Facebook Twitter youtube Tiktok

Năng lượng tái tạo - “mỏ vàng” hấp dẫn nhà đầu tư

(HQ Online) - Ngành năng lượng tái tạo của Việt Nam đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư khắp thế giới, không chỉ giới hạn ở việc khai thác nguồn năng lượng gió, mặt trời, sinh khối sẵn có mà cả về lĩnh vực công nghiệp sản xuất thiết bị năng lượng tái tạo phục vụ trong nước và xuất khẩu.
13 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã phát điện lên lưới
Năng lượng tái tạo -  “mỏ vàng” hấp dẫn nhà đầu tư
Đường bờ biển của Việt Nam được đánh giá là "mỏ gió" đầy tiềm năng cho năng lượng tái tạo.
Ảnh: ST

Nhà đầu tư đã sẵn sàng

Phát biểu tại Hội nghị năng lượng tái tạo 2023 vừa được Forbes Việt Nam tổ chức cuối tuần qua, ông Hà Đăng Sơn, Phó giám đốc Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) – USAID khẳng định, Việt Nam là “mỏ vàng” về năng lượng tái tạo với tiềm năng to lớn cả về điện gió, điện mặt trời và cả điện sinh khối từ nguồn phụ phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, vào trung tuần tháng 5/2023, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII, trong đó ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng tái tạo với công suất của điện gió ngoài khơi lên mức 6.000MW và điện mặt trời áp mái lên 2.600MW vào năm 2030.

Ông Hà Đăng Sơn, Phó giám đốc Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II) - USAID:

Năng lượng tái tạo -  “mỏ vàng” hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Hà Đăng Sơn.

Ngoài những khó khăn trong đầu tư do là ngành công nghiệp năng lượng mới, Việt Nam đang phải cạnh tranh với rất nhiều quốc gia xung quanh. Sau những bước phát triển thần kỳ về đầu tư năng lượng tái tạo, hiện Việt Nam đang bị chậm lại trong khi các quốc gia xung quanh như Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore đang đẩy mạnh đầu tư về năng lượng tái tạo thông qua các chính sách và đây cũng là một thách thức rất lớn đối với Chính phủ Việt Nam.

Quan sát quá trình xây dựng chính sách thì chúng ta đang quá chậm so với lộ trình để có thể đạt được mục tiêu. Thông thường cơ chế có độ trễ so với thực tiễn và chỉ cần một bước chậm lại của Chính phủ trong việc xây dựng cơ chế chính sách cũng sẽ làm cho quá trình đầu tư bị ảnh hưởng rất lớn. Khi độ trễ chính sách nó quá lớn, có thể sẽ gây ra sự chán nản đối với các nhà đầu tư, ảnh hưởng tới khả năng đạt được mục tiêu của Chính phủ đã đề ra trong chiến lược cũng như trong quy hoạch điện VIII.

Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng giám đốc Vũ Phong Energy Group:

Năng lượng tái tạo -  “mỏ vàng” hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Phạm Đăng An.

Sử dụng năng lượng tái tạo trong sản xuất sẽ giúp DN tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Đặc biệt, thông qua phương án hợp tác mua bán điện (PPA), Vũ Phong Energy Group, với vai trò là nhà đầu tư, nhà phát triển và đơn vị vận hành bảo dưỡng, sẽ đồng hành với DN sản xuất trong việc sử dụng năng lượng sạch. Các nhà máy không cần bỏ vốn đầu tư ban đầu mà toàn bộ chi phí sẽ được đầu tư bởi Vũ Phong và đối tác. Điều này giúp DN vừa có thể sử dụng năng lượng sạch với giá rẻ hơn so với mua từ EVN vừa có thể thực hiện các chứng chỉ carbon liên quan.

Không gian phát triển mới của ngành năng lượng mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm đến lĩnh vực này tại Việt Nam. Đặc biệt khi các giải pháp về năng lượng tái tạo đang tiếp tục giảm giá rất mạnh trên toàn cầu. Điều này giúp chi phí đầu tư cho điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời có sức cạnh tranh hơn với các nguồn truyền thống và đã tiệm cận với thủy điện, nguồn có mức đầu tư rẻ nhất hiện nay. Điển hình như hệ thống pin lưu trữ đã giảm giá từ 15.000 USD xuống chỉ còn hơn 200 USD chỉ trong vòng 10 năm qua.

Bên cạnh đó, mối quan tâm của cộng đồng về việc sử dụng năng lượng xanh, sạch ngày càng cao. Cả khối công và khối tư đều đang ưu tiên lớn cho đầu tư năng lượng sạch.

Là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam từ năm 2009, Vũ Phong Energy Group đã hoàn thành và chuyển giao hơn 1.000 dự án trong cả lĩnh vực điện mặt trời áp mái cho doanh nghiệp, hộ gia đình và nhà máy điện mặt trời. Hiện tại, Vũ Phong tập trung vào lĩnh vực điện mặt trời mái nhà cho các DN sản xuất, đặc biệt là thông qua phương án hợp tác mua bán điện PPA, giúp doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo để chuyển đổi sang sản xuất xanh và đạt được các mục tiêu giảm phát thải mà không cần đầu tư vào hệ thống. Hiện tại, Vũ Phong đã triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà cho hơn 100 nhà máy và đang triển khai cho 12 nhà máy thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.

Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng giám đốc Vũ Phong Energy Group nhận định, phân khúc điện mặt trời mái nhà có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Quy hoạch điện VIII đã đưa ra mục tiêu đến năm 2030 là 50% tòa nhà văn phòng và 50% các hộ gia đình sử dụng điện mặt trời mái nhà tự tiêu. Ngoài ra, còn có nhu cầu nội địa từ các DN trong việc chuyển đổi sang sản xuất xanh và đáp ứng các yêu cầu về sản xuất thân thiện với môi trường khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh tiềm năng về điện mặt trời mái nhà, nhiều nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam. Ông Đặng Quốc Toản, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Asia Petroleum Energy Corporation chỉ ra rằng, hơn 3.000 km bờ biển của Việt Nam chính là “mỏ gió” đang rất hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Trong Quy hoạch điện VIII, điện gió ngoài khơi được xác định là xương sống của ngành năng lượng tái tạo. Đây có thể coi là ngành năng lượng tương lai của Việt Nam. “Rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến Việt Nam, mở văn phòng và chỉ chờ cơ hội đầu tư. Trong tương lai, ngành này sẽ bằng, hoặc có thể còn lớn hơn cả dầu khí”, ông Toản nhìn nhận.

Theo đó, ông Toản kỳ vọng Việt Nam có thể xây dựng được ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, đặc biệt là sản xuất các thiết bị cung ứng cho trong nước và xuất khẩu. Điều này sẽ giúp giảm giá thành cho điện mặt trời và điện gió. “Chúng tôi đang làm việc với nhiều quỹ đầu tư và họ rất sẵn sàng đến Việt Nam”, ông Toản chia sẻ.

Quy hoạch dài hạn, tầm nhìn lớn để thu hút vốn đầu tư

Để khai thác được tiềm năng to lớn của “mỏ vàng” năng lượng tái tạo, các DN mong muốn quy hoạch về năng lượng của Chính phủ cần mang tính chất chiến lược lâu dài, minh bạch, giúp cho các DN nhìn thấy được lộ trình đầu tư dài hạn về năng lượng. Chính phủ cần đưa ra được “tầm nhìn lớn” trong các quy hoạch. “Vừa rồi chúng ta đã có bài học về việc quy hoạch nhỏ quá, đến năm 2020 chỉ có 850 MW điện mặt trời và 850 MW điện gió. Điều này khiến nhà đầu tư nước ngoài không nhìn thấy tiềm năng to lớn và không đến đầu tư. Kết quả là Việt Nam bị vuột mất một chuỗi cung ứng lớn với rất nhiều lợi ích và gần như phải nhập khẩu toàn bộ thiết bị từ các nước”, ông Toản cho biết.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc bộ phận Kỹ thuật và Xây dựng, UPC Renewables Việt Nam, kỳ vọng về những quy định thông thoáng hơn như ban hành cơ chế dành cho việc áp dụng loại hợp đồng PPA để DN đầu tư có thể làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất, khách hàng cuối sử dụng điện. Ngoài ra, để thị trường phát triển và nâng cao tính cạnh tranh, bà Vân cũng kỳ vọng hệ thống thương mại về điện, cơ chế về tài chính, lãi suất sẽ được hình thành…

Liên quan đến vấn đề vốn cho ngành năng lượng, ông Vương Thành Long, Giám đốc ban Khách hàng doanh nghiệp nước ngoài, BIDV cho biết, yêu cầu vốn cho ngành năng lượng Việt Nam lên đến 13-16 tỷ USD, tỷ lệ hấp thụ lên đến 15-20% phần tăng trưởng tín dụng hàng năm của hệ thống ngân hàng. Đây vừa là động năng của ngành kinh tế vừa là trách nhiệm trong đầu tư vào ngành năng lượng. Do đó, BIDV phải chọn các dự án có xu hướng xanh để phát triển và cũng lập viện nghiên cứu riêng phục vụ xu hướng này.

Theo ông Long, dư nợ tín dụng xanh của BIDV đã tăng khá nhanh trong vòng 4 năm qua. Nếu năm 2019 tỷ lệ tín dụng xanh mới chiếm 1,9% tổng dư nợ thì đến cuối năm 2022 đã lên 4,5%, tăng hơn 40% mỗi năm. Hiện BIDV tham gia tài trợ khoảng 1.400 dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam với tổng số lượng cam kết cho nền kinh tế vào khoảng 6 tỷ USD, trong đó đã giải ngân và bảo lãnh 2,7 tỷ USD.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng tìm kiếm hợp tác để dẫn dắt nguồn vốn vào Việt Nam. Các nguồn vốn hợp tác quốc tế đã giải ngân xong, như cùng cơ quan Phát triển Pháp (AFD) triển khai hạn mức tín dụng xanh SUNREF 100 triệu USD; nguồn vốn tiết kiệm năng lượng từ Ngân hàng thế giới (WB) 50 triệu USD. Cũng theo hướng này, BIDV đã ký hợp đồng tín dụng môi trường 150 triệu euro với ngân hàng Đầu tư châu Âu, hiện đã rút vốn 22 triệu USD tài trợ cho 6 dự án thủy điện. Hiện đang thu xếp các nguồn vay mới khác với nhiều định chế tài chính có tổng trị giá 300 triệu USD.

Lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo -  “mỏ vàng” hấp dẫn nhà đầu tư
Ông Nguyễn Khắc Văn.

Với việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, ông Nguyễn Khắc Văn, Phó trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP Hà Nội cho rằng, các doanh nghiệp sẽ nhận được lợi ích kép khi vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh nếu được cung cấp các chứng chỉ xanh.

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng và lợi ích trong việc sử dụng năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp hiện nay?

Sử dụng năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu của cộng đồng doanh nghiệp, nên từ Chính phủ đến các cơ quan quản lý trung ương và địa phương đều rất ủng hộ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển điện VIII, với một số quy định và mục tiêu liên quan đến năng lượng tái tạo. Vì thế, đây là yếu tố thuận lợi cho doanh nghiệp có cơ hội để tiếp cận và sử dụng năng lượng tái tạo.

Hơn nữa, cao điểm nắng nóng và thiếu điện thời gian qua tại các tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội, đã cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, điện mặt trời áp mái trong các doanh nghiệp, nhà xưởng sản xuất… Với biến đổi khí hậu được dự báo còn phức tạp thì các doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn nữa đến năng lượng tái tạo. Chẳng hạn tại Hà Nội, theo nghiên cứu thì Thành phố có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời lên tới 1.400 MW – tương đương công suất của thủy điện Hòa Bình, nhưng hiện mới lắp đặt được 33MW, con số còn quá khiêm tốn.

Sử dụng năng lượng tái tạo đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sử dụng nhiều điện năng có nhiều lợi ích. Xét về lưới điện, năng lượng tái tạo làm giảm phụ tải điện, không phải truyền tải từ xa nên giúp nâng cao hiệu quả đầu tư cũng như lợi ích cho hệ thống lưới điện. Việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo còn có lợi ích cho cả phía đơn vị đầu tư và doanh nghiệp, khi một bên thì có thêm lợi nhuận, một bên thì tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Nếu xét về lợi ích lâu dài, doanh nghiệp đầu tư và sử dụng năng lượng tái tạo có thể được cấp chứng chỉ năng lượng tái tạo quốc tế (I-REC), giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, sản phẩm xuất khẩu được ưu tiên lựa chọn hơn so với các doanh nghiệp không có chứng chỉ này.

Tiềm năng và cơ hội là rất lớn, nhưng theo ông, đâu là những khó khăn còn cản trở việc sử dụng năng lượng tái tạo của các doanh nghiệp?

Đầu tiên phải kể đến khó khăn về chính sách. Dù quy hoạch điện VIII đã duyệt nhưng các văn bản lại giao cho Bộ Công Thương hướng dẫn, đến hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về điện mặt trời tự sản, tự tiêu cho doanh nghiệp. Chỉ một định nghĩa thôi nhưng nếu chưa minh bạch và cụ thể thì doanh nghiệp vẫn khó thực hiện. Ngoài ra, các chính sách cũng còn nhiều bất cập khi không còn cơ chế khuyến khích về giá điện hay về đấu nối điện mặt trời để phát điện thương mại… cùng với đó là những quy định chưa rõ ràng về an toàn điện, phòng chống cháy nổ, mối quan hệ với ngành điện.

Đặc biệt, với các địa phương phía Bắc, thời tiết thất thường theo mùa vụ nên công suất có thể không đáp ứng được, gây khó khăn cho các lưới điện tại địa phương.

Hiện có một số nhà đầu tư nước ngoài đưa ra chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho hệ thống năng lượng tái tạo, điện mắt trời áp mái. Tuy nhiên, họ thường có tệp khách hàng riêng, phải đáp ứng yêu cầu về mặt doanh thu, nhà xưởng, sản lượng điện tiêu thụ… nên nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khó đáp ứng và tiếp cận.

Từ những vấn đề trên, ông có kiến nghị và khuyến nghị như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển về năng lượng tái tạo?

Riêng tại TP Hà Nội, Thành phố đã chủ động nhiều chương trình, kế hoạch về phát triển năng lượng tái tạo trong vài năm trở lại đây, bởi Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, do là cơ quan cấp địa phương đến cũng phải chờ hướng dẫn từ cơ quan trung ương, nên một số chương trình, chính sách đã được xây dựng chưa nhất quán với chính sách cụ thể. Thực tế là hiện đã có khá nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội gửi văn bản đặt vấn đề về tự đầu tư, triển khai hệ thống điện mặt trời nhưng Sở Công Thương chỉ có thể trả lời là chính sách chưa rõ, nên các nhà đầu tư và doanh nghiệp phải chờ đợi. Mà chờ đợi chính là sự lãng phí rất lớn trong bối cảnh hiện nay.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp đang rất mong các chính sách từ trung ương cần được đẩy nhanh tiến độ ban hành và thi hành trên thực tế, để những vướng mắc, bất cập sớm được tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp tự tin phát triển điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần những hỗ trợ về công nghệ, tài chính cho phát triển năng lượng tái tạo. Ngoài các doanh nghiệp đến đầu tư, hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, doanh nghiệp có thể tìm đến các ngân hàng. Nhiều ngân hàng đã có các chương trình tín dụng xanh, giúp doanh nghiệp nhiều lĩnh vực, mọi quy mô có thể tiếp cận nguồn vốn, đầu tư và xây lắp. Theo tính toán, dù thời tiết miền Bắc không hiệu quả như miền Nam, nhưng thời gian hoàn vốn trong việc đầu tư, sử dụng năng lượng mặt trời của các doanh nghiệp sẽ xấp xỉ 7 năm. Do vậy, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội để đầu tư, nên cần nghiên cứu để có lộ trình áp dụng hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu (thực hiện)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

(HQ Online) - Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế giá phù hợp và xây dựng các cơ sở hạ tầng để phát triển thị trường này.
Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

(HQ Online) - Trong số gần 6,5 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc trong 10 tháng năm 2023, nguồn cung từ Việt Nam chiếm tới gần 2 tỷ USD.
Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

(HQ Online) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 11/2023, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt gần 20 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng giá trị gia tăng đang được ưa chuộng tại thị trường này.
Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

(HQ Online) - Dù giảm nhập sản phẩm dệt may từ nhiều thị trường, song Australia lại tăng nhập khẩu sản phẩm dệt may từ Việt Nam.
Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ vào chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh góp phần tối ưu vận hành hệ thống.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương, thực hiện mục tiêu 6-6,5% là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn chưa thể dự báo được.
Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

(HQ Online) - Để có được sự đột phá trong năm 2024 và những năm tiếp theo đòi hỏi cần có những chính sách, chiến lược điều hành, phát triển kinh tế phù hợp nhằm tận dụng lợi thế từ những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4 nhằm vượt qua khó khăn, thách thức mới…
Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

(HQ Online) - Xuất khẩu trực tuyến nông sản, thực phẩm hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đang tăng trưởng với tốc độ rất cao nhờ sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ trong hệ sinh thái xúc tiến thương mại số như hội nghị giao thương trực tuyến, hội chợ triển lãm trực tuyến, ứng dụng công nghệ livestream quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số…
Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm mạnh, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

(HQ Online) - Cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 64 thị trường trên thế giới, trong đó có một số thị trường EU đang tăng ở mức “phi mã”.
33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

(HQ Online) - Trong 11 tháng năm 2023, có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; đặc biệt có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
Nắm bắt cơ hội bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm Việt

Nắm bắt cơ hội bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm Việt

(HQ Online) - Để kết nối cung cầu hiệu quả, bên cạnh sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cần sự chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đón đầu xu hướng tiêu dùng trực tuyến. Ông Nguyễn Văn Thành (ảnh), Giám đốc Trung tâm phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số-Bộ Công Thương) đã có những chia sẻ về các giải pháp kết nối cung - cầu qua thương mại điện tử.
Kết nối cung-cầu tạo sức bật phát triển kinh tế

Kết nối cung-cầu tạo sức bật phát triển kinh tế

(HQ Online) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước khó khăn, sức mua giảm, để tiêu thụ hàng hóa, doanh nghiệp cần đẩy mạnh kết nối cung cầu, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hoạt động này không chỉ giúp tối ưu hóa tài nguyên, khuyến khích sự đổi mới và phát triển sản phẩm mà còn tạo cơ hội hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế để phát triển thị trường này.
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trị giá hàng vi phạm hơn 3,47 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên cần kịp thời hơn nữa.
Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Việc triển khai các giải pháp cải cách, hiện đại hóa, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, thủ tục thông quan hàng hoá của cơ quan Hải quan đã góp phần tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 8/12/2023

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 8/12/2023

Tạp chí Hải quan số 98 (3331) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Liên Bộ: Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày ...
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

Chiều 6/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng yêu cầu phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023 và đặc biệt lưu ...
TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 7,5 đến 8%

TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 7,5 đến 8%

Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, báo cáo về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, ...
Nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động Việt tại thị trường nước ngoài

Nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động Việt tại thị trường nước ngoài

Theo các chuyên gia, người lao động Việt Nam đặc biệt là các lao động có trình độ, chuyên gia, ...
Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Việc triển khai các giải pháp cải cách, hiện đại hóa, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong ...
Thu nộp ngân sách gần 800 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Thu nộp ngân sách gần 800 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Tính chung từ đầu năm đến 15/11/2023, toàn Ngành đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 1.698 cuộc.
Hải quan TPHCM đối thoại với 300 doanh nghiệp XNK

Hải quan TPHCM đối thoại với 300 doanh nghiệp XNK

Ngày 7/12, Cục Hải quan TPHCM đã đối thoại với 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) làm thủ tục ...
Đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lại sạt lở gây tắc nghẽn

Đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo lại sạt lở gây tắc nghẽn

Sáng ngày 7/12, một khối lượng lớn đất đá đã sạt lở chắn ngang đường khu vực eo cô gái ...
Nguyên nhân nào khiến công tác thu của ngành Hải quan gặp khó?

Nguyên nhân nào khiến công tác thu của ngành Hải quan gặp khó?

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân dẫn đến kim ngạch xuất nhập khẩu giảm, kéo theo công tác thu ...
Tập huấn xử lý vi phạm hành chính và khởi tố vụ án hình sự tại Đà Nẵng

Tập huấn xử lý vi phạm hành chính và khởi tố vụ án hình sự tại Đà Nẵng

Từ ngày 4/12 đến ngày 6/12/2023, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng tổ ...
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn ...
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và TPHCM đã ...
Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ hoặc các giấy tờ ...
Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá vận chuyển 130.000 lít dầu DO trái phép

Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá vận chuyển 130.000 lít dầu DO trái phép

Ngày 7/12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa phát hiện, tạm giữ 1 tàu vận ...
Ngành Hải quan phối hợp bắt 244 vụ, thu giữ 2,8 tấn ma túy

Ngành Hải quan phối hợp bắt 244 vụ, thu giữ 2,8 tấn ma túy

Tang vật thu được khoảng 2,8 tấn ma túy các loại gồm: 3,1kg thuốc phiện; 105,8kg cần sa; 106,1kg heroin; ...
Phát hiện 2 kho chứa đầy hàng nghi nhập lậu

Phát hiện 2 kho chứa đầy hàng nghi nhập lậu

Khám xét 2 kho hàng trên đường Thành Thái, Quận 10, TPHCM, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm ...
Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã tạo ra những mô hình ...
Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Với những thành tích ấn tượng trong việc thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi trong năm qua, ...
Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 ...
HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

Không bảo hiểm nhân thọ, không phí cam kết rút vốn, HDBank triển khai chương trình cho vay ưu đãi ...
An Minh chính thức phân phối nho khô Sunview 2024 tại Việt Nam

An Minh chính thức phân phối nho khô Sunview 2024 tại Việt Nam

Công ty XNK thương mại An Minh (An Minh) tổ chức lễ ra mắt sản phẩm NHO KHÔ SUNVIEW 2024 ...
Hợp tác đầu tư trong sản xuất và kinh doanh chip bán dẫn, linh kiện điện tử

Hợp tác đầu tư trong sản xuất và kinh doanh chip bán dẫn, linh kiện điện tử

Việt Nam hiện là đối tác thương mại với Trung Quốc nên việc thúc đẩy hợp tác liên quan đến ...
Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Đối với chi đầu tư phát triển, ưu tiên bố trí vốn theo tiến độ cho các dự án quan ...
Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin ...
Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn DN thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với hàng NK ...
Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn quy định liên quan đến chính sách quản lý, thuế và thủ ...
Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, những nội dung của Luật Hải quan 2014 liên quan đến công tác chống ...
Thuế nhập khẩu đối với hàng mua online, vận chuyển bằng dịch vụ bưu chính

Thuế nhập khẩu đối với hàng mua online, vận chuyển bằng dịch vụ bưu chính

Một cá nhân kiến nghị cơ quan Hải quan phản hồi về số tiền thuế NK đối với mặt hàng ...
Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ ...
Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Đã dần trở thành thông lệ, Honda Thanks Day 2023 là một sự kiện đặc biệt Honda Việt Nam tổ ...
Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Từ ngày 4/12 đến 16/12, Ford Việt Nam triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” đồng thời ...
Khai trương Subaru Thăng Long

Khai trương Subaru Thăng Long

Được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH Hình tượng ô tô Sài Gòn (MIS), Subaru Thăng Long ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Mercedes AMG SL 43, huyền thoại trở lại với mức giá gần 7 tỷ đồng

Được xem là biểu tượng xe thể thao mui trần mới, Mercedes-AMG SL 43 có mức giá bán công bố ...
Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Thông điệp của Tổng thư ký WCO tại Hội nghị chuyên đề của Đại học Johns Hopkins về chiến lược ...
Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Các nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ đồng nghĩa với việc rủi ...
ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố Chung, thống nhất ...
EU tài trợ 1,3 tỷ USD phát triển dự án điện toán đám mây

EU tài trợ 1,3 tỷ USD phát triển dự án điện toán đám mây

Dự án có tên IPCEI Cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây thế hệ tiếp theo (IPCEI CIS), ...
Thỏa thuận "lịch sử" của COP28

Thỏa thuận "lịch sử" của COP28

Hội nghị Khí hậu lần thứ 28 của Liên hợp quốc (COP28) là chủ đề chính thu hút sự quan ...
LHQ ủng hộ nghị quyết của Nga về không triển khai vũ khí trong vũ trụ

LHQ ủng hộ nghị quyết của Nga về không triển khai vũ khí trong vũ trụ

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có năng lực về vũ ...
Phiên bản di động