Ngành điện có tự sửa hóa đơn, tăng giá điện?

18:11 | 05/05/2020

(HQ Online) - Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều khẳng định, thời gian qua không hề có chuyện ngành điện tự sửa hóa đơn hay điều chỉnh tăng giá điện khiến tiền điện sinh hoạt của người dân tăng cao bất thường.

nganh dien co tu sua hoa don tang gia dien Triển khai giảm giá, giảm tiền điện vì Covid-19 như thế nào?
nganh dien co tu sua hoa don tang gia dien Giảm giá điện 3 tháng, Bộ Tài chính nói gì?
nganh dien co tu sua hoa don tang gia dien Giảm giá điện vì Covid-19, ai được hưởng, áp dụng khi nào?
nganh dien co tu sua hoa don tang gia dien
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại buổi tọa đàm trực tuyến: "Đối thoại với người dân về giá điện, tiền điện" diễn ra chiều 5/5, làm rõ vấn đề thời gian gần đây, ngành điện lực có tăng giá điện hay không, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực khẳng định: “Từ lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất vào ngày 22/3/2019, đến nay chưa có sự điều chỉnh giá điện nào nữa”.

Ông Tuấn cũng thông tin thêm về vấn đề hỗ trợ tiền điện cho người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, Bộ Công thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng.

Trong đó, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng; các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng; các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, nhiều ý kiến trên các mạng xã hội đưa ra việc tháng 4 vừa rồi, hóa đơn tiền điện đã tăng 15% mà chưa nhận thấy các mức giảm giá điện, tiền điện, ông Nguyễn Anh Tuấn nêu rõ: Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 (xác định theo kỳ ghi chỉ số hàng tháng của đơn vị điện lực) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020.

Đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp...), thực hiện từ kỳ hoá đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020. Như vậy, nếu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, tiền điện sẽ được giảm từ kỳ hóa đơn tháng 5/2020.

Xung quanh câu chuyện giá điện, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay, giá điện, biên lai tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648/QĐ-BCT về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện có hiệu lực từ năm 2019 của Bộ Công Thương.

Khách hàng có thể tự đối chiếu và tính toán tiền điện trên website. Do vậy, không thể có chuyện EVN tự sửa hóa đơn điện của khách hàng.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban Kinh doanh (EVN) nhấn mạnh thêm, việc khách hàng cho rằng, ngành điện tự điều chỉnh công tơ như thông tin đăng tải trên các mạng xã hội là không đúng.

Mỗi công tơ điện trước khi được đưa vào thị trường để vận hành thương mại phải được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thông qua, phê duyệt mẫu và chất lượng. Hệ thống đo đếm hoàn toàn chuẩn mực.

Bên cạnh đó, công tơ từ 5 – 6 năm sẽ phải đi kiểm định lại toàn bộ. Hàng năm, Sở Công Thương các tỉnh đều tổ chức đoàn kiểm tra xác xuất, quản lý toàn bộ hệ thống, không có công tơ nào quá hạn.

“Trong trường hợp công tơ nếu bị tác động thì cơ quan quản lý sẽ nắm được ngay vì thường xuyên kiểm tra, có niêm phong, có tem kiểm định. Trong quá trình thu thập chỉ số công tơ, nếu có bất kỳ thay đổi tăng giảm bất thường thì nhân viên sẽ kiểm tra lại tất cả chỉ số và sẽ phát hiện ra có bị can thiệp hay không”, ông Dũng khẳng định.

Theo Cục Điều tiết Điện lực, hàng năm Bộ Công Thương đều có tổ liên ngành kiểm tra tất cả các khâu phát điện, phân phối… để tổng hợp báo cáo, họp báo và thông tin số liệu một cách rộng rãi, minh bạch.

Tất cả chi phí sản xuất cấu thành giá điện sẽ được đưa vào; còn những chi phí khác như lỗ do đầu tư ngoài ngành, xây dựng các công trình phúc lợi thì bị loại trừ, không tính vào giá điện...

Thanh Nguyễn