Một số tỉnh chỉ cho học sinh lớp 12 học, ôn tập tại trường

16:42 | 10/05/2021

(HQ Online) - Dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhưng nhiều địa phương vẫn tổ chức dạy và ôn tập cho học sinh lớp 12 tại trường để nhằm đảm bảo kiến thức cho các em trước kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thí sinh là bệnh nhân Covid-19 phải điều trị sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Hà Nội thi khảo sát đối với học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn?
Học sinh lớp 12 học tại trường phải đảm bảo quy định phòng chống dịch của ngành Y tế. Ảnh internet.
Học sinh lớp 12 học tại trường phải đảm bảo quy định phòng chống dịch của ngành Y tế. Ảnh minh họa, nguồn internet.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Hải quan, nhiều địa phương đã thông báo chuyển từ hình thức học trực tiếp sang trực tuyến. Song một địa phương tổ chức học tập cho khối lớp 12 tại trường. Cụ thể:

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Giang vừa thông báo cho học sinh các cấp chuyển sang học trực tuyến từ ngày 10/5. Riêng học sinh lớp 12, do phải chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, các nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp tại trường. Theo đó, các trường phải thực hiện chia lớp, giãn tối đa khoảng cách giữa các học sinh trong lớp bằng hình thức phù hợp với điều kiện của từng đơn vị; không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh để bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên trong quá trình tổ chức dạy học, ôn tập.

Ngày 9/5, Sở GD&ĐT Quảng Trị thông báo học sinh các cấp dừng đến trường từ ngày 10/5. Với học sinh lớp 12, các trường tiếp tục hoàn thành chương trình theo kế hoạch năm học. Nhà trường tự quyết định cho học sinh lớp 12 ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến. Nếu học tại trường, Sở GD&ĐT Quảng Trị yêu cầu số lượng tối đa 25 học sinh/lớp và thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế.

Tương tự, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng thông báo các trường tổ chức dạy học trực tuyến từ ngày 10/5. Riêng đối học sinh lớp 9 và lớp 12 tổ chức dạy học tại trường theo kế hoạch và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tại Quảng Ninh, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ning cũng thông báo, đối với học sinh, học viên lớp 9, lớp 12 các trường tiếp tục duy trì dạy và học trực tiếp tại trường; thực hiện nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể: các lớp học bố trí không quá 20 học sinh/phòng học, đảm bảo giãn cách người với người tối thiểu 1,0 m trong thời gian ở trường và khi tan trường; cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên đeo khẩu trang toàn thời gian ở trường; thực hiện khai báo y tế theo quy định; duy trì kiểm tra thân nhiệt hằng ngày; thường xuyên rửa tay sát khuẩn; duy trì vệ sinh trường, lớp...

Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các địa phương, cơ sở giáo dục về việc tổ chức ôn tập đối với học sinh lớp 12, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo Bộ GD&ĐT, trong quá trình ôn tập, các trường chú trọng trang bị, củng cố cho học sinh nắm vững những kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình THPT, trong đó tập trung vào chương trình lớp 12. Các trường chú ý phân loại nhóm đối tượng học sinh để tổ chức ôn tập cho phù hợp, không gây quá tải, bảo đảm sức khỏe cho học sinh. Tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp thực tế.

Đồng thời, các cơ sở giáo dục chủ động sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, qua internet nếu dịch Covid-19 bùng phát.

Đỗ Hòa