Năm nay, điểm chuẩn của các trường sẽ như thế nào

10:32 | 05/07/2019

(HQ Online) - Hiện nay, 63 hội đồng thi trong cả nước đã triển khai chấm bài thi trắc nghiệm và tự luận. Dự kiến, ngày 14/7/2019 là Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh. Tuy nhiên, dựa vào đề thi và số lượng thí sinh đăng kí nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành hot.

nam nay diem chuan cua cac truong se nhu the nao
Trong cùng một trường, có những ngành điểm chuẩn sẽ cao nhưng cũng có những ngành điểm chuẩn sẽ thấp. Ảnh ĐH

Được biết, năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường Đại học Kinh tế quốc dân là 20,5 điểm. Dự báo về mức điểm chuẩn năm nay, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, năm nay điểm chuẩn sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái, đặc biệt ở những trường tốp đầu. Bởi, những năm trước điểm chuẩn của những trường tốp đầu luôn ở mức cao.

Tuy nhiên, ông Triệu cũng nhận định, năm nay điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành hot, có lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao. Ông Triệu cũng cho biết, các ngành được xem là nóng của trường Đại học Kinh tế quốc dân những năm gần đây là Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Khách sạn... nên nhiều khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh. Còn những ngành mới mở của trường cũng có lượng thí sinh đăng ký thấp, do nhiều thí sinh chưa biết đến những ngành này khả năng điểm chuẩn sẽ không cao, thậm chí là là thấp so với các trường.

nam nay diem chuan cua cac truong se nhu the nao Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại TPHCM

(HQ Online) -Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc và đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi ...

nam nay diem chuan cua cac truong se nhu the nao Công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019

(HQ Online) - Chiều ngày 1/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi theo hình thức trắc ...

nam nay diem chuan cua cac truong se nhu the nao Đáp án chính thức đề thi môn Ngữ văn thi THPT quốc gia 2019

(HQ Online) - Ngày 29/6, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đề và đáp án môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia ...

Theo kế hoạch tuyển sinh năm nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân mở thêm một số ngành như: Ngành đào tạo kinh doanh số, quản trị điều hành thông minh, đầu tư tài chính, công nghệ tài chính... Trong đó, ngành kinh doanh số là khoa học liên ngành công nghệ thông tin - kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Mùa tuyển sinh năm 2018, điểm chuẩn cao nhất của trường Đại học Khoa học xã hội, Đại học Thái nguyên là 16 và thấp nhất là 13,5. Theo phỏng đoán của Ngô Văn Định, Phó trưởng Phòng Đào tạo trường Đại học Khoa học xã hội, Đại học Thái nguyên, năm nay mức điểm chuẩn cũng không tăng nhiều so với năm ngoái. “Hiện tại nhà trường vẫn đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi và phổ điểm để có thể đưa ra mức điểm chuẩn cụ thể”, ông Định nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với báo chí PGS Trần Văn Tớp, Phó Hệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, năm nay, điểm chuẩn của nhà trường sẽ nằm ở giữa mức bình quân của 2 năm 2017 - 2018. Đề dễ thì điểm cao hơn nên điểm chuẩn sẽ tăng. Nhưng điểm chuẩn không chỉ phụ thuộc vào phổ điểm mà còn dựa vào xu hướng đăng ký xét tuyển nguyện vọng của thí sinh. Do đó, sẽ có hiện tượng ngay tại một trường, một số ngành điểm chuẩn tăng, trong khi một số ngành điểm chuẩn vẫn như năm ngoái, thậm chí giảm.

Dự đoán về mức điểm chuẩn năm 2019 của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, TS Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, điểm trúng tuyển vào các ngành của trường những năm trước đều ở mức cao, nên mức năm nay có thể vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng nhiều. TS Phạm Thu Hương thông tin, dự kiến sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia vào ngày 14/7, trường Đại học Ngoại thương sẽ lập tức chạy hệ thống phần mềm tính điểm để công bố điểm chuẩn cho từng mã ngành.

Theo quy chế tuyển sinh, sau khi biết điểm thi thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào các trường. Theo đó, ông Định cũng khuyên thí sinh nên căn cứ vào điểm thi, phổ điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố và căn cứ vào số thí sinh đăng ký vào các trường điều chỉnh nguyện vọng phù hợp. Tương tự, ông Triệu cũng khuyến cáo thí sinh, sau khi biết điểm và biết phổ điểm cần điều chỉnh nguyện vọng phù hợp để tăng cơ hội đỗ vào các trường đại học.

Đỗ Hòa