Ngành Hải quan hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019

15:32 | 24/05/2019

(HQ Online) - Nhân ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

nganh hai quan huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc nam 2019 Tổ chức hoạt động phong trào để gắn kết các đoàn viên công đoàn

Theo đó, Tổng cục Hải quan đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc quán triệt đến toàn thể CBCC tăng cường thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của CBCC, người lao động về giá trị và vai trò của đa dạng sinh học đối với việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe của con người, phát triển kinh tế- xã hội, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, tuyên truyền thực hiện các quy định của pháp luật về bảo tồn đa dạng sinh học, chú trọng các nội dung về bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu và các tri thức truyền thông liên quan; khai thác bền vưỡng tài nguyên sinh học.

nganh hai quan huong ung ngay quoc te da dang sinh hoc nam 2019
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, các đơn vị cần phát động phong trào bảo tồn đa dạng sinh học tại đơn vị như sử dụng hợp lý, tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán, sử dụng các loài động vật nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ.

Tùy theo tình hình và điều kiện cụ thể, các đơn vị tiến hành các hoạt động truyền thông thích hợp. Thời gian đợt hưởng ứng từ ngày 22 đến ngàu 31/5.

Đa dạng sinh học là cơ sở cung cấp thực phẩm, là nến tảng cho sức khỏe của loài người. Nhằm thúc đẩy việc tìm hiểu các kiến thức và tăng cường truyền thông về mối liên hệ giữa thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe của con người với đa dạng sinh học góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái, làm trong lành nguồn nước và không có nạn đói. Chủ đề ngày quốc tế đa dạng sinh học năm 2019 cũng tôn vinh sự đa dạng phong phú mà tự nhiên đã cung cấp cho chúng ta, làm nền tảng cho sự tồn tại của con người trên trái đất.

Đa dạng sinh học giữ vị trí quan trọng trong dĩnh dưỡng của con người thông qua vai trò trong việc sản xuất thực phẩm toàn cầu. Đa dạng sinh học đảm bảo năng suất bền vứng của đất và cung cấp nguồn gen cho cây trồng, các loài trên cạn không phải cây trồng, vật nuôi, các loài sinh vật biển làm thực phẩm, đảm bảo được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm bổ dưỡng là yếu tố quyết định cơ bản của sức khỏe con người.

Trong báo cáo năm 2019, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhận định: “Tương lại của nguồn cung cấp thực phẩm đang bị đe dọa nghiêm trọng vì số lượng các loài động vật và thực vật đang biến mất một cách nhanh chóng trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với việc cung cấp thực phẩm cho dân số ngày càng tăng”.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên sinh vật đa dạng, phong phú với hơn 70% dân số sinh sống bằng nghề nông và phụ thuộc vào nông nghiệp, rừng. Đa dạng sinh học có ý nghĩa to lớn trong đời sống tự nhiên và con người, là cơ sở đảm bảo an ninh lương thực của đất nước; duy trì nguồn gen, tạo giống vật nuôi, cây trồng.

Theo ước tính, Việt Nam đã xác định được 3.830 loài cây dược liệu dùng làm thuốc, chiếm khoảng 36% trong số 10.500 loài thực vật bậc cao có mạch đã biết. So với 35.000 loài cây làm thuốc trên toàn thế giới, số loài cây thuốc Việt nam chiếm khoảng 11%.

Hiện nền y học cổ truyền, y học dân gian của Việt Nam được bảo tồn và phát triển song song. Các nhà máy sản xuất thuốc y học cổ truyền, sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ nguồn dược liệu tự nhiên cũng phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đang nỗ lực bảo tồn các bài thuốc dân gian này để nghiên cứu ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe và cũng là bảo tồn các giá trị văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam.

Đảo Lê