Na Mèo – Cột mốc “lòng dân"

09:00 | 11/02/2021

(HQ Online) - Chuyến công tác Na Mèo không hề như tưởng tượng, những suy tư về sự cảm thông với các đồng nghiệp tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo được chúng tôi giấu kĩ, gói ghém mang theo về. Thay vào đó là sự chung vui, cảm phục và lời chúc từ sâu tận đáy lòng: Chúc các anh luôn vui vẻ, khoẻ mạnh và tràn đầy nhiệt huyết!”

Hải quan Thanh Hóa hỗ trợ xây dựng một nhà tình nghĩa cho người dân bản Sa Ná
Thanh Hóa: Mưa lũ chia cắt đường lên cửa khẩu Na Mèo
Đón Tết ở Na Mèo
Na Mèo – Cột mốc “lòng dân
Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Cục Hải quan Thanh Hóa). Ảnh: N.Linh

Na Mèo vui - cửa khẩu buồn

Trước khi đến cửa khẩu Na Mèo, qua tìm hiểu chúng tôi được biết cửa khẩu quốc tế này thuộc xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Điểm đến này cách trung tâm TP Thanh Hoá gần 200 km và trung tâm huyện lỵ Quan Sơn 53 km. Theo như những gì đọc được, vùng núi Quan Sơn - Bá Thước ở miền Tây Thanh Hóa là một trong những khu vực có thời tiết khắc nghiệt, đường sá xa xôi và trắc trở. Chính vì vậy, khi bắt đầu chuyến hành trình vào những ngày giữa Đông, chúng tôi đã chuẩn bị cho mình tâm lý kĩ lưỡng để đón nhận sự chênh lệch nhiệt độ và cái rét "cắt da cắt thịt" giữa trời Đông khi nắng tắt.

Qua lời kể của những đồng nghiệp đã từng đến nơi đây những năm trước, Na Mèo trong tưởng tưởng của chúng tôi là một cửa khẩu vắng vẻ, hiu quạnh, cô độc giữa núi rừng, chỉ có những chiến sĩ Hải quan, Biên phòng, Kiểm dịch cùng nhau làm việc với những đoàn người hay chuyến hàng xuyên biên giới. Thế nhưng Na Mèo của hiện tại đã phát triển hơn rất nhiều so với những lời kể được nghe.

Bắt đầu đến gần khu cửa khẩu, hình ảnh phố huyện hiện ra với đầy đủ hàng quán, chợ búa, người qua lại tấp nập, đông vui. Cùng với sự phát triển kinh tế, các dịch vụ cơ bản nơi đây có lẽ không thiếu gì và không hề thua bất cứ một xã miền xuôi nào. Chi cục Hải quan rất gần cửa khẩu, nằm ngay trung tâm xã với các cơ quan hành chính và hàng quán vây quanh. Chính vì vậy, lòng tôi mừng thầm có lẽ đời sống của các công chức Hải quan nơi đây cũng không quá quạnh hiu.

Trái với sự phát triển, đông vui của xã Na Mèo, những ngày cuối năm, chúng tôi được chứng kiến cửa khẩu quốc tế Na Mèo hắt hiu chưa từng có. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho giao thương giữa hai nước Việt - Lào đình trệ.

Chia sẻ với chúng tôi, Chi cục trưởng Chi Cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo Nguyễn Quỳnh Khôi cho biết, trước đây hoạt động giao thương tại cửa khẩu khá tấp nập. Nhưng từ tháng 4/2020, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện đi qua đây nhiều nhất vẫn là những container hàng vật liệu xây dựng, xăng dầu, máy móc thiết bị tạm xuất tái nhập phục vụ thi công công trình thuỷ điện, cầu đường bên phía nước bạn Lào.

"Nhiều tháng trở lại đây trung bình mỗi ngày chỉ có 1 tờ khai tại cửa khẩu. Ít việc nhưng đơn vị vẫn phải đảm bảo đủ một "kíp" trực chứ không lơ là", anh Khôi nói với chúng tôi.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Cục Hải quan Thanh Hóa) kiểm tra hàng hóa XNK. 	Ảnh: N.Linh
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Cục Hải quan Thanh Hóa) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh

Ấm áp tình quân dân

Na Mèo những ngày cuối năm tưởng chừng như không có gì khác biệt so với những ngày thường. Thế nhưng chỉ còn ít ngày nữa Tết đến Xuân về trên xóm bản miền biên giới. Trong không khí nhà nhà quây quần, người người sum họp, nhưng với những người công chức Hải quan nơi đây, đón tết xa quê lại trở thành thông lệ.

Anh Nguyễn Văn Ngọc là người có thâm niên công tác tại đây lâu nhất - tròn 10 năm. Với anh Ngọc, những cái tết xa nhà, xa vợ con, bố mẹ, xa quê hương đã trở thành chuyện bình thường của người công chức Hải quan cửa khẩu. Nói vậy, song cũng biết bao lần trong những khoảnh khắc đón Giao thừa vui xuân mới tại đơn vị cùng với anh em, những tình cảm riêng tư của người con xa quê lại trỗi dậy trong nhớ nhung. Những giọt nước mắt luôn được giấu kĩ sau nụ cười, câu chúc nhau bình an hoàn thành nhiệm vụ.

"Buồn chứ, nhớ nhà chứ nhưng nhiệm vụ vẫn luôn đặt lên hàng đầu. Và chính nỗi buồn, nỗi nhớ nhà lại là động lực, là "liều thuốc" tinh thần để giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình nơi phên dậu xa xôi của Tổ quốc", anh Ngọc nói.

Hơn hết, nỗi buồn xa nhà vẫn luôn được lấp đầy bởi tình cảm quân dân. Anh Ngọc kể, mỗi dịp Tết đến các bạn Hải quan Lào vẫn hay gửi gắm cành đào. Năm nay Covid-19 nên đào Lào được thay thế bởi đào của dân bản. Hơn nữa, với Chi cục Hải quan cửa khẩu Na Mèo, năm nào cũng nhận được rất nhiều bánh chưng, đồ tết từ đồng bào dân tộc trên địa bàn đóng quân. Chính bằng sự chân tình, sẻ chia, thấu hiểu nên điều tốt đẹp nhất mà các công chức hải quan ở đây tạo dựng được chính là tình quân dân.

Còn với chúng tôi, những phóng viên đến từ nơi phố thị đã có một cuộc hành trình đầy ý nghĩa, với những cung đường tuần tra thắm đượm tình quân dân, những bản làng thân yêu nép mình trong màu xanh bất tận của núi rừng. Nơi đó có những cột mốc “lòng dân” và những cột mốc chủ quyền thiêng liêng phân định lãnh thổ của Tổ quốc.

Tết của miền xuôi là những chuyến du xuân, là rộn ràng phố xá. Tết của những cán bộ, công chức hải quan biên cương là hoàn thành nhiệm vụ trong những ca trực để người dân được đón tết an vui. Một mùa xuân nữa lại về trên miền biên viễn.

Linh Linh