Mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 11 triệu đồng

18:37 | 18/05/2020

(HQ Online) - Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng.

muc giam tru gia canh tang len 11 trieu dong Việc nâng mức giảm trừ gia cảnh phải đảm bảo theo luật hiện hành
muc giam tru gia canh tang len 11 trieu dong Hộ kinh doanh đã được bù đắp khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế Thu nhập cá nhân
muc giam tru gia canh tang len 11 trieu dong
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV chiều nay 18/5 , ông Nguyễn Trường Giang, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật kiêm Phó Tổng thư ký Quốc hội cho biết: Tuần trước, phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo tờ trình của Chính phủ.

Như vậy, mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng một tháng; người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng một tháng. Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức giảm trừ mới.

Ông Giang thông tin thêm, theo uỷ quyền của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không có quyền quyết định đối tượng nào chịu thuế mà chỉ quyết định điều chỉnh mức tăng giảm trừ gia cảnh nếu CPI biến động vượt 20% trên cơ sở đề xuất của Chính phủ. Thực tế, từ năm 2013 đến nay CPI đã tăng 23,2%.

"Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng của Chính phủ là phù hợp với biến động tăng của CPI", ông Giang khẳng định.

Mức giảm trừ gia cảnh mới sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020, do theo quy định hiện hành kỳ tính thuế tiền công, tiền lương của doanh nghiệp được tính theo năm, từ ngày 1/1. Vì thế doanh nghiệp sẽ tạm ứng trước thuế thu nhập cá nhân và khi quyết toán thuế thì sẽ được truy hoàn.

Thanh Nguyễn