Mong muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm đồng hành cùng các start-up

18:03 | 10/06/2019

(HQ Online) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019 do Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 10/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm thực sự đổi mới, kết hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, có những thích nghi cần thiết để cùng đồng hành, cùng phát triển sản phẩm với các DN start-up.

mong muon cac quy dau tu mao hiem dong hanh cung cac start up Gần 900 triệu USD được các quỹ đầu tư mạo hiểm “bơm” vào Start-up
mong muon cac quy dau tu mao hiem dong hanh cung cac start up Sắp diễn ra Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019
mong muon cac quy dau tu mao hiem dong hanh cung cac start up 6 startup ngành sơn xuất sắc nhất cuộc thi “Paint the Future”
mong muon cac quy dau tu mao hiem dong hanh cung cac start up
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2019.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Diễn đàn này là một sự kiện sẽ đem lại những bước phát triển mới cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo (start-up).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các số liệu 3 năm gần đây cho thấy lượng vốn mà các DN start-up nhận được từ các quỹ đầu tư tăng rất nhanh. Năm 2016 so với năm 2015 tăng 49%. Năm 2017 so với năm 2016 tăng 42%. Năm 2018 so với năm 2017 tăng 205%. “Hy vọng năm 2019 chúng ta sẽ có bước tăng trưởng ấn tượng”, Phó Thủ tướng nói.

Lý giải việc nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm quan tâm đến Việt Nam, Phó Thủ tướng cho rằng đó là sự ổn định, hoà bình, tốc độ tăng trưởng cao liên tục. Tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra cơ hội mới cho tất cả mọi người cùng sản xuất, kinh doanh, phát huy giá trị của mình.

Từ các start-up đến những DN, nhà đầu tư đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, cơ hội hoàn thiện bản thân, cống hiến, lập nghiệp và đem lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng, dân tộc, rộng hơn là cả thế giới.

Để duy trì được những lợi thế này, theo Phó Thủ tướng, trước hết phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh, giữa các địa phương với nhau và giữa Việt Nam với các nước.

Bên cạnh đó, rất cần những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều CNTT. Tương lai của nền kinh tế, cộng đồng DN, đặc biệt là các start up chủ yếu dựa trên ứng dụng mạnh mẽ CNTT.

Đồng thời, tiếp tục chú ý tốt hơn đến giáo dục, khoa học-công nghệ, vốn là một trong những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, start up công nghệ, bằng những điều kiện đảm bảo rất cụ thể, nhất là các chính sách về kinh tế.

Phó Thủ tướng mong muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm thực sự đổi mới, kết hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư, có những thích nghi cần thiết để cùng đồng hành, cùng phát triển sản phẩm với các DN start-up.

Còn với cộng đồng DN start up, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhu cầu cuộc sống, công việc chính là những cơ hội, là mảnh đất để các start-up dấn thân. Ông cũng nhấn mạnh, mỗi startup không nên giới hạn mình ở trong nước.

Phó Thủ tướng cho biết, ông mong muốn cộng đồng start-up ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau với sự hỗ trợ của Chính phủ, làm sao để các start-up khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt. Bên cạnh đó, các start-up rất cần sự hợp tác, hỗ trợ, nâng đỡ của những DN đàn anh.

Theo đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, toàn xã hội hãy cổ vũ cho sự sáng tạo, tạo cơ hội cho những ý tưởng mới khác lạ, nhiều lúc khác biệt được khẳng định. Cần dành sự cổ vũ cho những tấm gương thành công và cả những người thất bại nhưng đã đứng lên truyền cảm hứng sáng tạo đến cộng đồng.

Đồng thời mong muốn, tin tin tưởng các start up Việt Nam sẽ có bước phát triển mới, không dừng lại ở các phong trào mà sẽ thực sự đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước.

Hoài Anh