Ngành sản xuất đã thoát khỏi giai đoạn trì trệ?

14:37 | 02/12/2019

(HQ Online) - Sau ba tháng giảm liên tiếp, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại trong tháng 11, khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới cùng tăng.

nganh san xuat da thoat khoi giai doan tri tre Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục trì trệ
nganh san xuat da thoat khoi giai doan tri tre PMI Việt Nam tiếp tục giảm, nhà sản xuất lo ngại về nhu cầu thị trường
nganh san xuat da thoat khoi giai doan tri tre
Sản lượng của ngành sản xuất đã tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong tháng 9 và tháng 10. Ảnh: N.H

Chỉ số Nhà Quản trị mua PMI của Việt Nam đạt 51 điểm trong tháng 11/2019, tăng so với mức 50 điểm của tháng 10. Chỉ số PMI báo hiệu mức cải thiện nhẹ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất. Các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên trong suốt bốn năm qua trừ một tháng ngoại lệ. Đáng chú ý, sản lượng tháng 11 đã tăng lần đầu tiên trong ba tháng sau khi giảm nhẹ trong tháng 9 và tháng 10.

Ở những phân khúc có sản lượng tăng, các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân là nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng và tăng nhanh hơn so với tháng 10. Số lượng đơn đặt hàng mới cho đến nay đã tăng suốt bốn năm qua. Nhu cầu khách hàng được cải thiện và việc thu hút được khách hàng mới được cho là nguyên nhân dẫn đến tăng số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng nhanh hơn trong tháng 11.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lĩnh vực sản xuất tiếp tục không chịu áp lực lạm phát. Chi phí đầu vào chỉ tăng nhẹ giúp các nhà sản xuất tiếp tục có thể chiết khấu giá bán cho khách hàng, từ đó kéo giảm giá cả đầu ra.

Tuy nhiên, mức độ lạc quan trong kinh doanh lại giảm so với tháng 10, nhưng vẫn ở mức lạc quan khi có khoảng 20% số người trả lời khảo sát dự báo tăng sản lượng trong năm tới. Theo những người tham gia khảo sát, tình trạng lạc quan có được chủ yếu là do kỳ vọng tăng số lượng đơn đặt hàng mới và nỗ lực gia tăng năng lực sản xuất.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: dữ liệu PMI kỳ tháng 11 cho thấy giai đoạn trì trệ gần đây có thể sẽ kết thúc. Các công ty vẫn đang cố gắng vực dậy ở mức độ nào đó từ tình trạng hạn chế về sản lượng và năng lực sản xuất trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng và cần sử dụng hàng tồn kho để hỗ trợ cho sản xuất. Điều này báo trước xu hướng tăng sản lượng và việc làm trong những tháng tới khi các công ty tiếp tục nỗ lực đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng.

Nguyễn Hiền