Ngân hàng Nhà nước đã tính đến mục tiêu bình ổn lãi suất cho vay

19:41 | 01/10/2022

(HQ Online) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn cho hay, kịch bản ổn định lãi suất cho vay đã được tính toán ngay khi đưa ra quyết định điều chỉnh lãi suất điều hành.

Ba "ông lớn" đã tham gia tăng lãi suất, dòng tiền sẽ đổ vào ngân hàng?
Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất thu hút tiền gửi
Tăng lãi suất điều hành giúp giảm áp lực lên tỷ giá, cải thiện thanh khoản ngân hàng
khách hàng được hỗ trợ lãi suất cần có mục đích sử dụng vốn vay thuộc các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất
NHNN cho biết sẽ vận động các ngân hàng tiết giảm chi phí, giữ ổn định lãi suất cho vay.

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 được tổ chức vào chiều 1/10, đại diện lãnh đạo NHNN cho biết, bối cảnh thế giới nhiều biến động, đặc biệt là tình hình lạm phát nên 9 tháng đầu năm, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã liên tục tăng lãi suất điều hành, ngân hàng trung ương các nước cũng tăng rất nhanh.

“Từ đầu năm đến nay, NHNN tính toán có tới 262 lượt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương. Điều này cho thấy cuộc chiến chống lạm phát rất quyết liệt tại nhiều quốc gia”, Phó Thống đốc cho hay.

Về phía Việt Nam, mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ là bám sát, điều hành kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn tổ chức tín dụng, nên Phó Thống đốc cho biết, NHNN cũng điều hành hướng đến mục tiêu này. Do đó, 8 tháng đầu năm 2022 thì NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, nhưng đến tháng 9 thì NHNN đã tăng một số lãi suất điều hành trước làn sóng tăng lãi suất của các quốc gia.

Theo Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn, mục tiêu của động thái tăng lãi suất điều hành của NHNN là để ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì lãi suất thực dương cho người gửi tiền, hài hòa lợi ích các bên, tạo điều kiện cho các ngân hàng duy trì, thu hút tiền gửi, từ đó có nguồn tài chính cho vay trong thời gian tới.

Nói thêm về vấn đề bình ổn lãi suất cho vay, đại diện lãnh đạo NHNN cho biết, khi NHNN điều chỉnh lãi suất điều hành đã có tính đến mục tiêu nay, nên NHNN cho tăng trần lãi suất tiền gửi, ãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn nhưng lại giữ nguyên trần lãi suất cho vay.

Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ tiếp tục sẽ vận động các ngân hàng thương mại rà soát, giảm chi phí hoạt động, để giữ ổn định mặt bằng lãi suất, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Tại báo cáo vừa gửi tới Ủy ban Kinh tế Quốc hội, NHNN cho biết, đến tháng 7/2022, lãi suất huy động tăng 0,25%/năm và lãi suất cho vay tăng 0,24%/năm so với tháng 12/2021.

Báo cáo cho hay, việc điều hành giảm lãi suất của NHNN trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn do các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục đẩy nhanh tiến trình thu hẹp nới lỏng chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng lãi suất nhanh và mạnh; lạm phát trong và ngoài nước có xu hướng gia tăng do giá nguyên vật liệu thế giới tăng, chi phí vận chuyển tăng, nguồn cung gián đoạn và tác động trễ của chính sách tiền tệ, tài khóa nới lỏng từ năm 2020; mặt bằng lãi suất đã giảm ở mức thấp trong những năm trước đây và đang có xu hướng tăng trở lại chủ yếu do cầu tín dụng gia tăng khi kinh tế tăng trưởng trở lại; tỷ giá USD/VND có xu hướng gia tăng, gây sức ép lên lãi suất tiền gửi VND.

Hương Dịu