Nâng một bậc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

10:03 | 26/12/2020

(HQ Online) - Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên thế giới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức.

Đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu hướng xử lý với các trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2
Thêm 17 người được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam
Đại dịch Covid-19, các chuyến bay qua sân bay quốc tế Nội Bài chỉ bằng 22%

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại Mỹ, một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu.

Nâng một bậc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Việt Nam chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

Đặc biệt, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hongkong (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết biến thể mới làm tăng khả năng lây lan tới 70%.

Đến nay chúng ta chưa phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 từ những ca bệnh là người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

"Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, gây triệu chứng bệnh nặng hơn”, ông Đức thông tin.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ đường biên giới trên bộ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Cùng với lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu, chúng ta cũng cần phát huy trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người dân ở vùng biên.

Thực tiễn cho thấy có rất nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào được chính quyền, người dân địa phương phát hiện vận động để thực hiện các quy định về cách ly. Những trường hợp không tự nguyện thì người dân báo cáo với cơ quan chính quyền để xử lý.

“Chúng ta phải tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người dân ở vùng biên và kiên quyết xử lý những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt đối với các đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Công tác phòng, chống dịch đang bước vào một thời gian rất quan trọng khi mùa đông đã đến, hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và khu vực, xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Từ lực lượng chuyên trách phòng chống dịch đến toàn thể hệ thống trong cả nước, các doanh nghiệp và người dân phải cùng nhau thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, khuyến nghị của ngành y tế.

"Công tác truyền thông cũng phải tăng cường, cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch. Chúng ta quyết tâm giữ thành quả chống dịch để nhân dân đón tết an toàn, ấm cúng, vui tươi”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Đối với người nhập cảnh hợp pháp, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho hay cần chấn chỉnh công tác cách ly. Tất cả các đối tượng là nhà ngoại giao, công vụ, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài và những người Việt Nam về nước trên các “chuyến bay giải cứu” đều phải có phương án cách ly trước khi nhập cảnh.

"Sau khi nhập cảnh, những người này phải thực hiện nghiêm theo phương án cách ly và chỉ thay đổi địa điểm, phương án cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không để trường hợp sau khi nhập cảnh lại yêu cầu thay đổi gây xáo trộn rất khó khăn cho công tác quản lý", Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu.

D.Ngân