Nam phi công người Anh xuất viện sau hơn 100 ngày điều trị Covid-19

14:30 | 11/07/2020

(HQ Online) - Sáng 11/7, Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã tổ chức Lễ xuất viện cho bệnh nhân 91 (43 tuổi, nam phi công quốc tịch Anh) sau 115 ngày điều trị.    

nam phi cong nguoi anh xuat vien sau hon 100 ngay dieu tri covid 19
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi tiễn bệnh nhân 91 xuất viện.

Tại phòng bệnh, đại diện Bộ Y tế và Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao giấy xuất viện và chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 cho bệnh nhân 91.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19), đánh giá thành công của ca bệnh 91 là minh chứng cho sự đoàn kết, tập trung trí tuệ, tâm sức của đội ngũ y bác sỹ Việt Nam. Trong hơn 100 ngày điều trị vừa qua, ở mỗi một giai đoạn các y bác sỹ đã đưa ra những giải pháp mới phù hợp với diễn tiến sức khỏe bệnh nhân.

Nam phi công người Anh là ca bệnh đặc biệt kể từ khi Việt Nam xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đến nay. Ngày 18/3, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TP HCM xác định nhiễm Covid-19. Trên cơ địa thừa cân, béo phì, bệnh nhân liên tiếp đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, suy gan, suy thận, viêm phổi cấp, đông đặc phổi…

nam phi cong nguoi anh xuat vien sau hon 100 ngay dieu tri covid 19
Bệnh nhân số 91 trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh Bệnh viện cung cấp.

Ngành y tế đã liên tiếp tổ chức 6 cuộc hội chẩn toàn quốc, huy động tối đa đội ngũ chuyên môn cho công tác cứu chữa. Nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã điều trị sạch virus SARS-CoV-2, chuyển người bệnh sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Điều kỳ diệu đã đến với bệnh nhân, nhờ quá trình hồi sức tích cực, anh đã từng bước hồi phục, cai được máy ECMO, ngừng lọc máu, cai được máy thở. Quá trình vật lý trị liệu cũng giúp bệnh nhân phục hồi các chức năng, sức cơ chân, sức cơ tay dần trở lại bình thường.

Điều đáng mừng, những giải pháp này đã mang lại hiệu quả vô cùng tốt khi giờ đây bệnh nhân 91 đã khỏe mạnh, được xuất viện, trở về quê nhà.

Theo kế hoạch, 17 giờ ngày 11/7, bệnh nhân 91 rời khỏi Bệnh viện Chợ Rẫy, di chuyển ra Hà Nội và đến 23 giờ ngày 11/7 sẽ trở về Vương quốc Anh trên máy bay Boeing 787 - máy bay hiện đại nhất của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thu Dịu