Năm 2021, ngành Thuế đã gửi 4 triệu thư điện tử tới người nộp thuế

10:33 | 27/12/2021

(HQ Online) - Thời gian qua, ngành Thuế đã nỗ lực đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo phương thức điện tử, trực tuyến.

Rốt ráo chuyển đổi hóa đơn điện tử cho người nộp thuế trên địa bàn Hà Nội
8.617 doanh nghiệp, người nộp thuế tại Hà Nội được chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
Ngành Thuế liên tục tạo các dịch vụ tiện ích cho người nộp thuế
Năm 2021, ngành Thuế đã gửi 4 triệu thư điện tử tới người nộp thuế
Ngành Thuế đã tổ chức nhiều buổi đối thoại theo phương thức điện tử trên Cổng thông tin điện tử. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên tuyền, hỗ trợ người nộp thuế, năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các phương thức tuyên truyền hỗ trợ truyền thống như tuyên truyền trên các báo giấy, báo điện tử, tuyên truyền trên đài truyền hình, đài phát thanh…, ngành Thuế đã nỗ lực đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế theo phương thức điện tử, trực tuyến.

Cụ thể, trong năm vừa qua, cơ quan Thuế các cấp đã chuyển dần từ hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan Thuế sang phương thức hỗ trợ trực tuyến, đẩy mạnh triển khai hỗ trợ giải đáp vướng mắc thông qua các hình thức: điện thoại, thực hiện chuyên mục Giao lưu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử ngành Thuế; hỗ trợ trực tuyến qua 479 kênh thông tin của toàn ngành Thuế; đăng tải clip, văn bản hướng dẫn trên website ngành thuế và các mạng xã hội (Zalo, Facebook) của cơ quan Thuế các cấp.

Ngành Thuế cũng thực hiện hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế và tổ chức đối thoại với người nộp thuế theo phương thức trực tuyến. Các cục thuế địa phương cũng đã rất nỗ lực trong công tác giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế thông qua phương thức tổ chức các buổi đối thoại trực tuyến.

Tính đến hết tháng 11/2021, đã có 35 buổi đối thoại theo phương thức điện tử trên Cổng thông tin điện tử của 26 cục thuế với 1.996 câu hỏi, đã giải đáp 1.981 câu hỏi.

Thông qua các buổi đối thoại trực tuyến, nhu cầu thông tin của người nộp thuế được đáp ứng, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế cũng được tháo gỡ kịp thời.

Đặc biệt, năm 2021, hệ thống thủ tục hành chính của ngành Thuế đã thay đổi dần từ phương thức truyền thống sang phương thức điện tử. Kết quả, năm 2021, toàn ngành đã gửi hơn 4 triệu thư điện tử để cung cấp thông tin cho người nộp thuế; hỗ trợ, giải đáp hơn 250.000 lượt người nộp thuế qua zalo, fanpage của cục thuế.

Đồng thời, tiếp nhận 5.231 câu hỏi qua hệ thống 479 Kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế, đã trả lời 4.907 câu hỏi (đạt tỷ lệ 94%); tổ chức 151 hội nghị đối thoại (trong đó: 116 buổi đối thoại theo hình thức trực tiếp và 35 buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử), số lượng câu hỏi tiếp nhận là 1.996 câu hỏi, đã giải đáp 1.981 câu hỏi.

Trong đó, nổi bật là Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam và Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021. Cả hai Hội nghị đều được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về hiệu quả làm việc cũng như tác động rất tích cực đến tình hình giải quyết các vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan, góp phần quan trọng vào quá trình cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong năm 2021, ngành Thuế đã tổ chức gần 200 lớp tập huấn cho người nộp thuế về chính sách thuế mới với hơn 80.000 người tham dự. Trực tiếp hướng dẫn tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế với hơn 400.000 lượt người; trả lời hơn 15.000 văn bản.

Thùy Linh