Nền kinh tế tự chủ và câu chuyện “bụt chùa nhà không thiêng”

15:06 | 09/03/2021

(HQ Online) - Chúng ta đã và đang có lực lượng kinh tế tư nhân đông đảo, trong đó có những doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh và sẵn sàng chung tay để giải quyết những khó khăn của đất nước.

Nội lực nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng phát triển mạnh
Tiếp tục phát huy nội lực của nền kinh tế trong năm 2021
Tăng cường sự chống chịu và tự cường của nền kinh tế
Phát triển kinh tế 5 năm: Doanh nghiệp là chủ công, kinh tế tư nhân là rường cột
Nền kinh tế tự chủ và câu chuyện “bụt chùa nhà không thiêng”

Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn lực từ khối doanh nghiệp tư nhân trong nước có nhiều lúc đã chưa thực sự được coi trọng. Mới đây, tại một cuộc tọa đàm với chủ đề “Dọn ổ cho “đại bàng nội”, chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp cho thấy, không phải lúc nào tâm huyết của các DN trong nước cũng thực sự được trân trọng. Đã có hiện tượng coi trọng DN ngoại hơn DN nội, ngay cả khi những dự án nghìn tỷ của DN nội có thể đem lại nhiều lợi ích cho địa phương, cho đất nước, trong khi đó, các dự án của DN ngoại dù chỉ là dự án nhỏ cũng được các địa phương quan tâm tạo điều kiện và thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư. Tại tọa đàm, đã có ý kiến chua chát khi nói rằng “bụt chùa nhà không thiêng” khi nói về sự bất bình đẳng này.

Mới đây, vấn đề doanh nghiệp tư nhân đồng hành cùng đất nước được nhắc đến tại buổi gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN, trí thức tiêu biểu. Đáng chú ý, tại buổi gặp mặt này, đại diện một tập đoàn tư nhân lớn đã đề xuất để cho các DN tư nhân đứng ra giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán, một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua khi mà dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân dẫn tới làm chậm quá trình đưa hệ thống công nghệ mới vào sử dụng vì các chuyên gia nước ngoài không có điều kiện đến Việt Nam như kế hoạch ban đầu.

Nhìn thẳng thực tế, không chỉ khi sự thịnh vượng, dịch Covid-19 cũng là dịp làm cho chúng ta nhìn rõ hơn tầm quan trọng của vấn đề cần phải xây dựng một nền kinh tế tự chủ. Và chỉ khi một đội ngũ DN nội lớn mạnh được hình thành, cùng góp mặt trong các ngành kinh tế quan trọng, chủ chốt và cùng đồng hành giải quyết những khó khăn của đất nước thì câu chuyện tự chủ này mới thực sự được giải quyết.

Vì vậy, hơn bao giờ, chúng ta phải biết thu hút, trân trọng và phát huy những nguồn lực quý báu về công nghệ, về tri thức, về đổi mới sáng tạo từ khối kinh tế tư nhân trong nước. Chỉ khi chúng ta thực sự trân trọng các DN của dân tộc, tạo điều kiện để họ lớn mạnh, khi đó, việc xây dựng một đất nước, một nền kinh tế Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tự chủ, sánh vai với cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn mới sớm trở thành hiện thực.

Hoài Anh