Năm 2019: Tín dụng tăng 13%, dự trữ ngoại hối đạt gần 79 tỷ USD

11:20 | 31/12/2019

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong năm 2019, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, giúp mua vào lượng lớn ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối.

nam 2019 tin dung tang 13 du tru ngoai hoi dat gan 79 ty usd Cho phép ngân hàng cho vay dưới chuẩn để hạn chế tín dụng đen?
nam 2019 tin dung tang 13 du tru ngoai hoi dat gan 79 ty usd Không được tăng vốn, 4 “ông lớn” ngân hàng có nguy cơ dừng cấp tín dụng
nam 2019 tin dung tang 13 du tru ngoai hoi dat gan 79 ty usd Ngân hàng thương mại phải có vốn pháp định 3.000 tỷ đồng
nam 2019 tin dung tang 13 du tru ngoai hoi dat gan 79 ty usd
Họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020. Ảnh: H.Dịu

Mua vào 20 tỷ USD nhưng không tác động lên lạm phát

Sáng 31/12, tại Hà Nội, NHNN đã tổ chức buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020.

Tại buổi họp, theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN, trong năm 2019, sau các động thái điều hành của NHNN, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng có thị phần lớn cũng chủ động giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp với nhiều đợt cắt giảm trong năm 2019.

Về điều hành tỷ giá, ông Phạm Thanh Hà cho biết, trong bối cảnh chịu áp lực về biến động trên thị trường tiền tệ, tỷ giá vẫn được điều hành linh hoạt, giá mua vào - bán ra ngoại tệ bám sát diễn biến thị trường. Nhờ đó, tỷ giá ổn định, thanh khoản dồi dào, các nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng, giúp NHNN mua vào lượng lớn dự trữ ngoại tệ.

Đặc biệt, nói về khoản dự trữ ngoại tệ này, tại buổi họp Chính phủ với các địa phương ngày 30/12, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, tính đến nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt xấp xỉ 79 tỷ USD, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ, NHNN đã mua vào 48 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Riêng năm 2019, NHNN đã mua vào 20 tỷ USD, tức là đưa ra nền kinh tế xấp xỉ 500 nghìn tỷ đồng nhưng vẫn chủ động điều tiết, trung hòa, đảm bảo không gây tác động lên lạm phát.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, kết quả này cho thấy điều hành tỷ giá, các chính sách ngoại hối được NHNN thực hiện rất trúng và đúng, qua đó đã huy động được nguồn lực ngoại tệ lớn, giúp khơi thông nguồn lực ngoại tệ để có nguồn dự trữ ngoại hối đối phó với các cú sốc từ bên ngoài.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, điều này cũng cho thấy việc giảm lý tâm lý găm giữ ngoại tệ, củng cố lòng tin vào năng lực điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương cũng như niềm tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam.

Giảm dần cho vay ngoại tệ

Cũng tại buổi họp báo, về điều hành tín dụng, NHNN cho biết, tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển. Đến cuối năm 2019, tín dụng tăng khoảng trên 13% so với cuối năm 2018.

Như vậy, so với dự báo của NHNN hồi đầu năm, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn khoảng 1%.

Ước đến 31/12/2019, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 11% so với cuối năm 2018, chiếm khoảng 25% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 16%, tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%.

Để tiếp tục đạt được các kết quả tích cực hơn trong năm 2020, NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu bình quân dưới 4%.

Ngoài ra, NHNN cũng sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản hợp lý để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ; điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác; điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, giúp làm tăng dự trữ ngoại hối khi điều kiện và bối cảnh phù hợp.

NHNN cũng sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp, giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Hương Dịu