Nâng cao năng lực kiểm soát, chống ma túy cho công chức hải quan

09:16 | 24/04/2019

(HQ Online) - Tham gia truyền thụ kiến thức, các bài học kinh nghiệm là lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- C04 và giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

nang cao nang luc kiem soat chong ma tuy cho cong chuc hai quan Bắt giữ 17 bánh heroin
nang cao nang luc kiem soat chong ma tuy cho cong chuc hai quan Infographics: Gần 2,9 tấn ma túy đá trong 5 đại án vừa triệt phá

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa khai mạc Lớp tập huấn Công tác chuyên án của lực lượng Hải quan. Lớp tập huấn diễn ra từ 23 đến hết ngày 26/4.

nang cao nang luc kiem soat chong ma tuy cho cong chuc hai quan
Toàn cảnh lớp học. Ảnh: CTV.

Tham gia lớp học có 90 CBCC là lãnh đạo các cục hải quan địa phương và lãnh đạo các đội kiểm soát phòng, chống ma túy; đội kiểm soát hải quan các cục hải quan địa phương.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, mục tiêu của lớp học nhằm nâng cao năng lực phòng, chống ma túy cho lực lượng Hải quan; tăng cường năng lực trong công tác xác lập chuyên án và chỉ đạo chuyên án…

Đáng chú ý, trong khóa học này, Đại tá - Phó Cục trưởng C04 (Bộ Công an) Võ Văn Hậu sẽ truyền thụ các kinh nghiệm trong đấu tranh một số chuyên án ma túy có sự phối hợp với lực lượng Hải quan trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Đại tá, GS.TS Đường Minh Giới (Học viện Cảnh sát nhân dân) tham gia giảng dạy các kiến thức liên quan đến tiến hành chuyên án.

Thời gian qua, ngành Hải quan đã tích cực, chủ động trong chủ trì và phối hợp đầu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và thu được nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt trong các đại án thu giữ hàng chục, hàng trăm kg ma túy gần đây, lực lượng Hải quan đều có sự tham gia phối hợp tích cực.

nang cao nang luc kiem soat chong ma tuy cho cong chuc hai quan
Đối tượng và tang vật trong vụ vận chuyển 17 bánh heroin do Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ tại Sơn La ngày 20/4. Ảnh: CTV.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, cập nhật sơ bộ từ khi thực hiện 4550/CT-TCHQ ngày 2/8/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc tăng cường công tác phòng chống ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan, đến cuối tháng 2/2019, lực lượng phòng, chống ma túy toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 128 vụ với 87 đối tượng liên quan.

Số tang vật được thu giữ lên đến gần 1 tấn heroin và ma túy tổng hợp, trong đó có 218,67 kg heroin, 725 kg ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng còn thu giữ 30 kg thuốc phiện, 179.833 viên ma túy tổng hợp, 8,6 kg cocain, 40,6 kg cần sa…

Nguyễn Quốc