Ngành giáo dục TPHCM sẽ xử lý nghiêm vi phạm các quy định về quản lý tàu bay không người lái

13:29 | 14/01/2020

(HQ Online) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có chỉ đạo đến tất cả các đơn vị giáo dục về quản lý hoạt động của tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên và học sinh, học viên, sinh viên vi phạm.    

nganh giao duc tphcm se xu ly nghiem vi pham cac quy dinh ve quan ly tau bay khong nguoi lai
Thiết bị bay không người lái. Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM yêu cầu các trường học quán triệt cán bộ, nhà giáo và học sinh, học viên, sinh viên thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm các phương tiện bay không người lái hoạt động tại khu vực sân bay.

Đặc biệt đối với các quận trong phạm vi khu vực lân cận Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất 8km tính từ ranh giới Cảng hàng không, sân bay trở ra. Nghiêm cấm việc mua bán trái phép các thiết bị, bộ phận thiết bị, phương tiện bay không người lái trên thị trường.

Nâng cao hiểu biết cho cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên và học sinh, học viên, sinh viên về rủi ro từ phương tiện bay không người lái đối với công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nói chung và hoạt động hàng không dân dụng nói riêng.

Các trường chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ hoạt động của phương tiện bay không người lái tại cơ quan, đơn vị, kịp thời phát hiện và chấm dứt ngay các hoạt động của phương tiện bay không người lái ở các khu vực lân cận Cảng hàng không, sân bay.

Đặc biệt, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên và học sinh, học viên, sinh viên vi phạm các quy định về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã có chỉ đạo yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động sử dụng thiết bị bay không người lái - flycam trên địa bàn.

Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện tổ chức thực hiện nghiêm quy định về quản lý máy bay không người lái, các phương tiện bay siêu nhẹ. Quản lý các hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ. Tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi đã được cấp phép.

Các địa phương, đơn vị trên địa bàn TPHCM tuyệt đối không để các hành vi lợi dụng hoạt động bay để tuyên truyền, quảng bá các hình ảnh xấu, độc hại, rải truyền đơn chống phá Đảng, Nhà nước. Sử dụng chất cháy, chất nổ đe dọa tính mạng của các tổ chức, cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội

Các quận trong khu vực lân cận sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cần triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát. Kịp thời phát hiện và xử lý các máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ vi phạm có nguy cơ uy hiếp an toàn hàng không.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng yêu cầu các công ty lữ hành, kinh doanh dịch vụ du lịch, các khách sạn và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố nhắc nhở khách du lịch chấp hành nghiêm quy định. Tuyệt đối không sử dụng máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa được cấp phép.

Thu Dịu