Nên bắt buộc giao dịch qua sàn đối với một số loại hình bất động sản

20:53 | 27/06/2020

(HQ Online) - Có vị trí quan trọng trong thị trường bất động sản nhưng thời gian qua hoạt động môi giới bất động sản vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Để nâng cao chất lượng hoạt động môi giới bất động sản, cần phải quy định chặt chẽ hơn trong việc cấp chứng chỉ nghề môi giới, cân nhắc bắt buộc giao dịch qua sàn đối với một số loại hình bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt.

Sắp diễn ra Ngày hội Môi giới bất động sản 2019
Chất lượng môi giới bất động sản Việt Nam còn thấp
Sẽ công bố sàn môi giới bất động sản “chuẩn”
1307 dsc07489
Môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong lưu thông hàng hóa bất động sản. Ảnh: H.Anh

80% giao dịch qua môi giới

Nghề môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong lưu thông hàng hóa bất động sản. Trong những năm qua, đội ngũ môi giới bất động sản đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thị trường bất động sản tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, ổn định, góp phần quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tại Hội thảo "Vai trò hoạt động môi giới trong quản lý và phát triển thị trường bất động sản tại Việt Nam" vừa được tổ chức, TS. Trần Hữu Hà, Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, hiện đang có khoảng 15.000 doanh nghiệp bất động sản, 1.200 sàn giao dịch bất động sản và hơn 400.000 nhân viên môi giới bất động sản. Con số hơn 80% giao dịch bất động sản trên thị trường được thực hiện thông qua các nhà môi giới cho thấy đóng góp to lớn của đội ngũ này với thị trường.

Với vai trò quan trọng như vậy, TS. Trần Hữu Hà cho rằng, nhà môi giới bất động sản cần có kiến thức và kỹ năng để tổng hợp đủ, đúng thông tin về bất động sản gắn với các thủ tục pháp lý và quy hoạch, giá trị bất động sản cho cả người mua và người bán.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, người hành nghề môi giới bất động sản chân chính chưa được bảo vệ, trong khi nhiều hành vi vi phạm luật pháp đã diễn ra tại một số dự án. Một số người hành nghề môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, xem nhẹ trách nhiệm đạo đức, các quy định quản lý.

Một số lượng không nhỏ các sản phẩm được môi giới bất động sản chào bán không đủ tiêu chuẩn đưa vào kinh doanh, có sai lệch thông tin hoặc về vị trí, giá cả hoặc thông tin về pháp lý bất động sản, quy hoạch...

Ông Nguyễn Đức Lập, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản cho rằng, thị trường dịch vụ môi giới BĐS phát triển không kiểm soát, cạnh tranh không lành mạnh

Đây là ngành nghề gần như không có rào cản gia nhập và rút lui. Mọi người, mọi chủ thể, mọi cá nhân đều dễ dàng tham gia. Thông thường, đến thời điểm sốt nóng, lao động từ các ngành nghề khác gia nhập vào làm môi giới với tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Việc phát triển quá nhanh khiến cho việc cạnh tranh khá gây gắt, cạnh tranh không lành mạnh. Tình trạng bị chủ đầu tư chèn ép hoặc các sàn tự “cắt máu” diễn ra khá phổ biến, dẫn tới chất lượng dịch vụ suy giảm, lừa đảo phát sinh, gây nên nhiều tiếng xấu trong xã hội.

Theo ông Hà, thị trường bất động sản sẽ phát triển bền vững hơn nếu đội ngũ môi giới được đào tạo, bồi dưỡng và quản lý chặt chẽ hơn. Hiện nay, pháp luật quy định cá nhân không bắt buộc phải có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học thì mới được dự thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản.

“Điều này đã tạo ra xu hướng các cá nhân không thực sự mong muốn học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về môi giới bất động sản mà có khi chỉ nhằm đối phó với kỳ thi sát hạch”.

Ông Hà cũng cho biết, theo kết quả khảo sát của Bộ Xây dựng, có đến hơn 80% nhân viên môi giới trả lời không tham gia hoặc chỉ tham gia một khóa đào tạo cho nhân viên nhưng các hình thức đào tạo chủ yếu vẫn là những nhân viên trong công ty truyền lại kinh nghiệm cho nhân viên mới.

Sàn giao dịch phải là hoạt động có điều kiện

Trong 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới bất động sản trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%, đi liền với nó là yêu cầu cấp thiết cần hoàn thiện về điều kiện hành nghề .

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các chính sách, quy định pháp luật về nghề môi giới hiện nay đang đặt môi giới bất động sản và các sàn giao dịch vào vị trí rất yếu thế do quy định không bắt buộc việc bán dự án bất động sản phải qua sàn.

Trong khi đó, môi giới bất động sản giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống các kênh phân phối trên thị trường, họ là trung gian giữa người bán và người mua, hướng đến sự minh bạch của thị trường và là người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Để phát triển thị trường bất động sản minh bạch, vì lợi ích của khách hàng, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các quy định pháp luật nên quy định sàn giao dịch trở thành hoạt động có điều kiện, các chủ đầu tư bán bất động sản bắt buộc phải qua sàn.

Sàn giao dịch bất động sản cần được định vị là trung tâm của thị trường, là đối tượng trung gian, cân bằng mọi hoạt động của thị trường bất động sản. Nếu không làm được điều này, thị trường sẽ luôn luôn hỗn loạn do các hoạt động lừa đảo, thông tin sai sự thật, gây rủi ro cho nhà đầu tư, khách hàng trên thị trường bất động sản.

“Số lượng các nhà môi giới bất động sản hoạt động đúng quy định pháp luật hiện nay rất thấp. Để khắc phục tình trạng này, tôi cho rằng, cần phải quy định chặt chẽ hơn trong việc cấp chứng chỉ nghề môi giới”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Để nâng cao chất lượng hoạt động môi giới bất động sản, ông Nguyễn Văn Lập cho rằng, cần nâng cao vai trò, địa vị pháp lý của nhà môi giới trong các giao dịch.

Theo đó, cân nhắc bắt buộc giao dịch qua sàn đối với một số loại hình bất động sản, đặc biệt là bất động sản hình thành trong tương lai và tại một số đô thị đặc biệt. Trong các văn bản như trong Hợp đồng đặt cọc, cần có xác nhận của môi giới với mã số hành nghề riêng, sau đó mới đến bước ký Hợp đồng sang nhượng, cho thuê,...

Cùng với đó, phải chấn chỉnh lại công tác đào tạo, sát hạch cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc hành nghề môi giới bất động sản đúng luật, cần có quy định cơ chế báo cáo đối với các đơn vị môi giới không phải là sàn giao dịch...

Hoài Anh