Facebook Twitter youtube Tiktok

Mùa mưa về Bảy Núi ăn đặc sản

 Với địa hình núi rừng đặc trưng nên hễ mỗi dịp mưa về, Bảy Núi lại trở mình thức giấc, cây cối như được hồi sinh sau một giấc ngủ dài. Đối với du khách thập phương, mùa mưa ở Bảy Núi là mùa hấp dẫn và thú vị nhất trong năm. Đó không còn là chiêm ngưỡng phong cảnh núi rừng tươi mát, mà còn được thưởng thức hàng loạt đặc sản mà chỉ cần nhìn thôi cũng đã phát thèm.
mua mua ve bay nui an dac san Bánh phu thê Đình Bảng - nét ẩm thực dân dã của Bắc Ninh
mua mua ve bay nui an dac san Chè lam Hà Nội
mua mua ve bay nui an dac san Infographics: Những món ăn nhất định phải thử khi đến Cố đô Huế
mua mua ve bay nui an dac san Thơm mát nước ba kích ngày hè
mua mua ve bay nui an dac san
Ốc núi – món ngon hấp dẫn trên đỉnh núi Cấm.

Ốc đá núi Cấm

Trên núi Cấm có loài ốc kỳ lạ, mùa mưa chúng từ lòng đất trồi lên, những tháng còn lại chúng lẩn trốn dưới những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất. Đây là điều mà ngay cả những bậc cao niên, những người sống lâu năm nơi đây cũng khó lòng giải thích được. Chính vì sự mơ hồ này kèm thêm vị ngon khó tả đã khiến cho du khách càng thêm tò mò, hứng thú về loại ốc bí ẩn này. So với ốc đồng, ốc đá khác xa về hình dáng, ốc đá to hơn, có đen hoặc màu trắng sữa. Từ món ăn vui miệng của người dân miền sơn cước thì nay nó đã trở thành món ngon của du khách. Sinh sống ở vồ Mồ Côi, anh Đinh Thanh Vân là người bắt ốc đá chuyên nghiệp. Theo anh Vân, khi trời mưa nhiều, khoảng từ tháng 5 đến tháng 11, là mùa ốc đá xuất hiện, ban đêm từ sâu dưới lòng đất, từ các khe núi chúng trồi lên mặt đất ăn rau củ, cây lá thuốc mọc trên núi. Ban ngày, chúng chui rúc dưới các cây cỏ ẩn nấp nắng trời, nên dân núi xem chúng là ốc bổ, ốc thuốc.

Ốc đá có nhiều cách chế biến nhưng cách đơn giản nhất là luộc thì vẫn là ngon nhất vì giữ được hương vị ốc và mùi hương thoảng của lá cỏ. Sau khi rửa sạch, cho ốc vào nồi nấu bỏ vào ít lá sả cho có mùi thơm và nấu khoảng vài phút là ốc chín. Món ốc luộc chấm với muối tiêu, vắt thêm miếng chanh thì bao ngon đúng điệu. Do số lượng ngày càng khan hiếm nên giá ốc khá cao, luôn dao động từ trên 200.000 đồng đến 300.000 đồng/kg, vậy nhưng muốn mua ốc đá không phải lúc nào cũng có, phải đặt hàng trước các “thợ săn” trên núi cả tuần. “Ốc đá ngon, khách du lịch lên núi ăn vài lần ghiền nên về nhà họ điện người quen trên núi nhờ mua ốc gửi xuống. Tôi bắt được, rọng đó chờ họ đến lấy. Trong thời gian chờ, thả lá cây vào cho ốc ăn để chúng không sụt ký”, anh Vân giải thích.

Ếch nướng – Món ngon xiu lòng du khách

Vào những ngày mưa, cứ vào khoảng từ 3 giờ chiều, ở các khu chợ An Lợi, chợ Phnom pi (Châu Lăng), Tri Tôn và Tỉnh lộ 948 hướng về Tịnh Biên,... lại được bày biện món ếch nướng thơm phức. Nếu đã đến với Bảy Núi, du khách phải một lần thưởng thức món ăn dân dã mà ngon đến nao lòng này. Đây là loại ếch đồng chỉ sinh sôi nảy nở sau những đợt mưa đầu mùa, được người dân địa phương đi câu, nom chụp bắt về. Là dân trong nghề nên chỉ cần dựa vào tiếng ếch kêu, bà con đã biết được đó là con to hay nhỏ, chỗ nào tập trung nhiều. Vậy là, chỉ cần hôm nào mưa nhiều, tối đó sẽ thấy từng đoàn người rủ nhau đi bắt ếch. Ếch bắt về được lột da, mần sạch ruột. Sau đó, lựa những con ếch nhỏ bằm chung với thịt heo, sả, thêm chút nghệ để tạo mùi thơm cũng như màu vàng bắt mắt, đặc biệt với một ít lá chúc cho vị thơm nồng hơn. Đem tất cả dồn vào bụng những con ếch bự rồi cứ thế, 2 con nằm chung 1 cặp gắp. Tất cả những bước chuẩn bị đã xong, bếp than cũng đã đỏ lửa, giờ chỉ còn chờ đặt ếch lên vĩ nướng. Chỉ qua 2, 3 lần trở tay thịt ếch đã bắt đầu săn lại, mùi thơm từ thịt ếch đã ngấm hương vị cứ thế tươm ra, lan tỏa khắp nơi, thay cho lời mời thưởng thức.

mua mua ve bay nui an dac san
Ếch nướng – món ăn dân dã nao lòng du khách.

Đã mấy năm bán ếch nướng ở công viên gần cầu Cây Me (Tri Tôn), cô Ngọc luôn có những khách hàng quen thuộc, xa gần đều có. “Ếch nướng toàn bộ được sử dụng từ thịt ếch đồng, phối trộn nhiều gia vị nên ăn rất hấp dẫn. Tối đi bắt ếch, sáng sơ chế các công đoạn, chiều mới bày biện ra bán được, nên mọi thứ đều tươi mới. Có người ăn tại chỗ, có người mua về nhà nên mình bán được lắm”- cô Ngọc chia sẻ. Nếu trước đây, ếch nướng chỉ là món ăn vui, dân dã vào những ngày mưa gió, ruộng đồng thu hoạch xong thì nay đã trở thành đặc sản, mang nét đặc trưng vùng, miền rất riêng biệt. Mùa nào thức nấy và đây chỉ là số ít những món đặc sản ở Bảy Núi chỉ xuất hiện vào những ngày mưa. Đừng chần chừ, du khách hãy đặt chân đến đây và tự mình thưởng thức thì mới cảm nhận được hết hương vị của từng món ăn.

(Tintucmientay.com.vn)

Tin liên quan

Đặc sản bản địa Việt Nam thu hút khách quốc tế

Đặc sản bản địa Việt Nam thu hút khách quốc tế

(HQ Online) - Chương trình Đặc sản bản địa – Làng nghề truyền thống khai mạc vào sáng 29/12/2023 tại Dinh Độc lập (TPHCM) đã thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài tham quan, trải nghiệm sản phẩm.
Kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền với thị trường TPHCM và xuất khẩu

Kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền với thị trường TPHCM và xuất khẩu

(HQ Online) - Ngày 27/10, tại Công viên văn hoá Lê Thị Riêng, TPHCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM tổ chức khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023.
Giới thiệu hơn 100 món đặc sản “quê choa” tới người tiêu dùng TPHCM

Giới thiệu hơn 100 món đặc sản “quê choa” tới người tiêu dùng TPHCM

(HQ Online) - Sáng 6/9, tại TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc “Tuần lễ triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình tại TPHCM năm 2023”.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Hiệp định Geneve: Bài học quý cho hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh trong tình hình mới

Hiệp định Geneve: Bài học quý cho hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh trong tình hình mới

Hiệp định Geneve vẫn vẹn nguyên ý nghĩa lịch sử, giá trị hiện thực và để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý cho hoạt động ngoại giao nói chung và đối ngoại quốc phòng, an ninh.
Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập ngân hàng thương mại

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép thành lập ngân hàng thương mại

Dự thảo Thông tư quy định hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép lần đầu của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện nước ngoài.
Lập trung tâm nguyên phụ liệu da giày, giảm lệ thuộc từ nguồn nhập khẩu

Lập trung tâm nguyên phụ liệu da giày, giảm lệ thuộc từ nguồn nhập khẩu

Khó khăn lớn nhất của ngành da giày là nút thắt về chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu.
Phạt 4 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu

Phạt 4 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử nhập lậu

4 cơ sở kinh doanh trên 2.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu đã bị xử phạt và truy thu trên 400 triệu đồng.
Chuyên gia VinaCapital: Lãi suất sẽ tăng vào cuối năm để hỗ trợ tỷ giá

Chuyên gia VinaCapital: Lãi suất sẽ tăng vào cuối năm để hỗ trợ tỷ giá

Ông Michael Kokalari, CFA, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital có bài phân tích về thị trường vàng, tỷ giá USD/VND, lãi suất và ý nghĩa đối với kinh tế Việt Nam, công bố vào chiều 26/4.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động