Nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì nợ xấu ngân hàng sẽ tiếp tục gia tăng

20:44 | 30/10/2020

(HQ Online) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã nhận định, nếu trong thời gian tới dịch bệnh tiếp tục phức tạp thì nhiều khả năng tác động đến nợ xấu ngân hàng tiếp tục gia tăng.

Lãi suất cho vay tiếp tục hạ, doanh nghiệp có hưởng lợi?
Ngân hàng “tấp nập” về đích sớm nhưng nặng gánh nợ xấu
Lợi nhuận 9 tháng của BIDV chỉ tăng gần 0,5% so với cùng kỳ
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Chiều ngày 30/10, trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 về tình hình nợ xấu hiện nay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, tình hình nợ xấu được Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã tạo ra những dấu ấn rõ nét và chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, thể hiện định hướng, chính sách đúng đắn của Quốc hội và Chính phủ, tạo niềm tin đối với hệ thống các tổ chức tín dụng nói riêng và của cả xã hội nói chung...

Về số liệu cụ thể, Phó Thống đốc NHNN thông tin, từ ngày 15/8/2017 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 293,88 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, đạt trung bình khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn 3,63 nghìn tỷ đồng/tháng so với kết quả xử lý nợ xấu nội bảng trung bình tháng từ năm 2012-2017 (giai đoạn trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực).

“Kết quả đạt được là rất tích cực nhưng những khó khăn, vướng mắc đang ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, bà Nguyễn Thị Hồng đánh giá.

Cùng với đó, theo đại diện lãnh đạo NHNN, vừa qua tổng kết 9 tháng năm 2020 nợ xấu của các ngân hàng tăng lên. Đây là khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn biến tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội và nền kinh tế. Trong khi đó, hoạt động ngân hàng là hoạt động trung gian tài chính, nên khi người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là khi nguồn thu sụt giảm thì khả năng trả nợ khó khăn, nên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu.

Thứ hai là nguyên nhân kỹ thuật, trong bối cảnh hiện nay thì cầu tín dụng không cao như những năm trước đây, nên khiến “phép tính” nợ xấu trên dư nợ cũng tăng lên.

Trước tính hình trên, thời gian qua, NHNN đã chủ động ban hành Thông tư 01 để thực hiện cơ cấu, miễn, giảm lãi vay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Nếu trong thời gian tới dịch bệnh tiếp tục phức tạp, chưa thể biết hồi nào kết thúc, tác động đến doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp có giao thương với các thị trường quốc tế, thương mại dịch vụ… thì có nhiều khả năng tác động đến nợ xấu ngân hàng, khiến nợ xấu ngân hàng tiếp tục gia tăng", bà Hồng cho hay.

Vì thế, Phó Thống đốc NHNN cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng, trong thời gian tới, NHNN đang giao cho các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó với tình hình này, giúp quản lý hoạt động của các ngân hàng, đảm bảo các tổ chức tín dụng phát huy tốt vai trò trung gian tài chính nhưng vẫn an toàn cho hệ thống.

Hương Dịu