Mới có 16/44 ngân hàng phát sinh dư nợ có hỗ trợ lãi suất 2%

16:42 | 05/10/2022

(HQ Online) - Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Hàng loạt ngân hàng nâng lãi suất thu hút tiền gửi
Cần "bắt tay" chặt hơn trong triển khai hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp
TS Nguyễn Trí Hiếu: Cần “củ cà rốt” cho ngân hàng khi triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất
Nỗi lo lớn nhất của các doanh nghiệp là không đủ điều kiện để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này.	 Ảnh: ST
Nỗi lo lớn nhất của các doanh nghiệp là không đủ điều kiện để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này. Ảnh: ST

Tại hội nghị mới đây về công tác tín dụng, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, về triển khai gói hỗ trợ lãi suất, 59/63 tỉnh, thành phát sinh các khoản vay có hỗ trợ lãi suất; 63/63 chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh theo chỉ đạo của NHNN; 15/63 chi nhánh NHNN đã phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội, địa phương tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp về hỗ trợ lãi suất.

Tại các ngân hàng thương mại, 16/44 ngân hàng phát sinh dư nợ có hỗ trợ lãi suất, chủ yếu ở các nhóm ngành có thỏa thuận cho vay từ 1/1/2022 và có trả lãi trong tháng 5/2022 khoảng 800.000 tỷ đồng.

Vì thế, NHNN đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả triển khai vào cuối tháng 9/2022 và rà soát khách hàng để triển khai gói hỗ trợ lãi suất, khả năng hỗ trợ dự kiến…

Theo NHNN, tính đến hết tháng 8/2022, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất khoảng 10.700 tỷ đồng với gần 580 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất 9.820 tỷ đồng.

Kết quả này vẫn còn khá khiêm tốn so với tổng hạn mức hỗ trợ 40.000 tỷ đồng của gói hỗ trợ. Vì thế, đại diện NHNN cho biết, NHNN đã tổ chức nhiều hội nghị triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh rà soát, tiếp cận, nắm bắt thông tin, tiếp nhận nhu cầu của khách hàng để triển khai hỗ trợ lãi suất. NHNN cũng đã gửi văn bản tới Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các bộ, ngành có liên quan để thống nhất cách hiểu và nắm bắt những khó khăn trong triển khai thực hiện chính sách này.

Cũng về vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải rà soát số dư nợ tín dụng, nếu đúng là trong nhóm hỗ trợ lãi suất mà doanh nghiệp không nhận hay vì lý do gì phải báo cáo cụ thể.

Quan trọng nhất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị để giải thích rõ với doanh nghiệp, nếu không ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, doanh nghiệp sẽ là những người gặp khó khăn khi thị trường biến động. Giải thích rõ với doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn hoặc có trường hợp cho vay sẽ khiến ngân hàng chạm ngưỡng tỷ lệ an toàn, không nên “đổ" hết cho room tín dụng…

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 14%, có điều chỉnh theo thực tế. Điều hành tín dụng là công cụ rất quan trọng để vừa tập trung kiểm soát lạm phát cả năm nay và năm sau. Năm nay hoàn toàn có thể kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4% nhưng hiện nay chỉ số lạm phát cơ bản tăng mạnh. Do vậy, tất cả các công cụ chính sách của NHNN phải đảm bảo sự nhất quán, kiên định mục tiêu tín dụng vừa kiểm soát tác động lạm phát thực tế vừa kiểm soát lạm phát kỳ vọng đồng thời ổn định tỷ giá.

Hương Dịu