Mô hình giao dịch viên chuyên sâu của Kho bạc Nhà nước: Hiệu quả ngay từ bước đầu

13:10 | 15/09/2020

(HQ Online) - Mô hình giao dịch viên chuyên sâu có ưu điểm là giảm các bước thao tác, chứng từ không phải luân chuyển giữa phòng Kiểm soát chi và phòng Kế toán Nhà nước, nhờ đó rút ngắn quy trình kiểm soát, giúp công tác kiểm soát được chuyên môn hóa hơn. Ngoài ra, công chức Kho bạc có điều kiện tập trung cho công việc, thực hiện nghiệp vụ chuyên sâu.

Kho bạc Nhà nước đã giải ngân hơn 210,4 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư
Phong trào thi đua của Kho bạc Nhà nước: “Nhìn xa, nghĩ lớn, hành động quyết liệt”
Kho bạc Nhà nước: Huy động vốn hiệu quả, tiết kiệm chi phí vay cho ngân sách nhà nước
mo hinh giao dich vien chuyen sau cua kho bac nha nuoc hieu qua ngay tu buoc dau 133398
Mô hình giao dịch viên chuyên sâu tại KBNN cấp tỉnh là bước tiến trong cải cách hành chính của KBNN. Ảnh: Thùy Linh

Tinh gọn quy trình kiểm soát

Với mục tiêu sắp xếp tinh gọn đầu mối quản lý và nâng cao hiệu lực hiệu quả của hệ thống KBNN, tạo điều kiện thuận lợi để tin học hóa, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, KBNN đã triển khai mô hình giao dịch viên chuyên sâu đối với cấp tỉnh. Mô hình mới này được triển khai thí điểm từ giữa tháng 6/2020 tại KBNN Hải Phòng và KBNN Thái Nguyên. Đến tháng 7, KBNN chính thức triển khai mô hình giao dịch viên chuyên sâu đối với Kho bạc cấp tỉnh trên diện rộng.

Phân tích kĩ hơn về quy trình này, KBNN Hải Phòng cho rằng, mô hình giao dịch viên chuyên sâu tốt hơn, giảm các bước thao tác nên đã rút ngắn quy trình kiểm soát. Trước đây, theo quy trình kiểm soát cũ sẽ phải mất 2 người. Cụ thể, giao dịch viên sẽ nhận hồ sơ, chứng từ của khách hàng thực hiện kiểm soát chi, sau đó bàn giao hồ sơ, chứng từ cho kế toán viên để áp thanh toán với ngân hàng. Nhưng với mô hình giao dịch viên chuyên sâu hiện nay thì chỉ cần 1 người. Theo đó, 1 giao dịch viên sẽ làm từ khâu đầu đến khâu cuối cùng, tức là sẽ nhận hồ sơ của khách hàng, thực hiện kiểm soát, nhập vào máy và cuối cùng thực hiện áp thanh toán với ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Bảo Hường, Phó Giám đốc KBNN Thái Nguyên cho biết, với mô hình mới này, phòng Kiểm soát chi sẽ chỉ thực hiện kiểm soát nguồn vốn đầu tư, còn nguồn vốn chi thường xuyên, chi vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư, chi cải tạo sửa chữa… sẽ do phòng Kế toán Nhà nước thực hiện. Theo đó, số lượng công chức tại phòng Kiểm soát chi sẽ giảm đi theo số lượng công việc và được chuyển sang phòng Kế toán.

KBNN Hòa Bình nhận định, mô hình này đã nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động của KBNN, tạo được sự tin tưởng, đồng thuận của khách hàng đến giao dịch tại KBNN và cán bộ làm công tác kiểm soát chi cũng có điều kiện tìm hiểu sâu về lĩnh vực của mình (chi thường xuyên, chi đầu tư).

Chuẩn bị kĩ lưỡng

Không phải ngẫu nhiên mà mô hình giao dịch viên kiểu mới - bước cải cách hành chính quan trọng lại được vận hành trơn tru và mang lại kết quả tích cực sớm như vậy. Theo KBNN Hải Phòng, ngay từ khi nhận nhiệm vụ triển khai thí điểm mô hình giao dịch viên chuyên sâu, KBNN Hải Phòng đã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt đến toàn thể công chức trong đơn vị về chủ trương điều chuyển nhiệm vụ giữa phòng Kế toán Nhà nước và phòng Kiểm soát chi, đồng thời nắm bắt tâm lý và ổn định tư tưởng công chức đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ.

Căn cứ khối lượng công việc, KBNN Hải Phòng đã xây dựng phương án và bố trí, sắp xếp công chức phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và trình độ, khả năng công tác của công chức. Bên cạnh đó, KBNN Hải Phòng đã sắp xếp, bố trí máy móc thiết bị, phương tiện làm việc đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới và không ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên của đơn vị. KBNN Hải Phòng cũng đã báo cáo UBND thành phố và các đơn vị giao dịch về sự điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, sắp xếp nhân sự và thay đổi đầu mối tiếp nhận, trả kết quả kiểm soát chi tại KBNN Hải Phòng.

Còn với KBNN Hòa Bình, để không xảy ra sai sót ngay từ những ngày đầu tiên thực hiện mô hình giao dịch viên chuyên sâu, KBNN Hòa Bình đã thực hiện nghiêm Công văn số 3078/KBNN-KSC ngày 12/6/2020 của KBNN về việc hướng dẫn triển khai diện rộng mô hình cấp tỉnh, nâng cấp bổ sung dịch vụ công hạch toán ghi thu ghi chi và tất toán tài khoản của đơn vị sử dụng ngân sách mở tại KBNN.

Ngoài ra, KBNN Hòa Bình đã làm tốt công tác chuẩn bị như: Xây dựng phương án, bố trí, sắp xếp các phòng làm việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới; rà soát, bố trí công chức làm việc phù hợp với trình độ, khả năng chuyên môn của từng người; chuẩn bị tốt các điều kiện làm việc như: máy tính, máy in, sắp xếp vị trí làm việc của mỗi công chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới của đơn vị; thông báo đến các đơn vị giao dịch về việc tổ chức, triển khai mô hình giao dịch mới tại KBNN cấp tỉnh.

Thời gian tới, khi các quy trình nghiệp vụ của mô hình này được hoàn thiện trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các đơn vị, những hiệu quả về cải cách hành chính, ứng dụng tin học sẽ ngày càng rõ rệt hơn, mang lại thuận lợi cho cả khách hàng và chính cán bộ KBNN.

Ở quy trình kiểm soát thanh toán trước đây, giao dịch viên Kho bạc nhận hồ sơ, chứng từ của khách hàng thực hiện kiểm soát chi, sau đó bàn giao hồ sơ, chứng từ cho kế toán viên để áp thanh toán với ngân hàng.

Với mô hình mới này, công tác kiểm soát, thanh toán đối với dự toán chi đầu tư phát triển sẽ do phòng Kiểm soát chi thực hiện toàn bộ. Công tác kiểm soát, thanh toán đối với dự toán chi thường xuyên do phòng Kế toán Nhà nước thực hiện toàn bộ. Mỗi khoản chi ngân sách sẽ được giao dịch viên phòng Kiểm soát chi hoặc phòng Kế toán Nhà nước thực hiện tất cả các khâu của quy trình kiểm soát thanh toán từ tiếp nhận hồ sơ, kiểm soát chi, hạch toán kế toán, thanh toán, trả kết quả cho đơn vị giao dịch.

Thùy Linh