Ngành Tài chính tiên phong trong cuộc cách mạng số

21:10 | 09/09/2021

(HQ Online) - Tại “Diễn đàn trực tuyến: Tài chính số 2021” do Thời báo Tài chính Việt Nam tổ chức chiều ngày 9/9/2021, các chuyên gia cho rằng, trong các cơ quan nhà nước thì cơ quan Tài chính, cụ thể là ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc, Bảo hiểm đang là cơ quan đi đầu trong xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động của mình trong bối cảnh ngành Tài chính tích cực chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ số.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ
“Quả ngọt” từ cải cách hành chính ngành Tài chính
Gia tăng nguy cơ tấn công mạng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung
Quản lý, sử dụng chứng thư số, chữ ký số trong các hoạt động của Bộ Tài chính
Ngành Tài chính tiên phong trong cuộc cách mạng số
Toàn cảnh Diễn đàn trực tuyến "Tài chính số 2021”.

Hạ tầng kinh tế số phát triển khá nhanh

Hiện nay, kinh tế số đang trở thành đặc trưng và là xu thế tất yếu trên thế giới, được nhiều quốc gia nghiên cứu, ứng dụng và phát triển. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số đã không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi quốc gia và doanh nghiệp.

Cùng với trụ cột Chính phủ số, 2 trụ cột kinh tế số và xã hội số đã chính thức được Chính phủ triển khai và bắt đầu đạt một số thành tựu, kết quả ấn tượng. Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã chỉ rõ 8 lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hàng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, cần ưu tiên chuyển đổi số trước, trong đó có lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Với vai trò mạch máu của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác.

Ngành Tài chính là một trong những bộ, ngành đã tiên phong, chủ động triển khai lộ trình chuyển đổi số, trong đó, đặt ra các mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 xây dựng tài chính điện tử, tài chính số dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở. Tới năm 2030, Bộ Tài chính phấn đấu thiết lập hệ thống tài chính số hóa hoàn toàn và nền tài chính thông minh.

TS. Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ĐBQH khóa XV cho rằng, chúng ta đang đứng trước những thách thức, cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, vấn đề cốt lõi của nó chính là chuyển đổi số.

“Mỗi một cuộc cách mạng thì bao giờ cũng mở cơ hội cho một số nước và chỉ một số ít nước có thể bứt phá vượt lên được. Tôi tin rằng cuộc cách mạng trước chúng ta chưa vượt lên được do lịch sử và nhiều lý do khác, nhưng cuộc cách mạng này là cơ hội để Việt Nam có thể phát triển bứt phá vượt lên và thực hiện chuyển đổi số bởi vấn đề chuyển đổi số là vấn đề sống còn, không có sự lựa chọn nào khác”, ông Lộc nói.

Đối với công cuộc chuyển đối số của Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, hạ tầng kinh tế số của chúng ta phát triển khá nhanh, đến thời điểm hiện nay đã đạt được trình độ tương đương với các quốc gia Top đầu trong khu vực.

Ngành công nghiệp công nghệ thông tin, truyền thông, bộ phận nền tảng của ngành kinh tế số cũng phát triển rất mạnh mẽ và cũng thuộc nhóm đầu.

Về hạ tầng dữ liệu quốc gia, chúng ta đang có những nỗ lực trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu, đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, tài nguyên cơ sở dữ liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, trong các ngành quan trọng năng lượng, cơ sở hạ tầng, chữa bệnh, giáo dục đào tạo...

Ngành Tài chính tích cực chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ số

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trong các cơ quan nhà nước thì cơ quan Tài chính, cụ thể là ngành Thuế, Hải quan, Kho bạc, Bảo hiểm đang là cơ quan đi đầu trong xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động của mình trong bối cảnh ngành Tài chính tích cực chuyển sang hoạt động trên nền tảng công nghệ số. Đây là điều rất quan trọng.

Ghi nhận ngành Tài chính là ngành đã tiên phong trong chuyển đổi thể chế, cải cách hành chính, cắt bỏ các giấy phép con và hiện là cơ đi đầu trong cuộc cách mạng số trong các cơ quan của Chính phủ Việt Nam, ông Lộc cho biết cộng đồng DN đánh giá cao nỗ lực này của ngành Tài chính.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2018, Bộ Tài chính xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử của Bộ Tài chính, năm 2020 đổi thành Kiến trúc tổng thể hướng tới Bộ Tài chính số với mục tiêu sẽ thiết lập xong hệ sinh thái tài chính số, trong đó, Chính phủ đóng vai trò kiến tạo kết nối với các đơn vị thông qua việc mở, chia sẻ dữ liệu nền tảng số hóa,...

Để đạt được điều này, hệ sinh thái tài chính số phải có năng lực xây dựng, tích hợp, chia sẻ dữ liệu tài chính ngân sách công cho nhiều đối tượng theo pháp luật, được tiếp cận nhanh chóng dựa trên môi trường mạng.

Những dữ liệu tài chính ngân sách là nguyên liệu cho người dân, doanh nghiệp khai thác để tạo ra những dịch vụ số phù hợp mô hình kinh doanh, nhu cầu của DN, cá nhân một cách nhanh nhất, qua đó tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh.

“Những người làm công tác chuyển đổi số của ngành Tài chính đã thường xuyên nghiên cứu, bám sát thực tiễn, tham mưu cho lãnh đạo Bộ để ban hành các văn bản thúc đẩy quá trình này, thúc đẩy Chính phủ số, hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp. Năm 2018, chúng tôi đã sửa đổi Nghị định giao dịch điện tử để hoạt động điện tử ngành Tài chính làm nền tảng cho kinh tế số, Chính phủ số. Sự kiện này được VCCI đánh giá là một nét son của cải cách hành chính năm 2018. Đó là ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp”, ông Hùng chia sẻ.

Hoài Anh