Một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường

19:45 | 15/06/2021

(HQ Online) - Các chuyên gia dự báo, trong tháng 7 và 8 tới, một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường, lãi suất sẽ vẫn duy trì ổn định trong ngắn hạn.

Dòng tiền “chảy” về đâu?
Tính “hai mặt” của dòng tiền khi chảy sang các lĩnh vực rủi ro
Dòng tiền đang dịch chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần từ 7-11/6/2021 của SSI Research cho biết, trong tuần qua, thị trường mở (OMO) có giao dịch đầu tiên sau gần 4 tháng không hoạt động nhưng lượng rất nhỏ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng 1,08 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày.

Tuy nhiên, báo cáo của Công ty Chứng khoán BVSC cho rằng, lượng bơm ròng này đáo hạn vào tuần sau. Do đó, nếu không có hoạt động gì mới trong tuần tới, lượng OMO đang lưu hành sẽ tiếp tục quay lại mức 0.

Về lãi suất, nguồn cung VND từ các ngân hàng thương mại lớn dồi dào hơn khiến lãi suất liên ngân hàng giảm từ 30-32 điểm cơ bản, chốt tuần ở mức 1,123%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,255%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục ổn định ở mức 2,9-4%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; 3,5-5,3%/năm với kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng; 4,6-6,5%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng, nhưng mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng khi một số ngân hàng thương mại cổ phần tăng nhẹ từ 10-30 điểm cơ bản với các khoản tiền gửi khách hàng cá nhân.

Về thị trường ngoại hối, theo BVSC, NHNN đã công bố giảm giá mua vào đồng USD kể từ ngày 8/6/2021, giá USD mua vào được hạ xuống 150 đồng, còn 22.975 đồng, mức hạ mạnh nhất kể từ cuối tháng 11/2019.

Như vậy, đây tiếp tục là một động thái điều chỉnh phương thức mua vào ngoại tệ của NHNN, khiến tỷ giá VND/USD giảm trong tuần vừa qua. Dù vậy, từ đầu năm tới nay, đồng VND đã tăng 0,57% so với đồng USD.

SSI Research nhận định, dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) và kiều hối vẫn khả quan nên cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng. USD vẫn đang duy trì ở vùng thấp trên thị trường quốc tế nên tỷ giá USD/VND sẽ giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Ngoài ra, theo SSI Research, trong bối cảnh tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm, xác suất các ngân hàng thương mại hủy ngang các giao dịch bán kỳ hạn USD đã ký kết vào tháng 1,2/2021 là rất thấp. Bởi vậy, trong tháng 7 và 8 tới, một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường, lãi suất sẽ vẫn duy trì ổn định trong ngắn hạn.

Hương Dịu