Ngành công nghiệp tăng trưởng thấp trong quý I

10:07 | 28/03/2020

(HQ Online) - Công nghiệp chế biến, chế tạo có mức tăng thấp nhất giai đoạn 2016-2020, sản xuất và phân phối điện tăng trưởng ổn định còn ngành khai khoáng giảm sâu chủ yếu do khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm mạnh.

nganh cong nghiep tang truong thap trong quy i Phát triển ngành công nghiệp ô tô, phải đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ
nganh cong nghiep tang truong thap trong quy i Xuất hiện những ngành công nghiệp mới tỷ đô
nganh cong nghiep tang truong thap trong quy i Giải pháp nào nâng tầm ngành công nghiệp hỗ trợ ?
nganh cong nghiep tang truong thap trong quy i
Ảnh: H.Anh.

Đây là thông tin do Tổng cục Thống kê vừa công bố tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý I/2020.

Theo Tổng cục Thống kê, chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, ngành công nghiệp quý I/2020 đạt mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ năm trước. Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp quý I/2020 ước tính tăng 5,28%.

“Mức tăng này thấp hơn nhiều mức tăng 10,45% của quý I/2018 và 9% của quý I/2019”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định.

Nguyên nhân chủ yếu do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 7,12%, cùng với đó là ngành khai khoáng giảm 3,18% do khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm mạnh (khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 10,4%).

Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh tại một số quốc gia đã ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất công nghiệp, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo.

Ngoài ra, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực ngày 1/1/2020 đã thay đổi thói quen uống rượu, bia của người dân, từ đó ảnh hưởng đến ngành sản xuất đồ uống (xuất đồ uống giảm 9%).

Tuy nhiên, sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu là ngành có chỉ số sản xuất trong quý tăng cao so với cùng kỳ năm trước với mức tăng 28,3%.

Chỉ số tiêu thụ toàn ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo quý I/2020 tăng thấp ở mức 2,8% so với quý I/2019 (thấp hơn nhiều so với mức tăng 8% của quý I/2019).

Chỉ số tồn kho toàn ngành Công nghiệp chế biến, chế tạo ước tính tại thời điểm 31/3/2020 tăng 24,9% so với cùng thời điểm năm trước (cùng thời điểm năm 2019 tăng 15,6%).

Theo ông Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp (Tổng cục Thống kê), ngành Công nghiệp suy giảm tốc độ tăng trưởng ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP.

“Cùng với nhiều ngành bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không, du lịch… thì nhiều ngành Công nghiệp mũi nhọn và ngành công nghiệp của nhiều địa phương trên cả nước cũng suy giảm đã ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp và tăng trưởng GDP cả nước”, ông Phạm Đình Thuý nói.

Cũng theo ông Thúy, tăng trưởng ngành sản xuất xe động cơ chỉ đạt 97% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều mức tăng 7,9% của quý I/2019. Một phần là do hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản cắt giảm sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ghi nhận thương hiệu ô tô Vinfast mới gia nhập thị trường nhưng đã có mức tiêu thụ tốt, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng nếu không có Vinfatst tăng trưởng của ngành sẽ còn giảm sâu hơn.

Bên cạnh đó, sản xuất xi măng, sắt thép cũng giảm do nhu cầu giảm. “Tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng giảm, xây dựng “đóng băng” nên tiêu thụ xi măng, sắt thép giảm”, ông Phạm Đình Thuý thông tin thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thúy, có một số ngành là điểm sáng, có tăng trưởng tốt như hoá dược liệu, sản xuất than cốc và dầu mỏ tinh chế do tiêu dùng trong nước và XK tốt. “Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sau 2 năm gia nhập thị trường đã tìm được tiếng nói chung với các DN FDI và DN trong nước nên sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt”, ông Phạm Đình Thuý nhận định.

Hoài Anh