Facebook Twitter youtube Tiktok

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

(HQ Online) - Dù đã đạt được nhiều kết quả, song việc thâm nhập, trực tiếp xuất khẩu vào các thị trường quốc tế của ngành gỗ Việt Nam trong thời gian qua vẫn chưa như kỳ vọng. Việc thành lập một “ngôi nhà chung” cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tại nước ngoài sẽ giúp cho điều này trở nên thuận lợi hơn.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ dự báo nửa cuối năm tiếp tục khó Việt Nam - ngôi sao đang lên trong ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất
HawaExpo đã trở thành mắt xích quan trọng đại diện của Việt Nam trong chuỗi hội chợ nội thất xuất khẩu tại các nước Đông Nam Á. 	 Ảnh: TL
HawaExpo đã trở thành mắt xích quan trọng đại diện của Việt Nam trong chuỗi hội chợ nội thất xuất khẩu tại các nước Đông Nam Á. Ảnh: TL

Nhiều cánh cửa mới đang mở

Rất nhiều thông tin tích cực về hoạt động xuất khẩu sản phẩm gỗ được các chuyên gia, DN nêu ra tại Diễn đàn Công nghiệp gỗ và nội thất Việt Nam diễn ra tại TPHCM vào cuối tuần qua. Bà Trần Như Trang, đại diện Chương trình SIPPO tại Việt Nam cho biết, các thị trường xuất khẩu lớn của ngành gỗ Việt Nam như Mỹ, châu Âu, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã cho thấy tín hiệu hồi phục khi người tiêu dùng bắt đầu quay lại cửa hàng mua sắm sau thời gian dài “thắt lưng buộc bụng”. Bên cạnh đó, bà Trang cũng chỉ ra những thị trường mới rất tiềm năng cho ngành gỗ Việt Nam như Trung Đông, Ấn Độ, Australia, Canada, ASEAN. Trong đó, thị trường Trung Đông có tốc độ tăng trưởng rất nhanh cùng sự đa dạng về văn hóa và người dân sẵn sàng trả giá cao để mua các sản phẩm chất lượng tốt. Thị trường Canada cũng có mức độ chi tiêu cho đồ gỗ nội và ngoại thất khá cao và thị trường cũng đang có dấu hiệu ấm lên đối với các hoạt động xây và sửa chữa nhà…

Khu vực Trung Đông là vùng đất đang được quy hoạch để xây dựng các siêu dự án. Tiêu biểu có thể kể tên như siêu dự án NEOM tại Arab Saudi với 4 tổ hợp Sindalah, The Line, Trojena và Oxagon; siêu dự án The Mukaab (New Murabba) trị giá 800 tỷ USD; siêu dự án Mirror Line vốn đầu tư 1.000 tỷ USD... Tất cả các dự án, đều cần nội thất, và còn là nội thất phân khúc cao cấp - ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA.

Đồng quan điểm với bà Trang về những thị trường mới cho ngành gỗ, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) chia sẻ, khu vực Trung Đông đang được ví là điểm đầu tư của thập niên này. Đây là vùng đất đang được quy hoạch để xây dựng các siêu dự án. Tiêu biểu có thể kể tên như siêu dự án NEOM tại Arab Saudi với 4 tổ hợp Sindalah, The Line, Trojena và Oxagon; siêu dự án The Mukaab (New Murabba) trị giá 800 tỷ USD; siêu dự án Mirror Line vốn đầu tư 1.000 tỷ USD... Tất cả các dự án, đều cần nội thất, và còn là nội thất phân khúc cao cấp.

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại UAE cho thấy, nhập khẩu đồ nội thất tại các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) có mức tăng trưởng hơn 45%/năm, trong khi gần như các quốc gia này không sản xuất đồ nội thất. Trước những tiềm năng to lớn này, các thương hiệu lớn của thị trường nội thất Việt Nam như Trần Đức, AA, Minh Thành... đã ký hợp đồng mua gian hàng lớn ở các triển lãm nội thất phục vụ thị trường Dubai. Ông Khanh cho biết, thông qua triển lãm, các DN đã ký được rất nhiều hợp đồng, giúp bù đắp sự sụt giảm của các thị trường truyền thống.

Theo các chuyên gia, ngành nội thất Việt Nam luôn được sự ủng hộ, đồng hành tích cực từ phía các cơ quan xúc tiến thương mại. Các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài luôn tạo điều kiện cho DN Việt Nam tiếp cận thị trường mới. Chỉ cần hội tụ đủ công cụ, đủ tiềm lực DN Việt Nam hoàn toàn có thể thâm nhập, tìm kiếm cơ hội ở những thị trường giàu tiềm năng khác.

Bên cạnh tín hiệu vui về thị trường, ở góc độ nhà đầu tư, ông Chad Ovel, Tổng giám đốc, Mekong Capital chia sẻ, với những điển hình lớn như AA Corporation, An Cường, Trường Thành... ngành nội thất Việt Nam khá ấn tượng trong mắt các nhà đầu tư. Theo đó, ngành nội thất Việt Nam hoàn toàn có cơ hội đón nhận làn sóng đầu tư và làn sóng tăng trưởng hậu lạm phát.

Kết nối, hội tụ nguồn lực

Cơ hội phía trước là rất lớn và các DN đều đã nhận diện rõ, nhưng nắm bắt được đến đâu thì còn phụ thuộc vào tầm nhìn và chiến lược của các DN cũng như của ngành gỗ Việt Nam. Dù có chất lượng tốt, độ tinh xảo cao và đã có mặt trong nhiều công trình cao cấp bậc nhất thế giới, nhưng nhiều năm qua ngành gỗ vẫn thiên về gia công mà chưa khai thác được những giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng. Rất nhiều DN không ngừng tìm kiếm giải pháp tiếp cận người dùng cuối và thâm nhập trực tiếp vào chuỗi cung ứng nội thất ở các thị trường quốc tế nhưng vẫn không thực sự thành công.

Ví dụ như khi bắt tay vào làm phân phối tại thị trường Mỹ, DN đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến pháp lý. Theo luật pháp Mỹ, DN buộc phải thành lập DN tại đây để có thể chịu trách nhiệm nếu muốn bán hàng. Tiếp đó là vấn đề kho hàng, quản lý hàng hóa, nhân sự… Đặc biệt nhất là văn hóa hàng trả hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam. Việc hoàn thiện bộ máy, quy trình kinh doanh ở Mỹ đòi hỏi DN tốn kém và thời gian dài, rủi ro pháp lý cao nên từ đó chi phí đầu tư cũng rất nhiều.

Từ những khó khăn đó, đứng ở góc độ hiệp hội, ông Nguyễn Quốc Khanh đã đề xuất ý tưởng về một trung tâm logistics – xúc tiến thương mại nội thất Việt Nam ngay tại thị trường chủ lực. Theo đó, mô hình này sẽ hoạt động như một văn phòng đại diện, các DN hội tụ trong mô hình này có thể chính thống về mặt pháp lý trong việc kinh doanh ở thị trường sở tại; có không gian để tiếp cận khách hàng, nhận các thông tin liên lạc đến từ nhân viên chính thức bằng tên công ty của DN, dịch vụ thư ký theo yêu cầu... Cùng với đó, hệ thống kho bãi sẽ giúp DN có thể trữ hàng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng, công tác giao nhận, phản hồi, chăm sóc khách hàng... Ngoài ra, trung tâm còn có thể triển khai các dịch vụ khác như giúp các DN nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, showroom tiếp khách, tiếp cận khách hàng, marketing… Qua đó sẽ giúp tháo gỡ phần nào các khó khăn về chí phí và rủi ro, giúp nâng cao tính chuyên nghiệp… Mô hình này hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu online của DN cũng như tạo điều kiện cho các DN xuất khẩu dự án.

Bên cạnh kế hoạch liên kết để chiếm lĩnh thị trường quốc tế, thời gian qua, sự liên kết giữa các hiệp hội trong ngành gỗ trong công tác xúc tiến thương mại cũng đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Theo đó, Hội chợ xuất khẩu đồ gỗ và nội thất TPHCM (HawaExpo) do 5 hiệp hội gỗ lớn nhất Việt Nam tổ chức vào đầu năm nay đã thu hút hơn 16.000 khách tham quan. Trong đó có hơn 2.600 khách quốc tế đến từ 101 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo thống kê sơ bộ của ban tổ chức, có 64 hợp đồng và biên bản hợp tác đã được ký kết ngay tại hội chợ với tổng giá trị đơn hàng được ghi nhận là 3,6 triệu USD.

Trên cơ sở những kết quả tích cực đó, HawaExpo 2024 sẽ tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Được biết, hầu hết các DN tham gia triển lãm năm 2023 đều đã tái ký hợp đồng tham gia HawaExpo 2024, ngoài ra còn có một số lượng lớn nhà triển lãm mới đăng ký tham gia. Điều này cho thấy hiệu quả thiết thực mà sự kiện này mang lại cho các DN.

Ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương: Tăng cường xúc tiến thương mại trong và ngoài nước

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

Khó khăn sẽ tiếp tục bao trùm lên bức tranh kinh tế từ nay đến cuối năm. Để vượt qua những khó khăn, Cục Xúc tiến thương mại khuyến nghị các hiệp hội ngành gỗ cần chủ động phối hợp với Bộ Công Thương lựa chọn những nhóm hàng, mặt hàng có thế mạnh, tiềm năng xuất khẩu; lựa chọn DN tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước có hiệu quả, đặc biệt ưu tiên các thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng, thị trường có lợi thế về FTA. Các hiệp hội cũng cần phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ ngành trung ương trong việc tăng cường xây dựng, quảng bá thương hiệu và hình ảnh của ngành gỗ và các sản phẩm nội thất Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu thế mạnh.

Ngoài ra, các hiệp hội ngành gỗ cần thường xuyên đánh giá về nhu cầu, năng lực của DN, nắm bắt xu hướng thị trường và tăng cường phối hợp, trao đổi với các cơ quan bộ, ngành, các địa phương để tận dụng hỗ trợ của các cơ quan đại diện thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Từ đó đưa ra kế hoạch xúc tiến thương mại phù hợp, hiệu quả cho cộng đồng DN, đồng thời kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh của DN khi tham gia xuất khẩu, thương mại quốc tế.

Chuyên gia kinh tế Trần Sỹ Chương: Giữ gìn "gen" văn hóa mỹ thuật đặc thù Việt Nam

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

Trước trào lưu tự động hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ, ngành gỗ Việt Nam có thứ gì mà Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác không có? Đó chính là văn hóa mỹ thuật đặc thù. DN đừng bao giờ để cơ khí hóa, tự động hóa làm mất đi “gen” văn hóa mỹ thuật đặc thù này. Bởi đây chính là yếu tố quyết định giá trị cạnh tranh cho ngành gỗ, sẽ đóng góp vào giá trị thương hiệu ngành gỗ Việt Nam và từ đó tích hợp vào giá trị cốt lõi của thương hiệu Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Phạm Phú Ngọc Trai: Chuyển đổi xanh là quá trình đầu tư, không phải là chi phí

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

Một trong những “luật chơi” mới mà thị trường đang đòi hỏi cấp thiết là tính bền vững trong sản phẩm nội thất. Đây không còn là đòi hỏi mang tính tự nguyện như trước đây mà đã trở thành điều kiện bắt buộc, nếu muốn tham gia thị trường. Chuyển đổi xanh ngay từ bây giờ chính là con đường để có cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh khái niệm “cá lớn nuốt cá bé” trước kia, với xu thế chuyển đổi xanh hiện nay, "con cá" đi nhanh cũng sẽ có thể nuốt "con cá" đi chậm hơn. Với hiện trạng ngành gỗ Việt Nam có trữ lượng rừng trồng đáng kể, nếu thiết lập lại và tổ chức kết nối tốt, thị trường tín chỉ carbon chính là cơ hội để DN nội thất Việt Nam gia tăng lợi thế. Theo đó, ngành chế biến gỗ Việt Nam cần định vị lại mục tiêu, tầm nhìn trở thành Trung tâm đồ nội thất thế giới xanh và bền vững. Với mục tiêu đó, DN cần xác định chuyển đổi xanh là quá trình đầu tư, không phải là chi phí, bởi điều này sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn trong tương lai.

Ông Trần Lam Sơn, CEO Công ty Thiên Minh: Kỳ vọng vào HawaExpo 2024

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

Khoảng 10 năm trước, các nhà mua hàng quốc tế chỉ xem Việt Nam như điểm dừng chân và họ thường đi Singapore, Hồng Kông, Malaysia trước. Nhưng nay họ đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên. Vì Việt Nam có tiềm lực sản xuất rất mạnh và đang có những bước tiến về vấn đề môi trường, giảm phát thải… Đặc biệt gỗ acacia là gỗ rừng trồng đang rất được thế giới ưa chuộng và loại gỗ này chỉ riêng Việt Nam có.

Về hội chợ HawaExpo 2024, qua trao đổi, rất nhiều khách hàng đã xếp lịch để tới Việt Nam thời điểm đó. Do đó, chúng tôi đặt rất nhiều hy vọng vào hội chợ lần này. Hiện chúng tôi đang thực hiện cấu trúc lại nhà máy để tăng năng suất, hạ giá thành, chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới. Ngoài ra tại thị trường Mỹ đã bắt đầu bán hết hàng tồn và người dân đã có khuynh hướng mua sắm trở lại, nên tình hình đang rất tươi sáng.

Ông Vũ Tiến Thập, CEO Công ty D’Furni: Xuất khẩu dự án vẫn vững vàng

Ngành gỗ hướng tới liên kết xuất khẩu

D’Furni hiện đang kinh doanh trong một phân khúc khác biệt so với các DN khác trong ngành gỗ Việt Nam, đó là cung ứng cho các dự án. Theo đó, chúng tôi chỉ cung cấp theo số lượng chính xác cho từng dự án với thiết kế rất riêng biệt. Ví dụ như một khách sạn 800 phòng, một văn phòng làm việc của 1.000 nhân viên hay một trường quốc tế có 5.000 học sinh... Với đặc thù đó nên việc vận hành sẽ khá khó và không nhiều nhà máy chọn phân khúc này.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn vừa qua, lĩnh vực xuất khẩu dự án lại ít bị tác động hơn. Bởi người tiêu dùng có thể cắt giảm chi tiêu nhưng các nhà đầu tư thì luôn có cái nhìn dài hạn hơn. Ví dụ như năm 2026 World Cup sẽ diễn ra tại Bắc Mỹ, khi đó du lịch tại đây sẽ bùng nổ và các khách sạn sẽ phải sửa chữa, làm mới lại. Bên cạnh đó, Trung Quốc chỉ mới mở cửa vào đầu năm nay và Mỹ vẫn đang giữ mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Do đó, chúng tôi vẫn có nhiều việc để làm và nhà máy vẫn đang chạy với công suất hợp lý. Tháng 5 vừa rồi chúng tôi cũng mới xây thêm một nhà máy mới để đáp ứng nhu cầu phát triển.

N.Hiền (ghi)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Xuất khẩu gỗ khởi đầu thuận lợi

Xuất khẩu gỗ khởi đầu thuận lợi

(HQ Online) - Sau một năm “lỗi hẹn” với mục tiêu tăng trưởng, năm 2024 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã có khởi đầu thuận lợi, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm kỳ vọng phục hồi ở nhiều thị trường

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm kỳ vọng phục hồi ở nhiều thị trường

(HQ Online) - 2 tháng đầu năm 2024, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 2,2 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 1,5 tỷ USD, tăng 42,8 so với cùng kỳ năm 2022.
Doanh nghiệp chế biến gỗ nỗ lực nâng cao tỷ trọng hàng thiết kế riêng

Doanh nghiệp chế biến gỗ nỗ lực nâng cao tỷ trọng hàng thiết kế riêng

(HQ Online) - Nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ, nội thất đang đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động thiết kế, giúp nâng cao tỷ trọng các sản phẩm có thiết kết riêng (ODM) trong xuất khẩu, qua đó khẳng định năng lực của ngành gỗ Việt Nam ở những phân khúc có giá trị gia tăng cao hơn.
Việt Nam xuất khẩu vào Canada tăng cao nhất trong các nước CPTPP

Việt Nam xuất khẩu vào Canada tăng cao nhất trong các nước CPTPP

(HQ Online) - Bà Trần Thu Quỳnh, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada chia sẻ với Tạp chí Hải quan về bức tranh hàng Việt tại Canada với rất nhiều tiềm năng có thể tiếp tục khai thác, những khuyến nghị cho doanh nghiệp (DN), cùng những hoạt động mà Thương vụ sẽ triển khai để hỗ trợ DN đưa hàng hóa chinh phục thị trường “tỷ đô” đầy hấp dẫn này.
Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tủ gỗ từ Việt Nam

(HQ Online) - Đối với điều tra lẩn tránh thuế, Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ và kết luận cuối cùng của vụ việc tới ngày 28/6 và ngày 26/9/2024.
Quy định mới trong Luật Đất đai (sửa đổi) tạo động lực cho thị trường bất động sản

Quy định mới trong Luật Đất đai (sửa đổi) tạo động lực cho thị trường bất động sản

(HQ Online) - Tại Tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” được tổ chức ngày 12/4, nhiều chuyên gia đã nhận định với những điểm mới, đột phá trong Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1/7/2024 tới đây, thị trường bất động sản sẽ có thêm nhiều cơ hội. Tuy nhiên, cơ hội đi cùng với thách thức.
Nhiều quy định mới nhằm quyết liệt gỡ "Thẻ vàng" IUU

Nhiều quy định mới nhằm quyết liệt gỡ "Thẻ vàng" IUU

(HQ Online) - Nhiều quy định mới trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) đã được ban hành nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý, sớm gỡ được “Thẻ vàng” IUU trong năm 2024.
Tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) xúc tiến thu hút khách du lịch Việt Nam

Tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) xúc tiến thu hút khách du lịch Việt Nam

(HQ Online)- Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2024 (VITM) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến ngày 14/4/2024. Tại đây, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) và Cục xúc tiến du lịch tỉnh Gangwon đã triển khai gian hàng quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch Việt Nam.
Nghị quyết 98 mở ra cơ chế tích cực cho các dự án hợp tác công - tư

Nghị quyết 98 mở ra cơ chế tích cực cho các dự án hợp tác công - tư

(HQ Online) - Đối với các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác đối tác công - tư (PPP), Nghị quyết 98 đã mở ra cơ chế rất tích cực. TPHCM có động lực để khởi động nhiều dự án PPP theo Nghị quyết 98 trong 2024.
Brazil điều tra chống bán phá giá xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste

Brazil điều tra chống bán phá giá xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste

(HQ Online) - Ủy ban Ngoại thương (SECEX) thuộc Bộ Phát triển, Công nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Brazil khởi xướng điều tra chống bán phá giá với sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Đưa Trung du, miền núi phía Bắc thoát khỏi “vùng trũng” phát triển thương mại

Đưa Trung du, miền núi phía Bắc thoát khỏi “vùng trũng” phát triển thương mại

(HQ Online) - Khu vực Trung du, miền núi phía Bắc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững nhưng tăng trưởng kinh tế không đồng đều giữa các địa phương dẫn đến chênh lệch trong phát triển nội vùng lớn. Đặc biệt, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của vùng.
Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua hàng đầu thế giới tìm nguồn hàng tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn phân phối, thu mua hàng đầu thế giới tìm nguồn hàng tại Việt Nam

(HQ Online) - Hàng loạt tập đoàn phân phối, thu mua lớn trên khắp thế giới như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản); Walmart, Amazon, Safeway (Hoa Kỳ); Falabella (Chilê); Carrefour, Decathlon (Pháp); Central Group (Thái Lan); Coppel (Mexico); IKEA (Thuỵ điển), LuLu (UAE)... sẽ có mặt tại Việt Nam vào đầu tháng 6 tới để tìm kiếm nguồn hàng.
Hàng hóa qua cảng Sài Gòn tăng gần 20%

Hàng hóa qua cảng Sài Gòn tăng gần 20%

(HQ Online) - Sản lượng hàng hóa qua các cảng thuộc Công ty CP cảng Sài Gòn trong quý I/2024 đạt 2,4 triệu tấn đạt 27% kế hoạch và đạt 117% so cùng kỳ; sản lượng hợp nhất đạt 2,434 triệu tấn dạt 26% kế hoạch và đạt 118% so cùng kỳ.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, trục lợi, đầu cơ vàng

(HQ Online) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng... gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.
Thái Lan đứng đầu khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam

Thái Lan đứng đầu khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam

(HQ Online) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam.
Quảng bá hàng Việt, sản phẩm xanh trên thương mại điện tử

Quảng bá hàng Việt, sản phẩm xanh trên thương mại điện tử

(HQ Online) - Với thành công từ chiến dịch Chợ phiên OCOP, TikTok tiếp tục phối hợp nhằm nhân rộng quy mô, giới thiệu, quảng bá, đa dạng và số hóa thương mại cho các sản phẩm hàng nội địa trên nền tảng thương mại điện tử.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Trong 2 ngày 13 và 14/4, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim” năm 2024 với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới

Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới

Nâng cao hiệu quản quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư qua kiểm toán chương trình nông thôn mới.
Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội  luôn căng thẳng?

Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng?

Dự kiến, năm học 2023 - 2024, số học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội tham gia xét công nhận tốt nghiệp THCS khoảng 135.000 em (tăng 5.000 em so với năm học trước). Nhiều phụ huynh lo lắng với số lượng tăng 5.000 học sinh, áp lực thi vào các trường THPT
Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh đã có tín hiệu khởi sắc.
Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Bằng việc áp dụng các công nghệ mới từ trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt… sản phẩm VIME của TECHPRO đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội  luôn căng thẳng?

Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng?

Dự kiến, năm học 2023 - 2024, số học sinh lớp 9 trên địa bàn TP Hà Nội tham gia ...
Cộng hưởng nhờ thương hiệu

Cộng hưởng nhờ thương hiệu

Bản chất của thương hiệu là có tính cộng hưởng và lan tỏa nên giá trị thương hiệu của các ...
Không cắt điện dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Không cắt điện dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ ...
NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

NHNN: Tăng cung để xử lý chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới

Những ngày qua, giá vàng trong nước liên tiếp lập đỉnh mới với những bước tăng nhanh và mạnh theo ...
Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ấn tượng trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres bày tỏ ấn tượng trước đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ...
Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Người lao động sắp đến tuổi hưu vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp

Đó là thông tin được cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM đưa ra tại Hội nghị đối thoại ...
Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Chương trình “Hành trình trái tim”

Trong 2 ngày 13 và 14/4, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức Chương trình “Hành trình trái ...
Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cục Hải quan Thừa Thiên Huế tăng 19%

Theo Cục Hải quan Thừa Thiên Huế, quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục qua đơn ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

Hải quan Việt Nam với những kết quả nổi bật trong hợp tác ASEAN

Cùng với xu thế hội nhập, trong công tác hợp tác quốc tế về hải quan trong cộng đồng Hiệp ...
Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Hải quan TPHồ Chí Minh: Rốt ráo xử lý hơn 1.600 tỷ đồng nợ khó thu

Để xử lý, thu hồi gần 1.900 tỷ đồng nợ thuế, Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị ...
Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Hướng tới triển khai chính thức Chương trình doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Qua 2 năm thực hiện thí điểm, có 289 doanh nghiệp tham gia Chương trình và ký kết biên bản ...
Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Hải quan Cầu Treo phối hợp bắt 77 kg pháo hoa nổ

Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng phát hiện, ...
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường cũng chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương tập trung vào ...
Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Đề nghị truy tố 7 đối tượng trong đường dây mua bán thuốc lá lậu quy mô lớn

Với sự cầm đầu của Châu Ngọc Anh Khoa, các đối tượng trong đường dây đã giao dịch mua bán ...
Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Mở rộng điều tra vụ buôn lậu do Hải quan khởi tố

Nhập khẩu 55 lô hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, nhưng sử dụng ...
Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Biên phòng Hà Tĩnh phá đường dây vận chuyển ma túy “khủng”

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết vừa phá thành công chuyên án HT324, thu giữ 44 bánh heroin, ...
Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Khen thưởng các lực lượng phối hợp phá chuyên án 100 kg ma tuý đá tại Quảng Trị

Thành công của chuyên án 100kg ma tuý đá do các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công ...
Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc

Xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy hoạt động sản ...
Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Ứng dụng công nghệ AI, sản phẩm của TECHPRO nhận giải thưởng Sao Khuê 2024

Bằng việc áp dụng các công nghệ mới từ trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt… sản phẩm ...
Gỡ thẻ vàng, doanh nghiệp thủy sản cam kết "nói không với IUU"

Gỡ thẻ vàng, doanh nghiệp thủy sản cam kết "nói không với IUU"

Với mong muốn sớm được gỡ thẻ vàng IUU, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản cam kết ...
“Thiên thời, địa lợi” cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng

“Thiên thời, địa lợi” cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng

Theo Bộ Tài chính, trong quý 1/2024, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm ước đạt 934,8 nghìn ...
Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Vừa tạo được thương hiệu, doanh nghiệp lại lo bị làm giả

Nhiều doanh nghiệp đang rất đau đầu khi sản phẩm vừa tạo được thương hiệu, được nhiều người biết đến ...
NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

NCB dự kiến hoàn tất tăng vốn gấp hơn 2 lần, tái cơ cấu toàn diện trong năm 2024

Năm 2024, NCB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hơn 16% và sẽ thực hiện phương án phát hành ...
Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Tổng cục Hải quan hỏa tốc tháo gỡ vướng mắc xuất khẩu tinh dầu quế

Trước phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn do vướng các quy định về xuất nhập khẩu dược liệu ...
Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Thủ tướng yêu cầu trước 25/4 hoàn thành sửa quy định về xuất nhập khẩu dược liệu

Bộ Y tế theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính ...
Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Sửa Luật Kiểm toán nhằm nâng cao hiệu quả giám sát sử dụng tài chính công, tài sản công

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Kiểm toán Nhà nước là một trong những yêu cầu cần thiết đặt ra ...
Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Tổng cục Hải quan lưu ý thủ tục đối với hàng hóa chứa các chất được kiểm soát

Đối với trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa có chứa các chất được ...
Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Vi phạm về khai thác thủy sản mức xử phạt lên đến 1 tỷ đồng

Từ ngày 20/5/2024, các đối tượng khai thác thủy sản vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành ...
Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Giám sát tuân thủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới

Bộ Tài chính cho biết, trong kế hoạch năm 2024, Bộ dự kiến đưa nội dung kiểm tra chuyên đề ...
Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Trong 2 ngày 13 và 14/4, công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và ...
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực ...
Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản sản phẩm mới nhất Everest Platinum và Ranger Stormtrak với những ...
Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Khả năng triển khai dịch vụ robotaxi... có người cầm lái ở Mỹ

Việc triển khai các phương tiện tự lái ở Mỹ vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách và khó ...
Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Ô tô nhập khẩu bật tăng trong tháng 3 nhưng chưa xóa được cảnh ảm đạm

Theo số liệu thống kê sơ bộ Tổng cục Hải quan vừa công bố, tháng 3 cả nước nhập khẩu ...
Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Ô tô nhập khẩu chất đống, các cảng châu Âu biến thành “bãi đỗ xe”

Các giám đốc ngành ôtô, cảng biển cho rằng tình trạng ứ đọng xe điện Trung Quốc là một trong ...
Động lực khiến Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu

Động lực khiến Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu

Nhật Bản đang tăng cường các chính sách kiểm soát xuất khẩu để bảo vệ các công nghệ nhạy cảm ...
WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo các cuộc xung đột khu vực, căng thẳng địa chính trị và ...
Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Lạm phát Mỹ trong tháng 3 quay đầu tăng, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất

Số liệu mới nhất về lạm phát của Mỹ dường như gia tăng khả năng Fed sẽ tiến hành đợt ...
Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất bán dẫn

Malaysia đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty sản xuất chất bán dẫn ...
Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Châu Á ngấp nghé bờ vực "chiến tranh tiền tệ"?

Trong bối cảnh những căng thẳng ngày càng tăng liên quan đến việc Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất hàng ...
Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là ...
Phiên bản di động