Năm 2021 là một năm rất đặc biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam

09:59 | 05/01/2022

(HQ Online) - Năm 2021 là năm thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ về quy mô mà còn cả về chất lượng. Theo đánh giá, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một năm vượt bão Covid-19 thành công hơn cả mong đợi.

Bước tiến mới trong lộ trình nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi
Thị trường chứng khoán tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2021
Chính thức công bố 10 sự kiện chứng khoán tiêu biểu năm 2021
Năm 2021 là một năm rất đặc biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất lớn trong năm 2021. Ảnh: Internet

Vốn hóa thị trường tăng rất mạnh

Chia sẻ về tình hình thị trường chứng khoán trong năm vừa qua, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết: “Dưới góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi nhận thấy rằng năm 2021 thực sự là một năm rất đặc biệt của thị trường chứng khoán Việt Nam bởi vì chúng ta đã đạt được những thành tựu rất lớn, sự tăng trưởng rất lớn cả về quy mô và chất lượng trong một bối cảnh rất đặc biệt, là năm nền kinh tế phải gánh chịu rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid gây ra”.

Sự đặc biệt đó thể hiện qua việc vốn hóa của thị trường đã tăng rất mạnh với mức 46% so với năm 2020. Đến nay, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt trên 120% GDP, chỉ số VN-Index cũng đã tăng 35% so với thời điểm cuối năm 2020. Đây là một mức tăng rất ấn tượng so với các thị trường chứng khoán trên thế giới khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng xấp xỉ 28%, một số thị trường châu Âu cũng tăng khoảng 28%- 29%.

Bà Tạ Thanh Bình khẳng định, bên cạnh sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô thì chất lượng của thị trường cũng ngày càng được cải thiện, thể hiện rất rõ qua thanh khoản của thị trường tăng rất mạnh so với năm trước.

“Lần đầu tiên thị trường được chứng kiến một phiên giao dịch có thanh khoản đạt 2,3 tỷ USD, trong khi trước đây giá trị giao dịch một phiên đạt 1 tỷ USD là niềm mơ ước của rất nhiều nhà đầu tư cũng như cơ quan quản lý. Chỉ số VN-Index cũng lần đầu tiên vượt qua mốc lịch sử 1.500 điểm, điều đó khẳng định sự trưởng thành thực sự của thị trường chứng khoán Việt Nam. Và càng đặc biệt hơn khi sự trưởng thành này được đánh dấu trong một năm hết sức khó khăn của nền kinh tế”, bà Bình nói.

Theo đại diện UBCKNN, bên cạnh sự tăng trưởng về chất lượng, năm 2021 cũng là một năm rất quan trọng, vì đây là năm đầu tiên tất cả những chính sách mới của Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn chính thức đi vào cuộc sống.

Điều này tạo ra sự thay đổi về chất của các nhà đầu tư tham gia thị trường, các nhà đầu tư nội đã làm chủ cuộc chơi và không quá bị phụ thuộc vào phong cách chơi của các nhà đầu tư ngoại như những năm trước. Điều đó thể hiện rất rõ sự trưởng thành của các nhà đầu tư trong nước.

Năm cực kỳ thành công với các khối công ty chứng khoán

Dưới góc độ là một thành viên thị trường, ông Trần Hải Hà, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, năm 2021 là một năm bản lề và là năm tiền đề cho sự phát triển của thị trường chứng khoán trong vòng 5-10 năm nữa.

“Năm 2021 chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trong đó đã cùng nhau vượt qua và cùng xử lý câu chuyện nghẽn lệnh trên sàn HoSE. Đây chính là tiền đề để có giá trị thanh khoản cao như những gì đã diễn ra trên thị trường”, ông Trần Hải Hà nói.

Đại diện MBS cũng khẳng định, năm 2021 là năm cực kỳ thành công với các khối công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ. Trong 21 năm thành lập của thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2021 là năm mà khối công ty chứng khoán thu được lợi nhuận rất cao. Điều này không phải ngẫu nhiên mà nhờ sự chuẩn bị của thị trường, của chính sự nỗ lực của các công ty chứng khoán trong rất nhiều năm qua.

Sự thành công này của công ty chứng khoán cũng là tiền đề cho một quy mô có khả năng đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, ngày càng khó hơn của thị trường và của các nhà đầu tư trong tương lai.

Một khía cạnh khác được ông Trần Hải Hà nhắc tới, đó là, với sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư trên thị trường, năm 2021 đa phần các nhà đầu tư đều thắng lợi.

Đại diện MBS khằng định, điều này là điều rất quan trọng, bởi vì trong cuộc chơi đương nhiên phải có kẻ thắng, người thua, nhưng trong năm 2021, đa phần đều thắng lợi thì đây là một niềm vui lớn để chúng ta có thể bước tiếp một chặng đường mới với nhiều thành công mới.

Liên quan đến sự phát triển của thị trường chứng khoán năm 2021, tại lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2022 được tổ chức ngày 4/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chỉ số VN-Index tăng thêm 35,7% so với cuối năm 2020, đạt 1.498 điểm vào phiên cuối năm, thanh khoản tăng gấp 2,6 lần so với năm 2020, đạt 26,6 nghìn tỷ đồng/phiên, đặc biệt giá trị giao dịch chứng khoán trong tháng 9 liên tục đạt trên 1 tỷ USD, có những phiên lên tới 2 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 46,8%, đạt 123% so với GDP năm 2020 chưa điều chỉnh, 92,6% so với GDP đã điều chỉnh.

Số lượng nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán đạt mức kỷ lục (trên 1,5 triệu tài khoản), bằng 4 năm trước đó cộng lại.

Hoài Anh