Ngành bông Mỹ hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam nâng cao chất lượng

15:11 | 22/09/2020

(HQ Online) - Ngày 22/9, Cotton Day Vietnam 2020 – ngày hội ngành bông lớn nhất trong năm do Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) được diễn ra dưới hình thức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Dẫn đầu qua thời kỳ biến động: Đối tác của doanh nghiệp dệt may trong thời kỳ mới”.

3500 stk
Do yêu cầu của thị trường, lượng bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh ST

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may, Việt Nam hiện là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 trên thế giới với sản lượng tiêu thụ khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Trong đó, lượng bông nhập khẩu từ Mỹ chiếm trên 50%. Riêng năm 2019 lượng bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam chiếm 60%, ở mức 800.000 tấn. Tính đến tháng 7/2020 đã có gần 600.000 tấn bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam, chiếm khoảng 65% tổng lượng bông nhập khẩu. Hiện lượng bông Việt Nam nhập từ Mỹ chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu của Mỹ và là quốc gia nhập bông nhiều nhất thế giới.

Theo ông Võ Mạnh Hùng, trưởng đại diện CCI tại Việt Nam, với việc sử dụng bông Mỹ, chất lượng hàng dệt may của Việt Nam cũng tăng lên và các doanh nghiệp Việt Nam cũng chuyển sang dùng bông Mỹ nhiều hơn. Trong những năm gần đây, tỷ lệ nhập khẩu bông Mỹ ngày càng tăng, có những năm tăng 20%-30%, từ con số 100-200.000 tấn đến giờ là 800.000 tấn.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho hay, nhu cầu sử dụng bông Mỹ tăng lên do các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu của thị trường là sản xuất ra các loại vải được làm từ bông Mỹ. Bên cạnh đó, chất lượng bông Mỹ tương đối ổn định, sự gắn kết chặt chẽ giữa Hiệp hội Bông Mỹ và Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng như các hoạt động hỗ trợ tích cực của Hiệp hội Bông Mỹ, các nhà xuất khẩu bông Mỹ đối với nhà kéo sợi Việt Nam cũng là nguyên nhân giúp cho tỷ lệ sử dụng bông mỹ tại Việt Nam ngày càng tăng

Thời gian qua, CCI đã liên tục triển khai các hoạt động hỗ trợ các nhà kéo sợi của Việt Nam đi tham quan nhà máy để học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm, công nghệ quản trị và phương pháp tiếp cận các sản phẩm bông từ nhiều nước khác nhau. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thể sử dụng bông Mỹ một cách hiệu quả nhất, CCI cũng thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đánh giá nhà máy, quy trình sản xuất cũng như các thông tin về thị trường…

Đặc biệt Cotton Day Vietnam được tổ chức vào tháng 9 hàng năm, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, đối tác trong ngành thời trang, dệt may Việt Nam cũng là dịp tốt để các doanh nghiệp có thể tìm kiếm các cơ hội hợp tác tốt với các nhà xuất khẩu bông Mỹ cũng như có thêm các thông tin hữu ích từ các chuyên gia trong ngành…

Tại Cotton Day Vietnam 2020, CCI đã cập nhật những thông tin mới nhất về ngành bông Mỹ; các chính sách xuất khẩu, tiêu chí sản phẩm của bông Mỹ để các doanh nghiệp Việt nắm bắt và cập nhật thông tin; hỗ trợ về thị trường, kinh nghiệm, kỹ thuật, quản trị và kết nối cả thị trường từ Hiệp hội Bông Mỹ tới các doanh nghiệp Việt. Qua đó, các nhãn hàng, thương hiệu thời trang, các doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác và lựa chọn những đối tác tin cậy.

Ông Hùng khẳng định, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19, thời gian tới, CCI sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may Việt Nam về thị trường, kinh nghiệm, kỹ thuật, quản trị và kết nối thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, sắp tới, với sự hỗ trợ của CCI, Vinatex và Vitas sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đưa thương hiệu của mình vào các hệ thống siêu thị phân phối lớn, từng bước thâm nhập các thị trường này.

Nguyễn Hiền