Ngân hàng phải thay đổi để thích ứng với tiêu chuẩn quốc tế

15:53 | 24/10/2019

(HQ Online) - Trước bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, ngành ngân hàng Việt Nam cũng phải chuẩn bị đầy đủ “hành trang” để hòa nhịp và có những bước phát triển mạnh mẽ.

ngan hang phai thay doi de thich ung voi tieu chuan quoc te Tương lai ngành tài chính – viễn thông trước “ngưỡng cửa” EVFTA
ngan hang phai thay doi de thich ung voi tieu chuan quoc te Tín dụng bất động sản tăng mạnh, chiếm hơn 19% tổng dư nợ
ngan hang phai thay doi de thich ung voi tieu chuan quoc te Chính sách thúc đẩy tài chính bền vững của Việt Nam có nhiều tiến bộ
ngan hang phai thay doi de thich ung voi tieu chuan quoc te
Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính. Ảnh: H.Dịu

Đây là nội dụng được các chuyên gia thảo luận tại Diễn đàn Việt Nam về ngân hàng và tài chính (lần thứ tư) năm 2019 do Hiệp hội Các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam, Học viện Ngân hàng, Hiệp hội Quốc tế vì Sự phát triển của Kinh tế - Tài chính, Trường Kinh doanh IPAG và Trường kinh doanh Nam Champagne (Pháp) phối hợp tổ chức vào ngày 24/10, tại Hà Nội.

Diễn đàn Việt Nam về Ngân hàng và tài chính năm nay được tổ chức trong 3 ngày từ 24 đến 26/10 với nhiều phiên thảo luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế về chủ đề tài chính – ngân hàng như: quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp, định giá và phân bổ tài sản, thị trường tài chính ở các quốc gia mới nổi, thị trường vốn trong bối cảnh hội nhập, liên kết tài chính và vĩ mô, hoạt động ngân hàng, fintech...

Khai mạc Diễn đàn, PGS. TS. Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra nhiều thách thức to lớn với sự phát triển của lĩnh vực tài chính ngân hàng, đòi hỏi mỗi chủ thể hoạt động lĩnh vực này phải nhanh chóng thay đổi nhận thức, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực và chủ động tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp này.

Hơn nữa, trong bối cảnh quốc tế, khu vực có nhiều biến động khó lường, quan điểm phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam được xác định bao gồm: ổn định hoạt động hệ thống tổ chức tín dụng để làm tiền đề ổn định tiền tệ - tài chính, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng bền vững.

Vì thế, theo ông Nguyễn Kim Anh, thời gian qua, ngành Ngân hàng Việt Nam đã triển khai có hiệu quả các giải pháp chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, ngành Ngân hàng đang nỗ lực hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đổi mới công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển sản phẩm và dịch vụ ngân hàng hiện đại dựa trên thành tựu của cách mạng số, tăng cường an ninh bảo mật thông qua việc tăng cường hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin tiên tiến.

Trước những yêu cầu đặt ra của thời đại mới, các đại biểu tham dự diễn đàn đều nhấn mạnh tới việc thay đổi phương thức quản lý cũng như cần những nhận thức mới hơn cho phát triển toàn hệ thống.

Về vấn đề này, ông Võ Đình Trí, thành viên Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng phải có sự thay đổi về mọi mặt để thích ứng với các tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường khả năng hội nhập.

Theo đó, các ngân hàng phải tăng cường quản trị rủi ro, bảo mật thông tin khách hàng, thực hiện theo các tiêu chuẩn thế giới. Tiêu biểu như các ngân hàng Việt Nam nên thực hiện theo một chuẩn mực về định dạng dữ liệu không chỉ giữa các ngân hàng trong nước mà còn theo các ngân hàng thế giới để có sự thống nhất, thuận lợi cho trao đổi, hợp tác. Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải có những biện pháp để tăng cường bảo mật, nhận biết khách hàng, dòng tiền, tránh những vi phạm trong giao dịch ngân hàng.

Hương Dịu