Nắng mưa miền biên ải Kiên Giang

15:59 | 06/11/2020

(HQ Online) - Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi có dịp “hành quân” về miền biên giới Kiên Giang. Nơi đó, có những cán bộ, công chức Hải quan đang ngày đêm bám cửa khẩu, bám đường biên để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo thông thương hàng hóa, kiểm soát phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vừa phối hợp cùng các lực lượng như Biên phòng, Công an làm tốt công tác phòng chống dịch Covid 19.

Hải quan Kiên Giang: Tăng cường chống buôn lậu trong mùa dịch
Bắt giữ gần 10.000 chiếc khẩu trang xuất lậu qua cửa khẩu Hà Tiên
Cục Hải quan Kiên Giang
Hải quan Kiên Giang đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương
Nắng mưa miền biên ải Kiên Giang
Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu Giang Thành- Kiên Giang.

Mưa… Giang Thành

Ngày đầu tiên tới Kiên Giang, chúng tôi đến cửa khẩu Giang Thành khi cơn mưa bắt đầu rơi trên những hàng thốt nốt ven biên. Mùa dịch này, cửa khẩu Giang Thành không còn những nhóm cư dân hai nước qua lại giao lưu mua bán nhộn nhịp như trước kia mà thay vào đó là những chuyến xe tải lặng lẽ đến cửa khẩu chở hàng về.

Anh Nguyễn Quý Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên, phụ trách Đội Nghiệp vụ cửa khẩu Giang Thành đón chúng tôi khi cơn mưa bắt đầu nặng hạt. Từ đường chính vào trụ sở đội nghiệp vụ, trước kia là trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Giang Thành phải qua những ổ gà lầy lội. Căn nhà tạm, vách tôn đã hơn 10 năm là nơi làm việc của 8 cán bộ, công chức ngày càng xuống cấp. Gió thổi thông thốc trên mái nhà, nước tạt vào ướt sũng. Anh Minh cho chúng tôi biết là Cục Hải quan tỉnh Kiên Giang đang chuẩn bị xây dựng cho Đội một trụ sở khá khang trang, chỗ làm việc, nơi ăn chốn nghỉ tốt hơn trong thời gian tới.

Chúng tôi ra khu làm thủ tục khi cơn mưa ngớt hạt. Những chuyến xe tải bắt đầu nhận hàng từ vùng đệm để vào khu vực cửa khẩu làm thủ tục khai báo. Những bác tài mặc đồ bảo hộ chống dịch kín mít, che chắn khẩu trang kỹ càng trước khi qua khu vực giao nhận để nhận hàng của nước bạn Campuchia. Hầu như công dân 2 nước hoàn toàn không tiếp xúc lẫn nhau, nếu có chỉ là tiếp xúc xa khi việc giao nhận hàng có trục trặc. Xe từ khu vực đến barie sẽ được khử trùng trước khi làm các thủ tục. Cán bộ Hải quan, Kiểm dịch, Biên phòng mang khẩu trang suốt thời gian trực cửa khẩu. Hiện nay, mặt hàng nhập khẩu tại cửa khẩu chủ yếu là lúa và đường kết tinh; hàng xuất khẩu rất ít với kim ngạch khoảng hơn 1,3 triệu USD mỗi tháng. Từng là Chi cục Hải quan cửa khẩu Giang Thành, nay sắp xếp lại thành Đội Nghiệp vụ cửa khẩu Giang Thành thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên nên cũng có nhiều thay đổi, quân số mỏng hơn nhưng phải đảm bảo vừa làm thủ tục, vừa kiểm soát địa bàn hoạt động hải quan, phối hợp với các lực lượng phòng chống dịch nên cán bộ, công chức ở đây phải căng sức mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Nắng mưa miền biên ải Kiên Giang
Kiểm tra hàng xuất khẩu tại cửa khẩu Hà Tiên.

Các cán bộ, công chức đang làm thủ tục tại cửa khẩu Giang Thành cho biết, từ đầu mùa dịch đến nay, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch nhưng phải đảm bảo thông thương hàng hóa XNK nên tất cả mọi người đều phải liên tục khử trùng, trang bị bảo hộ và hạn chế tiếp xúc với người làm thủ tục nên việc thực hiện các khâu nghiệp vụ khá bất tiện. Mặt khác, việc về thăm thân nhân, gia đình cũng rất hạn chế do tính chất công việc đặc thù tại cửa khẩu, nhất là trong những tháng cao điểm dịch bùng phát. Giờ đây, tình hình dịch có lắng dịu nhưng các lực lượng tại cửa khẩu vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch khi làm thủ tục. Mặc dù đang mưa, không khí bên ngoài khá mát nhưng mồ hôi vẫn đổ trên khuôn mặt của những cán bộ làm thủ tục nơi đây. Ngoài kia, lác đác những chuyến xe đến cửa khẩu nhận hàng. Lặng lẽ đến, làm thủ tục rồi đi. Cửa khẩu Giang Thành ngày mưa càng lặng lẽ hơn.

Nắng… Hà Tiên

Nếu như ở cửa khẩu Giang Thành gặp mưa thì thời gian ở cửa khẩu Hà Tiên chúng tôi gặp cái nắng chói chang miền biên ải. Chúng tôi ra khu vực bến xuồng khi vừa đến cửa khẩu Hà Tiên. Những lần trước, chúng tôi đi thực tế về chống buôn lậu nhưng lần này là phòng chống dịch. Con đường dẫn ra các chốt khu vực bến xuồng lầy lội sau những cơn mưa mấy ngày trước. Cái nắng gay gắt chưa kịp làm con đường khô được do đặc thù đây là vùng trũng, ngập nước với cỏ năn, lác mà trước đây dân buôn lậu chống xuồng chở hàng lậu vượt biên nên gọi đường xuồng.

Hai chốt chống dịch, chống buôn lậu của các lực lượng phối hợp tại khu vực đường xuồng là 2 căn chòi lá tạm bợ, vừa là nơi tác nghiệp, kiểm soát vừa là nơi ăn nghỉ của hàng chục cán bộ chiến sĩ Biên phòng, Hải quan, Công an. Đây là những chốt chống dịch có lực lượng Hải quan của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên, Đội Kiểm soát Hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy của Cục Hải quan Kiên Giang trực tiếp tham gia. Cái nắng biên giới càng về trưa càng khô khốc, mái lá bị gió giật như chực rớt xuống con kênh đầy phèn sau lưng. Bên trong căn chòi nhỏ bé là một hai chiếc giường ọp ẹp và những chiếc võng mắc ngang dọc do không đủ chỗ nằm. Vật dụng tác nghiệp, sinh hoạt treo khắp trên vách. Chúng tôi vào thăm thì một vài chiến sĩ phải ra ngoài đứng để nhường chỗ.

Trước chòi lá của một trong 2 chốt, một chòi lá nhỏ xíu, nằm dưới gốc thốt nốt là trạm trực của chốt. Để qua trạm trực dù ngày hay đêm, anh em phải xắn quần lội qua dòng kênh vắt ngang. “Những ngày mưa to, gió lớn nó có thể hốt gọn trạm trực quăng xuống cánh đồng”- Một chiến sĩ cơ động đùa vui cho chúng tôi biết. Nụ cười tươi, vui đùa nhưng thấy chạnh lòng. Điều kiện làm việc của các lực lượng nơi đây còn thiếu thốn quá. Có những chiến sĩ 2 tháng chưa được về thăm nhà. Việc ăn uống tạm bợ, chủ yếu là dã chiến với mì gói, thức ăn nhanh. Ngày chúng tôi đến là ngày thay quân. Có người được về thăm nhà, có người bắt đầu đối mặt với khó khăn miền biên ải. Nhưng không hề chi, nhiệm vụ mà! Một chiến sĩ trẻ tếu táo với chúng tôi.

Anh Nguyễn Việt Khởi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên cho biết: Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại khu vực biên giới để triển khai các biện pháp phòng chống dịch và kiểm soát chống buôn lậu. Do biên giới siết chặt trong thời gian dịch nên hàng hóa bị ứ đọng phía bên kia không nhỏ, các đối tượng vẫn tìm cách len lỏi đưa hàng qua biên giới tiêu thụ và có cả một số đối tượng len lỏi nhập cảnh trái phép nên các lực lượng luôn đề cao cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ mọi động thái tại khu vực này. Đã có hàng chục trường hợp nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên phát hiện, bắt giữ, đưa đi cách ly và xử lý theo quy định. Song song đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã bắt giữ khoảng 20.000 gói thuốc lá lậu các loại.

Tạm biệt các chốt chống dịch, chúng tôi quay lại cửa khẩu Hà Tiên khi các xe tải xuất nhập khẩu hàng hóa bắt đầu tập trung làm thủ tục khá nhiều. Lại bắt gặp cánh tài xế với quần áo bảo hộ chống dịch kín mít, chuẩn bị đưa hàng hóa sau khi làm thủ tục hải quan ra khu vực giao nhận giữa 2 nước. Một tài xế vừa dốc ngược chai nước vừa la làng: Nóng quá bà con ơi. Anh Trương Minh An, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên cho biết: “Chi cục xác định trong điều kiện phòng chống dịch như hiện nay mà vẫn phải đảm bảo hàng hóa thông thương là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn nên đã chỉ đạo cán bộ công chức một mặt phải nghiêm túc thực hiện các quy định phòng chống dịch, một mặt trao đổi thông tin với DN, rà soát các nguồn tin thu thập cũng như các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo giải quyết thủ tục XNK nhanh chóng, thuận lợi nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các DN lợi dụng phòng chống dịch để thực hiện các hành vi vi phạm”. Trưa nắng, mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt dán chặt khẩu trang kín mít nhưng hàng hóa vẫn luôn được kiểm tra chặt chẽ, chó nghiệp vụ vẫn được tung ra tác nghiệp tại cửa khẩu. Từ đầu năm đến nay, mặc dù trong điều kiện rất khó khăn do dịch Covid -19 nhưng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên vẫn đảm bảo hàng hóa thông thương, giải quyết cho một lượng hàng hóa trị giá trên 80 triệu USD, giám sát khoảng 1.000 lượt phương tiện đến cửa khẩu Hà Tiên giao nhận hàng hóa XNK; giám sát hơn 1.000 tấn hàng hóa với kim ngạch trên 1,2 triệu USD hàng chuyển cửa khẩu. Chi cục cũng đã triển khai bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trong địa bản quản lý, trị giá tang vật hơn 110 triệu đồng.

Những tháng ngày qua là một giai đoạn khó khăn của đất nước nói chung, cũng như của các lực lượng chức năng trên biên giới nói riêng. Rồi đây, khi dịch Covid-19 lùi xa, nhưng những ngày chống dịch, chống buôn lậu và đảm bảo hàng hóa thông thương qua cửa khẩu sẽ mãi là những ký ức không thể nào quên về những ngày gian khó của cán bộ, công chức Hải quan cũng nhưng các lực lượng chức năng miền biên giới Kiên Giang.

Đăng Nguyên