Nên cách chức lãnh đạo địa phương để xảy ra tình trạng "trên bảo dưới không nghe”

16:04 | 18/10/2021

(HQ Online) - Nghị quyết 128 được ban hành đã được đánh giá là tạo ra bước ngoặt trong tư duy, cách thức mới trong phòng chống dịch. Vì thế, câu chuyện cát cứ, chia cắt ở mỗi địa phương phải có biện pháp mạnh tay để giải quyết.

Các địa phương phản hồi như thế nào về đề xuất mở lại đường bay nội địa?
Chính phủ yêu cầu giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”
Các địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội phải ở phạm vi hẹp nhất có thể
Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”. Ảnh: VGP
Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới”. Ảnh: VGP

Tại tọa đàm trực truyến: “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào ngày 18/10, các chuyên gia cho rằng, Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Chính phủ ban hành ngày 11/10 hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay cũng như công tác phòng chống dịch, đồng thời tạo điều kiện cho phát triển kinh tế xã hội.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho rằng, đây là quyết sách đúng đắn, phù hợp trong tình hình mới. Tuy nhiên, khâu tổ chức vẫn là khâu quyết định sự thành công, nếu thực hiện không đồng bộ sẽ dẫn đến nhiều bức xúc.

Lấy ví dụ trong lĩnh vực giao thông vận tải, theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, chủ trương ban hành nhưng việc thực hiện ở các chốt kiểm dịch ở địa phương còn chưa đồng bộ, hiểu chưa đúng, triển khai chưa cụ thể. Chỉ dừng 1 chiếc xe trên đường 5 phút có thể kéo dài đến 1 tiếng và nhiều km, gây bức xúc cho doanh nghiệp, người dân. Chính phủ đã thống nhất sử dụng công nghệ QR để khai báo y tế, nhưng có địa phương vẫn bắt ngồi ghi từng biển số xe. Ngành y tế đã quy định xét nghiệm có hiệu lực 72 giờ, nhưng có địa phương lại cho rằng giá trị chỉ được 24-48 giờ...

Do đó, để giải quyết tình trạng không cát cứ, chia cắt tại các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, Nghị quyết cho phép các địa phương linh hoạt áp dụng các biện pháp cụ thể nhưng không được trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc về giao thông và hàng hóa, không gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân.

Trong trường hợp các địa phương áp dụng biện pháp cao hơn thì phải có đề xuất với các bộ, ngành có liên quan để sớm có hướng dẫn triển khai cụ thể, đồng thời gửi về Bộ Y tế, cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, để báo cáo với Ban Chỉ đạo, với cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế trong tình hình dịch hiện nay.

Cũng về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định, Nghị quyết 128 như một “luồng gió mới”, nhưng hiểu được Nghị quyết 128 để thực hiện cho đúng, để lập lại trật tự là cả một vấn đề. Do đó, các địa phương cần tuân thủ chỉ đạo, thống nhất nhưng vận dụng có sự linh hoạt.

“Chính phủ cho quyền các địa phương thích ứng mà các địa phương không thích ứng nữa thì có lẽ phải đình chỉ, loại trừ, cách chức một số lãnh đạo không tuân thủ, không hòa cùng "nhịp đập" của cả nước. Đặc biệt, không thể để xảy ra tình trạng "trên bảo dưới không nghe", Trung ương điều hành mà địa phương không tuân thủ là việc không thể chấp nhận được”, ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Hương Dịu