Nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng không dân dụng

14:24 | 23/12/2011

(HQ Online)- Giải quyết khó khăn cho các DN, đồng thời đơn giản hóa thủ tục cho hành khách, nâng cao năng lực quản lý, giám sát của các cơ quan Nhà nước tại các cảng hàng không, sân bay là những vấn đề đã được đưa ra thảo luận và thống nhất tại Hội nghị phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không và sân bay lần thứ 17, diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua.

nang cao hieu qua van chuyen hang khong dan dung

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý qua máy soi Ảnh: Hồ Cảnh

Thống nhất thông tin

Theo Cục Quản lý XNC, Bộ Công an, vấn đề nối mạng máy tính giữa các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không, sân bay chưa thực hiện được. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang chia sẻ thông tin từ chương trình thông báo lịch bay; thông tin về vị trí ống lồng của các chuyến bay đến, chuyến bay đi; băng chuyền chuyển trả hành lý ký gửi; thời gian đi, đến của các chuyến bay quốc tế…

Tuy nhiên, các thông tin chưa kịp thời và chính xác, chưa đáp ứng, phục vụ cho yêu cầu giám sát của cơ quan Hải quan. Đến nay cơ quan Hải quan vẫn chưa nhận được thông tin dữ liệu về hành khách trước khi nhập cảnh qua mạng máy tính đầy đủ theo quy định từ Cảng vụ hàng không miền Nam.

Về quy trình làm thủ tục đối với hành khách bị hủy chuyến bay, theo Tổng cục Hải quan, Cảng vụ hàng không chưa xây dựng quy trình làm thủ tục đối với hành khách bị hủy chuyến bay nên vẫn chưa có biện pháp thực hiện hợp lý đối với các trường hợp này. Cơ quan hàng không chưa có kế hoạch tập kết hành lý của chuyến bay bị hủy một cách hợp lý.

Việc cung cấp thông tin về chuyến bay bị hủy và vận chuyển trả hành lý của khách bị hủy chuyến bay bằng cách sử dụng băng chuyền chuyển trả hành lý của người nhập cảnh nhưng thông tin cung cấp cho cơ quan Hải quan lại không chính xác, gây khó khăn cho kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan đối với hành lý của chuyến bay bị hủy và hành lý của khách nhập cảnh.

Về vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị sẽ là đơn vị chủ trì soạn thảo quy trình thủ tục đối với hành khách bị hủy chuyến bay gửi đến Cục Quản lý XNC-Bộ Công an, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính xem xét và ký kết các nội dung.

Hãng hàng không có trách nhiệm thông báo chuyến bay bị hủy với các thông tin liên quan: Số khách, số lượng hành lý... cho các cơ quan Cảng vụ hàng không, đồn công an cửa khẩu và chi cục Hải quan tại các cảng hàng không quốc tế.

Tổng công ty cảng hàng không bố trí lối đi cho khách từ khu vực cách ly quốc tế xuống khu vực nhà ga đến quốc tế một cách hợp lý. Hãng hàng không có trách nhiệm đưa hành khách từ khu vực cách ly quốc tế xuống khu vực nhà ga đến quốc tế theo lối đi đã quy định.

Công an cửa khẩu bố trí quầy và cán bộ làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách phù hợp với số lượng hành khách của chuyến bay bị hủy khi nhận được thông báo của hãng hàng không. Trong một số trường hợp hành khách hết hạn visa, Công an cửa khẩu cần có chính sách gia hạn visa ngay tại cửa khẩu đến khi làm thủ tục nhập cảnh trở lại cho hành khách trong thời gian chờ đợi chuyến bay tiếp theo.

Cơ quan Hải quan bố trí quầy và cán bộ làm thủ tục hải quan đối với hành lý, hàng hóa nhập cho hành khách phù hợp với số lượng hành lý của chuyến bay bị hủy.

Gỡ vướng về thủ tục

Vấn đề phối hợp giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục của các cơ quan quản lý Nhà nước tại cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất cho hãng hàng không chuyên chở hành khách phải quay trở lại kiểm tra hành lý ký gửi có trách nhiệm thông báo kịp thời cho hành khách đã xuất cảnh phải quay trở lại khu vực kiểm tra hành lý của cơ quan Hải quan.

Trong trường hợp hành khách vi phạm thủ tục về hải quan, cảng vụ hàng không cử người chứng kiến hỗ trợ công tác lập biên bản vi phạm của chi cục Hải quan.

Về quy trình giám sát hải quan đối với các tàu bay theo hành trình kết hợp quốc tế - nội địa và ngược lại mới có cơ quan Hải quan thực hiện theo Quyết định 2428/QĐ-TCHQ ngày 14-12-2009. Tại Tổng công ty Cảng hàng không, quy trình này vẫn đang được triển khai xây dựng. Theo ý kiến của các đơn vị thì việc thực hiện quy trình làm thủ tục hải quan cho các chuyến bay theo Quyết định 2428/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan là cần thiết, Tổng công ty Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm chỉnh Quyết định này.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng cần đơn giản hóa một số quy trình, thủ tục như: Việc lưu giữ hành lý thất lạc, xử lý giấy tờ du lịch của khách xuất cảnh, quy trình kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu...

Đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước đã thống nhất chương trình phối hợp thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý liên quan đến hoạt động vận chuyển hàng không dân dụng. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền được đề xuất với các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết.

Ngọc Linh