Ngành Hải quan: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo hiệu quả thu ngân sách

16:17 | 29/09/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Hải quan đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đối với nhiệm vụ thu ngân sách và 9 tháng đầu năm đã có những kết quả vượt bậc. Trong đó, nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại và chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách đã và đang mang lại hiệu quả tối ưu.

Ngành Hải quan thu ngân sách gần 152 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu
Số thu ngân sách quý 3 của ngành Hải quan có chiều hướng giảm mạnh

Bình quân mỗi tháng thu 31.600 tỷ đồng

Với những giải pháp tích cực được triển khai nên trong 9 tháng đầu năm, toàn ngành Hải quan thu nộp ngân sách ước đạt 284.600 tỷ đồng, bằng 90,35% dự toán, bằng 84,5% chỉ tiêu phấn đấu, bằng 85% chỉ tiêu Ban cán sự Bộ Tài chính giao và tăng 22,45% so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, bình quân mỗi tháng ngành Hải quan thu đạt 31.600 tỷ đồng, riêng tháng 8 và 9/2021 do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nên số thu chỉ đạt 28.460 tỷ đồng và 24.600 tỷ đồng giảm khoảng 19,8% so với bình quân 7 tháng đầu năm.

Nguyên nhân tăng thu là do tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước 9 tháng đầu năm ước đạt 485,68 tỷ USD, tăng mạnh 25% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế ước đạt 104,73 tỷ USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu có thuế ước đạt 100,1 tỷ USD, tăng 34,8%; kim ngạch xuất khẩu có thuế ước đạt 4,81 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T. Bình
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Cục Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T. Bình

Trong đó kim ngạch một số mặt hàng có số thu lớn tăng so với cùng kỳ năm trước phải kể đến như kim loại sắt thép các loại ước đạt 10,62 tỷ USD, tăng 47,95%; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng ước đạt 20,78 tỷ USD, tăng 25,23%; ô tô nguyên chiếc các loại ước đạt 2,51 tỷ USD, tăng 69%; linh kiện phụ tùng ô tô các loại ước đạt 3,28 tỷ USD, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm trước…

Ngoài ra, giá dầu thô khi xây dựng dự toán 45 USD/thùng nhưng 9 tháng đầu năm tăng lên hơn 65 USD/ thùng cũng là nguyên nhân tăng thu từ xăng dầu. Do giá xăng dầu tăng cao dẫn tới giá cả các mặt hàng khác cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, số thu của 8 cục hải quan tỉnh, thành phố: TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nam Ninh chiếm 81% dự toán thu của toàn Ngành đều đạt từ 75% dự toán trở lên. Trong đó có những đơn vị đạt trên 80% dự toán như Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương...

Áp dụng đồng bộ nhiều nhóm giải pháp

Ngay từ đầu năm để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị 215/CT-TCHQ về tăng cường hiệu quả thu ngân sách nhà nước, trong đó chỉ ra các nhóm giải pháp chung và giải pháp cụ thể cho từng đơn vị để triển khai đồng bộ trong toàn Ngành, trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới, khu vực, sự lây lan phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 215/CT-TCHQ, Tổng cục Hải quan đã chú trọng triển khai thực hiện 2 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại và chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan đã tham mưu, xây dựng và trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 18/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, với các nội dung quy định cụ thể minh bạch, đã góp phần cải cách thủ tuc hành chính theo hướng tăng cường áp dụng CNTT, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; góp phần thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy sản xuất xuất khẩu phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế; tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý thu thuế của cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan cũng đã tham mưu cho Bộ Tài chính ban hành công văn số 10947/BTC-TCHQ ngày 22/9/2021 hướng dẫn cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 11/9/2021 của Chính phủ về xử lý chung đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu hoặc đã nhập khẩu để tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế GTGT như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại (thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu, thuế GTGT).

Đặc biệt, ngành Hải quan tiếp tục triển khai nộp thuế điện tử với 44 ngân hàng phối hợp thu, trong đó có 37 ngân hàng tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7, 7 ngân hàng tham gia chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu tạo thuận lợi cho DN trong việc nộp thuế.

Song song với việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021, Tổng cục Hải quan cũng đã triển khai một số các giải pháp và mang lại kết quả đáng kể.

Trong đó, để ngăn chặn hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT, ngày 21/9/2021, Tổng cục Hải quan ban hành công văn số 4539/TCHQ-TXNK yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường thu thập thông tin, xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát… trong đấu tranh ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT.

Ngoài ra, cơ quan Hải quan chủ động xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện tốt cơ chế một cửa… nhằm rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết hồ sơ hành chính của doanh nghiệp, người nộp thuế.

Nụ Bùi