Ngân hàng Nhà nước sẽ làm gì khi Mỹ tiếp tục giám sát tiền tệ Việt Nam?

08:28 | 15/01/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có phản hồi về việc Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần giám sát tiền tệ cùng với 9 nước khác.

ngan hang nha nuoc se lam gi khi my tiep tuc giam sat tien te viet nam Chính sách tiền tệ: “Tấm thảm êm” cho kinh tế đi lên
ngan hang nha nuoc se lam gi khi my tiep tuc giam sat tien te viet nam Tỷ giá năm 2020: Sẽ tăng trong biên độ cho phép
ngan hang nha nuoc se lam gi khi my tiep tuc giam sat tien te viet nam Lượng kiều hối "chảy" về Việt Nam tiếp tục tăng mạnh trong năm nay
ngan hang nha nuoc se lam gi khi my tiep tuc giam sat tien te viet nam ADB: Ngân hàng Nhà nước cần điều hành tỷ giá linh hoạt hơn
ngan hang nha nuoc se lam gi khi my tiep tuc giam sat tien te viet nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngày 14/1, Bộ Tài chính Mỹ ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”.

Tại Báo cáo kỳ này, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ireland, Singapore, Malaysia, Thụy Sỹ và Việt Nam.

NHNN cho biết, theo quy định của Đạo luật Xúc tiến và tăng cường thương mại năm 2015 của Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cần thực hiện phân tích nâng cao về chính sách tỷ giá và kinh tế đối ngoại của các đối tác thương mại lớn thỏa mãn các tiêu chí về thặng dự thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Các tiêu chí này đã được lượng hóa cụ thể tại Báo cáo tháng 1/2020 như sau: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Trước đó, tại báo cáo tương tự vào tháng 5/2019, lần đầu tiên, Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách 9 quốc gia giám sát do đáp ứng hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai. Báo cáo này cũng nêu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Do đó, tại Báo cáo tháng 1/2020, Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát dù chỉ đáp ứng một tiêu chí về thặng dư thương mại song phương trên 47 tỷ USD với Mỹ.

Trong khi đó, thặng dư cán cân vãng lai tương đương 1,7% GDP; can thiệp mua ròng trên thị trường ngoại tệ tương đương 0,8% GDP. Vì thế, Bộ Tài chính Mỹ đã lập danh sách giám sát gồm 10 đối tác thương mại lớn, đồng thời kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

Với việc Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách giám sát, trong thời gian tới, NHNN cho hay, Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Do đó, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, đồng thời tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Hương Dịu