Mỹ, EU tăng nhu cầu, xuất khẩu dệt may, da giày khởi sắc

20:13 | 05/06/2021

(HQ Online) - 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 8,46 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nỗ lực bảo vệ chuỗi cung ứng dệt may
Có EVFTA nhưng xuất khẩu dệt may chưa như kỳ vọng
Đạt hơn 8 tỷ USD, nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, da giày tăng cao
Xuất khẩu dệt may, da giày có nhiều tín hiệu khởi sắc
Ngành da giày, dệt may vẫn nhập khẩu hơn 8 tỷ USD nguyên liệu trong 4 tháng năm 2021. Ảnh: H.Dịu
Ảnh minh hoạ. Ảnh: H.Dịu

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, ngành dệt may, da giày trong tháng 5/2021 và 5 tháng đầu năm 2021 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước khi một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam dần hồi phục và tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết, đi vào thực thi.

Đã có nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc khi nhiều doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu đến quý 3 năm nay. Người tiêu dùng Mỹ và châu Âu đã cho thấy nhu cầu mua sắm hàng hóa tiêu dùng như quần áo và giày dép tăng mạnh khi kinh tế được phục hồi do dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Về mặt con số, tính chung 5 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất ngành dệt tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước; ngành sản xuất trang phục tăng 9,1%; chỉ số sản xuất ngành da và các sản phẩm liên quan tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

So với 5 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 5 tháng đầu năm nay ước đạt 12,2 tỷ USD, tăng 15%; kim ngạch xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại tăng 60,1%; kim ngạch xuất khẩu vải mành, vải kỹ thuật khác tăng 66,2%; kim ngạch xuất khẩu giầy, dép các loại ước đạt 8,46 tỷ USD, tăng 26,4%.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đánh giá, cả năm nay xuất khẩu dệt may tin tưởng đạt được mục tiêu 39 tỷ USD đã đề ra.

Điều này xuất phát từ thực tế thị trường đang có nhiều nhãn hàng, đơn hàng lớn dịch chuyển từ các nước về Việt Nam. Thêm vào đó, Mỹ vốn là thị trường truyền thống có tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu của dệt may Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi sau khi quốc gia này mở rộng tiêm vắc xin cho người dân.

Uyển Như