Ngại sử dụng phương tiện thanh toán hiện đại vì ảnh hưởng đến các khoản nộp thuế

17:18 | 26/08/2020

(HQ Online) - Sau 4 năm triển khai Quyết định số 2545/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, đến nay thanh toán điện tử và hệ sinh thái thanh toán điện tử đã có những bước phát triển tích cực.

Mua online nhưng thanh toán bằng... tiền mặt: Lỗ hổng niềm tin
“Cuộc đua sinh tử” về chuyển đổi số của doanh nghiệp bán lẻ
Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn
3401 img 2041
Quang cảnh Diễn đàn Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong doanh nghiệp. Ảnh: H.Dịu

Chiều 26/8, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn: Thực hiện Quyết định số 2545/QĐ-TTg - Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Covid-19 đã khiến chúng ta thay đổi nhanh hơn trong chuyển đổi số, thay đổi chiến lược kinh doanh, chiến lược sản phẩm, chiến lược kênh phân phối... Hiện hầu hết sản phẩm, phương tiện thanh toán mới, hiện đại đã được nghiên cứu, triển khai tại Việt Nam.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, hiện có 75 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 45 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng giao dịch qua kênh Internet là hơn 200 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 12,9 triệu tỷ đồng (tăng 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019); số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt hơn 472 triệu giao dịch, với giá trị khoảng 4,9 triệu tỷ đồng (tăng tương ứng 178% và 177% so cùng kỳ năm 2019).

Dịch vụ thanh toán thẻ tiếp tục được các ngân hàng quan tâm phát triển. Đến cuối tháng 6/2020, số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng đạt trên 171 triệu giao dịch với giá trị đạt khoảng 399 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 20,9% và 9,1% so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh thẻ, giải pháp thanh toán qua mã QR Code được các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán quan tâm đẩy mạnh, với khoảng 30 ngân hàng triển khai dịch vụ thanh toán QR Code, toàn thị trường có hơn 70.000 điểm chấp nhận thanh toán QR Code.

Thanh toán không dùng tiền mặt đã mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế. Theo TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, trong đợt dịch Covid-19 này, mua bán và thanh toán trực tuyến ngày càng phát triển, nên đây sẽ là ưu thế trong kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Hơn nữa, thanh toán không dùng tiền mặt còn góp phần chống thất thu thuế.

Tuy nhiên, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam vẫn chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng, tỷ lệ sử dụng tiền mặt còn cao. Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG), năm 2019, gần 40% số dân Việt Nam có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn còn 80% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Chủ tịch VCCI, các tổ chức tài chính đều xây dựng hệ thống trang thiết bị thanh toán riêng tại một điểm chấp nhận thanh toán, vừa gây lãng phí, vừa không tận dụng được hạ tầng chung. Các hình thức thanh toán mới như QR Code, sinh trắc học... bắt đầu phát triển nhưng chưa được quy hoạch, đánh giá để triển khai diện rộng.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hải Bình, Viện Chiến lược và chính sách tài chính, các dịch vụ đi kèm như hóa đơn điện tử, chữ ký số… còn nhiều bất cập. Đặc biệt, thói quen sử dụng tiền mặt còn là rào cản, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ ngại sử dụng phương tiện thanh toán hiện đại vì không giấu được doanh thu và ảnh hưởng đến các khoản nộp thuế.

Do đó, các chuyên gia và doanh nghiệp tại hội thảo cho rằng, Việt Nam cần coi vấn đề xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng thanh toán dịch vụ là yếu tố cốt lõi và trọng tâm; tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách; thực hiện chiến lược tài chính toàn diện đến 2025, định hướng đến 2030 theo Quyết định số 149/QĐ-TTg.

Hương Dịu