Năm Covid thứ hai

09:36 | 24/02/2021

(HQ Online) - Dưới tiêu đề nửa nghiêm túc, nửa hài hước là “Năm Covid thứ hai”, nhiều tờ báo phương Tây đã đưa ra những dự báo thú vị về năm 2021. Mặc dù vắc-xin đã xuất hiện, nhưng khả năng tiếp cận vắc-xin đối với nhiều nước, nhiều người trên thế giới vẫn khá xa vời, do đó, trạng thái “bình thường mới” chắc chắn vẫn là rất… mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục đoàn kết chống dịch Covid 19
Tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid- 19 sức khỏe vẫn ổn định
Phục hồi du lịch sau dịch Covid lần 2: An toàn và chất lượng quyết định thành bại
Vắc xin Covid-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021.
Vắc xin Covid-19 thứ 2 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021.

Những điều cơ bản sẽ vẫn như năm 2020. Khẩu trang và rửa tay sạch sẽ. Đảm bảo khoảng cách giữa người với người trong không gian công cộng. Nhưng sẽ có những thay đổi trong ba lĩnh vực: xét nghiệm, quy tắc cách ly và hướng dẫn cách ly xã hội.

Trước hết, những xét nghiệm Covid-19 nhanh và rẻ tiền sẽ trở nên phổ biến, chỉ trong vòng 15 phút với các thiết bị có kích thước bằng lòng bàn tay, hoặc với các bộ dụng cụ tương tự như que thử thai tại nhà, có giá khoảng 5 USD. Với hơn 80 loại xét nghiệm nhanh như vậy đang được phát triển, độ chính xác của xét nghiệm sẽ cao hơn, còn việc lấy mẫu sẽ ít gây khó chịu hơn (ví dụ: sử dụng tăm bông hoặc lấy nước bọt nông) và giá sẽ giảm xuống chỉ còn 1 USD cho mỗi lần xét nghiệm.

Vào giữa năm 2021, các xét nghiệm Covid-19 nhanh sẽ nhanh chóng thay thế việc kiểm tra thân nhiệt tại các sân bay. Người sử dụng lao động, trường học và địa điểm vui chơi giải trí sẽ sử dụng chúng thường xuyên để tầm soát dịch. Tất nhiên, kết quả dương tính của xét nghiệm nhanh vẫn cần được tái khẳng định bằng xét nghiệm PCR chính xác hơn; ngược lại, kết quả âm tính của xét nghiệm nhanh cũng vẫn chưa đủ để bạn vô tư ôm chầm lấy người bà cao tuổi của mình; thế nhưng trong nhiều trường hợp, dịch bệnh sẽ được phát hiện sớm hơn nhiều so với hiện nay.

Một tác dụng khác của các xét nghiệm rẻ tiền có thể tự làm tại nhà là điều chỉnh hành vi của những người bị nhiễm bệnh. Sớm nhận thức được tình trạng của mình, phần lớn họ sẽ thông báo cho những người liên hệ gần gũi của mình và tự cách ly những người khác. Và đối với những người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, việc nhìn thấy những que thử liên tục nhấp nháy “dương tính” mỗi ngày có thể giúp ích cho việc tuân thủ hơn là một thông điệp từ một ứng dụng theo dõi yêu cầu họ ở nhà.

Về kiểm dịch, nhiều quốc gia có thể sẽ theo gương Pháp và Thụy Điển trong việc giảm thời gian cách ly bắt buộc từ hai tuần xuống chỉ còn một tuần. Sau 1 tuần bắt buộc, người đang cách ly được nhắc nhở rằng mình vẫn có thể gây ra một số rủi ro (mặc dù thấp hơn) cho những người khác, nên cần tránh gặp những người thân lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu trong thời gian đó. Họ có thể được ra ngoài tham gia một số hoạt động ít rủi ro, chẳng hạn như đi dạo vào buổi sáng sớm trong công viên, khi có ít người qua lại. Nhiều quốc gia cũng có thể học tập Nhật Bản với nguyên tắc “ba lưu ý”: tránh đám đông, cài đặt phần mềm theo dõi chặt chẽ và không gian hạn chế… Tất cả những điều này sẽ làm cho năm thứ hai của đại dịch có phần dễ thở hơn so với năm đầu tiên.

Cẩm Hà