Mối nguy hiểm từ Youtube

16:08 | 19/07/2019

(HQ Online) - Mới đây một người mẹ có con nhỏ hơn 3 tuổi kể về việc đứa con của mình khi mở tủ lạnh thấy có mấy quả ớt và vơ luôn đút vào miệng nhai. Sau tình huống hết sức nguy hiểm này thì người mẹ phát hiện ra đó là hậu quả của việc con mình đã xem một video trên Youtube có nội dung là một em bé ngồi cầm những quả ớt nhỏ nhắn đút miệng nhai ngon lành. Dĩ nhiên, video là hình ảnh dàn dựng của một Youtuber, hình ảnh đẹp mắt với âm thanh nhai ớt giòn tan ngay cả người lớn khó phát hiện kỹ xảo. Và hậu quả của đoạn video là một em bé đau đớn, phồng rộp mồm miệng vì bắt chước. 

Vị phụ huynh này cho biết, sau nhiều tuần con chị bị như vậy và có chia sẻ trên mạng xã hội nhưng video vẫn hiện hữu và lượng người xem vẫn tăng lên theo thời gian trên kênh này. Không biết còn bao nhiêu trường hợp trẻ bị như vậy ở các nơi khác?

Không chỉ là hàng nghìn video trên Youtube vi phạm pháp luật Việt Nam mà cơ quan chức năng nước ta đã chỉ ra mới đây, trên mạng xã hội này còn tràn ngập những video có yếu tố nguy hiểm như: Một trường hợp một Youtuber sử dụng đao, kiếm như giới “xã hội đen” trong clip của mình; clip dàn dựng một thanh niên nhảy xuống từ bức tường cao, những hình ảnh này lại rất hấp dẫn các em nhỏ. Không chỉ vậy, hiện trên mạng Youtube còn tràn ngập những video lố lăng, “rẻ tiền”. Những ngày qua, nhiều người đang thấy rất phản cảm khi xuất hiện một video với một nam thanh niên dội cả chậu nước mắm xuống đầu mẹ mình để mua vui cho thiên hạ, hay trước đó Youtuber H.D cũng đổ chậu trứng 400 quả xuống đầu mẹ mình từ trên cao..., rồi là những hình ảnh dàn dựng tụt quần nhau nơi công cộng, lừa nhau úp mặt vào bãi chất thải không hiếm trên mạng xã hội chuyên về hình ảnh này. Những hình ảnh phản cảm, dung tục, thiếu kính trọng người lớn như vậy được phát tán rất nhanh và cuốn hút người xem rất mạnh, đặc biệt là các cháu nhỏ. Chưa kể, rất nhiều clip trên mạng mà những youtuber dùng cách nói bậy, dung tục; những tình huống bóc mẽ xấu tính, lừa dối người khác mà khi trẻ nhỏ xem sẽ có tác động hết sức tiêu cực trong việc hình thành thói quen và nhân cách của trẻ.

Nhìn thẳng thực tế, mạng xã hội Youtube đang chứa đựng nhiều mối nguy hiểm đối với hành vi và việc hình thành nhân cách của trẻ em. Đã có nhiều ý kiến về việc mạng này cần quản lý tốt hơn nội dung các video nhưng có vẻ sự tiếp thu chưa cao và chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn. Youtube dựa vào lượng người dùng đông đảo của Việt Nam để có sự phát triển rất nhanh và cũng kiếm được lợi nhuận không nhỏ từ đây nên Youtube cũng cần phải có trách nhiệm hơn nữa với những sản phẩm mà mình truyền tải đến người xem. Không chỉ là việc loại bỏ những video vi phạm pháp luật Việt Nam, mạng xã hội này cần sàng lọc những video lố lăng, phản cảm, thiếu tính giáo dục.

 Văn Bắc