang tập trung giải pháp thực hiện quy định của EU
Các DN chế biến thủy sản phải chú trọng nguồn nguyên liệu đầu vào. Ảnh: T.H. |
Ngày 9/1, tại hội nghị bàn giải pháp quản lý sử dụng Ethoxyquin theo quy định của EU do Tổng cục Thủy sản tổ chức, các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều tỏ ra lo lắng.
Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, năm 2017, EU đã ban hành Quyết định 2017/962 về việc kiểm soát Ethoxyquin, theo đó thời gian chuyển tiếp đến hết ngày 31/3/2020. Sau ngày này, EU cấm “dùng Ethoxyquin trong thức ăn và nguyên liệu sản xuất thức ăn cho tất cả các loại động vật, bao gồm cả thủy sản”. Như vậy, quy định này của EU là trực tiếp cấm Ethoxyquin trong thức ăn cho động vật-thủy sản, khác với quy định của Nhật-Hàn Quốc-Mỹ là kiểm soát (có ngưỡng MRL) dư lượng tồn dư ethoxyquin trong thành phẩm tôm nhập khẩu.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, để có bước chuẩn bị tốt và đảm bảo việc xuất khẩu tôm vào EU được duy trì ổn định, đặc biệt là càng gần đến ngày Quyết định 2017/962 có hiệu lực (31/3/2020), VASEP đã tổ chức cuộc họp các DN thủy sản (tôm và cá) để thông báo về qui định của EU, cập nhật tình hình kiểm soát Ethoxyquin tại nhà máy thủy sản, cũng như các bất cập của Doanh nghiệp trong việc kiểm soát Ethoxyquin trong sản phẩm xuất khẩu.
Vừa qua, các Doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức lấy mẫu nguyên liệu tôm để kiểm tra Ethoxyquin. Tổng cộng đã lấy 152 mẫu tôm nguyên liệu, sau khi kiểm thì có 83 mẫu không đạt về qui định Ethoxyquin, chiếm gần 55%.
Hiện nay trên thị trường có các hãng thức ăn lớn: CP, Thăng Long, Grobest, Uni President, Tong Wei, chiếm hơn 70% thị trường thức ăn chăn nuôi thủy sản. Sau khi kiểm tra nguồn tôm từ sử dụng các loại thức ăn này cho thấy nguồn tôm nguyên liệu được sử dụng thức ăn của CP thì gần như không phát hiện dư lượng Ehthoxyquin, còn các loại thức ăn khác đều có tồn dư Ethoxyquin.
Là DN xuất khẩu tôm hàng đầu, đại diện Công ty Minh Phú Hậu Giang, không riêng gì thị trường châu Âu, mà các thị trường khác đều yêu cầu, trong thức ăn sản xuất, liên hệ công ty cung cấp thức ăn chỉ bán nội địa, không bán đi châu Âu nên họ không thể cam kết trong thức ăn không có, DN chế biến đang đứng giữ không biết làm thế nào nên rất áp lực trong việc sử dụng nguyên liệu chế biến.
Theo ông Trương Đình Hòe, mặc dù những nghi ngại về Ethoxyquin mới chỉ là những suy đoán chưa được chứng minh và công nhận. Tuy nhiên, nhiều thị trường đã dựa vào những phỏng đoán đó, nên Ethoxyquin vẫn được sử dụng như là một rào cản thương mại hiệu quả.
Điều này thể hiện rõ nhất khi xuất khẩu thủy sản vào EU trong năm 2019 giảm hơn 16%, trong đó xuất khẩu tôm giảm hơn 18% so với năm ngoái.
Theo qui định của Bộ NN&PTNT, không cấm Ehtoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản và ngưỡng cho phép hiện nay tương đối cao hơn so với các thị trường nhập khẩu thủy sản khác. Điều này vô tình tạo nên sự mâu thuẫn trong việc qui định sử dụng Ethoxyquin và mức dư lượng trong sản phẩm thủy sản, do đó các Doanh nghiệp rất khó kiểm soát được dư lượng Ethoxyquin theo qui định của thị trường.
Để hỗ trợ doanh nghiệp và chuỗi sản xuất, cung ứng tôm có thể kiểm soát được dư lượng Ethoxyquin trong sản phẩm xuất khẩu vào các thị trường đặc biệt là EU trong thời gian tới, VASEP và các DN thủy sản đề xuất, Lãnh đạo Bộ NN&PTNT có văn bản yêu cầu các nhà máy chế biến thức ăn công bố rõ hàm lượng Ethoxyquin trên bảo bì sản phẩm.
Đồng thời, đưa chỉ tiêu Ethoxyquin và việc ghi nhãn Ethoxyquin vào danh mục thanh-kiểm tra (hậu kiểm) định kỳ và tăng cường của Tổng cục Thủy sản. Xem xét có ý kiến đến cơ quan thẩm quyền EU về việc qui định ngưỡng giới hạn cho phép tồn dư Ethoxyquin trong sản phẩm thủy sản như các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…
Đứng ở góc độ các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cho nuôi trong thuỷ sản, các công ty cho biết, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn nôi không bổ sung Ethoxyquin trong quá trình sản xuất, mà nguồn gốc từ nguyên liệu sản xuất. Đại diện Công ty Unipresidend, nguồn gốc thức ăn chủ yếu từ nguyên liệu chính là bột cá để chống ô xy hoá trong quá trình vận chuyển, chứ nhà máy sản xuất thức ăn không bổ sung chất này vào sản phẩm. DN đã liên hệ với nhà cung ứng tại nước ngoài họ cho biết, thị phần xuất khẩu nguyên liệu sang Việt Nam không nhiều nên việc nhà máy điều chỉnh sản xuất nguyên liệu cũng khó. Hiện doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tìm hướng khắc phục.
Ethoxyquin là một chất chống oxy hóa dựa trên quinoline được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm ở một số quốc gia và ban đầu để kiểm soát bỏng nước trên quả lê sau khi thu hoạch. Tại Việt Nam, không cấm sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản với ngưỡng giới hạn cho phép trong thức ăn thủy sản là 150mg/kg (150ppm) |
Tin liên quan
Trung Đông- thị trường tiềm năng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam
15:28 | 22/12/2024 Kinh tế
Tăng doanh thu từ xây dựng chuỗi cung ứng bền vững
15:57 | 21/12/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Cục Thuế TP Hồ Chí Minh tuyên dương 136 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu
18:26 | 20/12/2024 Thuế - Kho bạc
Kim ngạch xuất nhập khẩu tiến tới mốc lịch sử khoảng 800 tỷ USD
15:45 | 23/12/2024 Xuất nhập khẩu
Xuất khẩu 2024 có thể lập đỉnh mới hơn 400 tỷ USD
09:38 | 23/12/2024 Xuất nhập khẩu
Đánh thức tiềm năng dược liệu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
08:38 | 23/12/2024 Kinh tế
(INFOGRAPHICS) Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 có chiều hướng giảm
10:54 | 22/12/2024 Infographics
Xuất khẩu dừa bước vào chu kỳ tăng tốc
09:52 | 22/12/2024 Kinh tế
Xuất nhập khẩu chính thức đạt gần 750 tỷ USD
18:24 | 20/12/2024 Xuất nhập khẩu
Cơ hội bền vững để hàng Việt Nam thâm nhập thị trường toàn cầu
08:00 | 20/12/2024 Kinh tế
Diễn biến nào của lãi suất cho vay trong năm 2025?
21:39 | 19/12/2024 Kinh tế
Nhập khẩu từ Trung Quốc cao kỷ lục đạt hơn 130 tỷ USD
14:40 | 19/12/2024 Xuất nhập khẩu
TP Hồ Chí Minh: Đa dạng hình thức hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa
07:46 | 19/12/2024 Kinh tế
Phòng vệ thương mại bảo vệ các ngành sản xuất trong nước
16:40 | 18/12/2024 Kinh tế
Thị trường xuất khẩu đầu tiên cán mốc 100 tỷ USD
16:38 | 18/12/2024 Xuất nhập khẩu
Hồng Kông: Cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường khu vực Vịnh Lớn
09:11 | 18/12/2024 Kinh tế
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Chìa khóa để TPHCM tiến vào kỷ nguyên mới, vươn lên cùng khát vọng dân tộc
Kim ngạch xuất nhập khẩu tiến tới mốc lịch sử khoảng 800 tỷ USD
Thu giữ khoảng 11 tấn pháo trong các thùng hàng có hình quả táo
Thêm cẩu giàn được bố trí tại bến số 3, 4 cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng
Bridgestone thực hiện chính sách bảo vệ môi trường tại Việt Nam
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu
(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics